advertisements
Tuesday, 01/12/2020 - 07:36:34

Thuyền trưởng tàu du lịch bị kết tội ngộ sát trong vụ cháy khiến 34 người chết


Chiếc Conception bị cháy trong lúc thả neo gần đảo Santa Cruz Island sáng sớm 2 tháng 9, 2019. (Santa Barbara County Fire Department via Getty Images)

 

 

LOS ANGELES - Thuyền trưởng của chiếc tàu chở người đi lặn biển -  vốn đã bị cháy và chìm gần bờ biển California vào năm ngoái khiến 34 người thiệt mạng -  đã bị kết tội ngộ sát vào thứ Ba, vì trách nhiệm liên quan trong sự việc được coi là một trong các thảm họa hàng hải gây chết người nhiều nhất trong lịch sử hiện đại Hoa Kỳ.

Ông Jerry Boylan bị truy tố 34 tội ngộ sát vì “thiếu trách nhiệm, lơ là, bất cẩn,” do không huấn luyện thủy thủ đoàn, không diễn tập đối phó hỏa hoạn, và không chỉ định người gác đêm trên tàu Conception khi đám cháy xảy ra vào ngày 2 tháng 9, 2019.

“Do Thuyền Trưởng Boylan không tuân thủ các quy định an toàn, chuyến du lịch vui vẻ đã trở thành thảm họa, khi mọi hành khách và một nhân viên tàu bị kẹt bên dưới tầng hầm và không có lối thoát,” công tố viên liên bang Nich Hanna nói.

Ông Boylan và bốn nhân viên, tất cả đều đang ngủ khi vụ cháy xảy ra, đã chạy khỏi tàu sau khi gọi điện thoại cầu cứu. Toàn bộ 33 hành khách và một nhân viên tàu đã thiệt mạng trong dãy phòng ngủ bên dưới boong tàu.

Một số người chết được tìm thấy có mang giày, dẫn đến suy đoán rằng họ đã tìm cách thoát thân, nhưng bị kẹt dưới tầng hầm do lửa đã chận cầu thang và một cửa sập, vốn là hai lối duy nhất để lên boong tàu. Toàn bộ các nạn nhân đều chết do ngạt khói.

Các cáo trạng liên bang chống lại ông Boylan dựa trên một đạo luật từ trước thời nội chiến Hoa Kỳ, vốn được ban hành nhằm buộc các thuyền trưởng và thủy thủ đoàn phải chịu trách nhiệm cho các tai nạn xảy ra trên mặt biển, vốn xảy ra thường xuyên vào thời đó. Các nhà điều tra liên bang cũng kết luận chủ sở hữu tàu đã thiếu kiểm soát, nhưng không truy tố những người này.

Công ty sở hữu con tàu, hãng Truth Aquatics, đã nộp một đơn kiện lên tòa liên bang theo một điều khoản trong luật hàng hải, nhằm tránh phải trả tiền bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Gia đình của 32 nạn nhân đã khởi kiện hãng Truth Aquatics và cặp vợ chồng chủ công ty là Glen và Dana Fritzler.

Nguyên nhân đám cháy đã được điều tra hơn một năm, và có thể sẽ không thể được xác định chính xác. Tuy nhiên, ngọn lửa bắt đầu từ khu vực trên boong tàu, nơi mọi người cắm sạc điện thoại, đèn pin, và các thiết bị điện khác.

Vụ cháy tàu xảy ra trong đêm cuối cùng của chuyến đi lặn biển dài ba ngày nhân kỳ nghỉ lễ Lao Động, gần đảo Santa Cruz thuộc Santa Barbara.

Các nhân viên tàu còn sống sót nói rằng, họ đã tìm cách giải cứu những người bị kẹt, nhưng lửa và sức nóng đã đẩy lui họ, và sau cùng buộc họ phải nhảy khỏi tàu.

Trong số các nạn nhân có những người đến từ Trung Quốc, Singapore, và Ấn Độ, và cả một gia đình gồm 5 thành viên. Hai trong số các hành khách đang đi chơi để mừng sinh nhật của họ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements