Tuesday, 08/01/2019 - 08:17:25

Tiệc gây quỹ & ra mắt Ủy Ban Xây Dựng Đền Thờ Quốc Tổ Hùng Vương

LS Nguyễn Xuân Nghĩa (áo đỏ) và ban tế lễ trong nghi thức Dâng Hương. (Thanh Phong /Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Trong nỗ lực xây dựng Đền Thờ Quốc Tổ Hùng Vương tại hải ngoại, một Ủy Ban Xây Dựng Đền Thờ Quốc Tổ (UBXD-ĐTQT) đã được thành lập vào trung tuần tháng 12/ 2018, và vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 6 tháng 1, 2019, Ủy Ban đã ra mắt trong buổi tiệc gây quỹ tại nhà hàng Diamond 2, Garden Grove với sự tham dự của một số dân cử địa phương, đại diện các tổ chức, hội đoàn, đoàn thể, thân hào nhân sĩ và đồng hương cũng như các cơ quan truyền thông.

Ủy Ban Xây Dựng Đền Thờ Quốc Tổ Hùng Vương. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Chương trình được khai mạc với nghi lễ chào quốc kỳ do MC Đinh Quang Truật điều khiển và Lễ Dâng Hương do niên trưởng Phan Như Hữu, Trưởng Ban Nghi Lễ UBXD-ĐTQT đảm nhiệm. Tiếp theo, đoàn trống Thiên Ân do các học sinh Việt Nam Trường Trung Học Westminster biểu diễn một màn múa trống “Tiên Rồng” ngoạn mục và sôi động.

Phụ trách chương trình văn nghệ cho buổi tiệc gây quỹ là Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ và Đoàn Thanh Thiếu Niên CLB/TNS do nhạc sĩ Cao Minh Hưng hướng dẫn. Bên cạnh đó có Đoàn Vũ Hậu Duệ Đền Hùng, CLB Hùng Sử Việt San Diego, Nhóm Hát Quỳnh Hoa đóng góp các tiết mục ca, vũ những nhạc phẩm ngợi ca quê hương, và đặc biệt có nữ sĩ Kiêm Lang ngâm bài thơ “Cảm Tác Về Đền Tổ Hải Ngoại” tất cả các tiết mục văn nghệ được mọi người liên tục vỗ tay tán thưởng.

Trong phần giới thiệu thành phần tham dự do ông Tâm Hòa Lê Quang Dật phụ trách, chúng tôi thấy có sự hiện diện của Giám Mục TL Trần Thanh Vân, Chánh Trị Sự Trần Quang Linh, Quyền Đầu Tộc Thánh Thất California và một số đông Chức Sắc, Chức Việc Cao Đài Giáo, quý vị dân cử thành phố Westminster, các niên trưởng Hồ Sĩ Khải, Lê Bá Khiếu và phu nhân, ông Trần Trung Dũng (Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng), đại diện các Hội đồng hương Quảng Ngãi, Nha Trang, Hội Hải Quân Cửu Long, Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương, Hội Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An, GHPG Hòa Hảo Nam Cali, Đền Đức Thánh Trần, Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu, Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức, Châu Đạo Cao Đài Nam Cali, Chùa Phổ Hiền, Ban Hộ Niệm Chùa Phật Quang, Ban Nhạc Legend Band, Nhóm Line Dance NCC, Cộng Đồng VN San Diego,...


Chánh Trị Sự Trần Trần Quang Linh, Quyền Đầu Tộc Thánh Thất California, người tặng báo Viễn Đông bài thơ cảm tác về xây dựng Đền Thờ Quốc Tổ (ngồi giữa) và các chức sắc Cao Đài tham dự tiệc gây quỹ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau phần giới thiệu quan khách, LS Nguyễn Xuân Nghĩa, Trưởng Ban Tổ Chức ngỏ lời chào mừng và cảm tạ sự hiện diện của quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, dân cử, các cơ quan truyền thông và đồng hương đã đến tham dự. Ông cũng nêu mục đích và sự cần thiết, niềm ao ước của đồng hương từ lâu là làm sao có được một ngôi Đền Thờ Quốc Tổ Hùng Vương tại hải ngoại.

Từ sau ngày phải rời bỏ quê hương, rời xa ngôi Đền Quốc Tổ tại Phú Thọ, ở hải ngoại chúng ta mới chỉ có bàn thờ Vọng Tổ mà thôi. Với ước vọng thôi thúc từ trong trái tim, là con cháu các Vua Hùng, chúng ta có bổ phận chung lưng góp sức xây dựng một nơi xứng đáng thờ kính Tổ Tiên của mình là 18 đời Vua Hùng đã có công dựng nước, ông kêu gọi mọi người Việt khắp nơi trên thế giới, nhất là các vị tỷ phú, triệu phú gốc Việt như tỷ phú Hoàng Kiều hãy hỗ trợ công việc chính đáng này, và ông giới thiệu Ủy Ban Xây Dựng Đền Thờ Quốc Tổ gồm ba thành phần: Ban Cố Vấn có Hội Đồng Liên Tôn VN Tại Hoa Kỳ, Giáo Hội PGVNTN (các vị HT Chơn Thành, Nguyên Trí, Minh Nguyện) GMTL Trần Thanh Vân, Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Nghị Viên Kimberly Hồ.


Các em đoàn Thanh Thiếu Niên và CLB Tình Nghệ Sĩ trong tiết mục ca vũ “Hào Khí Việt Nam.” (Thanh Phong/Viễn Đông

Ban Điều Hợp gồm: LS Nguyễn Xuân Nghĩa (Trưởng Ban), Tổng Thư Ký: Ông Ngô Thiện Đức, Thủ Quỹ: Ông Hoàng Tấn Kỳ. Phụ Tá Thủ Quỹ: Cô Võ Hồng Hoa, cô Nguyễn Ngọc Thanh. Sổ sách tài chánh: KB Income Tax. Các Thành Viên: LS Trần Sơn Hà, các ông: Phạm Ngọc Khôi, Lê Quang Dật, Nhan Hữu Hậu, Hứa Trung Lập, Phan Như Hữu, Lê Địch Hữu, Đinh Quang Truật, Nguyễn Văn Kỳ, Phạm Hoàn, Lương Khánh Hiệp, LS Nguyễn Thanh Phong, Võ Sư Phạm Văn Thành, Ong Bà Nha sĩ Chu Văn Cương, Ong Bà Đặng Phước Nguyên, Bà Kiêm Lang, Anh Nguyễn Khang Bảo.

LS Nguyễn Xuân Nghĩa cũng đề ra chiến dịch “Trăm Con Lạc Việt” để kêu gọi 100 người đầu tiên đóng góp, và từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 1 đã có 17 người đóng góp, mỗi vị $1,000 gồm các ông bà LS Nguyễn Xuân Nghĩa, LS Trần Sơn Hà, Hứa Trung Lập, Hoàng Tấn Kỳ, Phạm Ngọc Khôi, Đặng Phước Nguyên, Lê Nguyên Thông, Nha Sĩ Chu Văn Cương, LS Nguyễn Thanh Phong, Bùi Đức Hiền, Bùi Tự Cường, Cao Minh Hưng, nhà báo Huỳnh Lương Thiện, Bà Đào Thị Yến, Bà Nguyễn Kiêm Lang, Nghị Viên Kimberly Hồ, Thánh Thất & Điện Thờ Phật Mẫu Orange. Ông rất mong chiến dịch Trăm Con Lạc Việt sẽ được đồng hương tích cực ủng hộ để công trình văn hóa vô cùng quan trọng này sớm được thành tựu.

Chương trình tiếp theo là tiệc gây quỹ, xổ số và văn nghệ. Trong dịp đến tham dự, Chánh Trị Sự Trần Quang Linh, Quyền Đầu Tộc Thánh Thất Cao Đài Orangewood có tặng riêng cho nhật báo Viễn Đông bài thơ cảm tác về việc Xây Dựng Đền Thờ Quốc Tổ, bài thơ có tựa đề “Nhớ Nguồn”:

Nguồn gốc ai ơi khá tỏ tường,
Đời đời tưởng kính Tổ Hùng Vương.
Khai Cơ lập Quốc non sông thịnh,
Dựng nghiệp an dân quốc thể trường,
Hơn bốn ngàn năm văn hóa rạng,
Ba miền hào kiệt khí dân cường
Đồng bào trăm trứng chung căn cội,
Hiệp dựng Tổ Đình, Bảo Quốc Đường.

Tưởng cũng nên nhắc lại, Hội Đền Hùng Hải Ngoại do LS Nguyễn Xuân Nghĩa thành lập cách nay khá lâu, ông bà đã dùng một căn phòng kế bên văn phòng làm việc của ông để làm Đền Thờ Vọng Tổ, và hàng năm đều có tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại đây.
Một tổ chức khác là Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập cũng rất lâu, và mỗi năm Hội đều tổ chức đại lễ Giỗ Tổ hết sức trang trọng tại Saigon Performing Arts Center được hàng ngàn đồng hương tham dự. Ngoài Lễ Giỗ Tổ, Hội Cao Niên Á Mỹ cũng tham gia xe hoa Diễn Hành Tết trên đại lộ Bolsa. Trong cuộc Diễn Hành Tết Kỷ Hợi sắp tới, Hội Cao Niên Á Mỹ sẽ có xe hoa “Trăm Con Lạc Việt” để diễn tả nguồn cội của người Việt với người nước ngoài và với thế hệ người Việt trẻ sinh trưởng tại Hoa Kỳ.
Cần liên lạc với Ủy Ban Xây Dựng Đền Thờ Quốc Tổ xin gọi số (714) 423-8888.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp