Sunday, 08/03/2015 - 09:20:38

Tiệc vinh danh bệnh nhân ung thư

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Với mục đích chúc mừng và vinh danh những bệnh nhân đã và đang chiến thắng với bệnh ung thư, nâng cao ý thức về bệnh ung thư trong cộng đồng qua những lời chia sẻ và tâm tình của một số bệnh nhân ung thư, chiều Thứ Sáu, ngày 6 tháng Ba, 2015, Hội Ung Thư Việt Mỹ đã tổ chức buổi tiệc mang tên “Bước Chân Hy Vọng” (Steps of Hope) tại nhà hàng Furiwa, 13826 Brookhurst St, Garden Grove với trên 500 quan khách Việt – Mỹ, các bệnh nhân ung thư và gia đình tham dự.
Luật sư Nguyễn Hoàng Dũng và ca sĩ Ngọc Minh là hai MC cho buổi tiệc. Trong lời khai mạc, bác sĩ Nguyễn Thái Vân, Chủ Tịch Hội Ung Thư Việt Mỹ cùng với bác sĩ Nguyễn Bích Liên, phó chủ tịch kiêm thủ quỹ lên ngỏ lời cảm tạ quý vị mạnh thường quân, các nhà bảo trợ, các thiện nguyện viên cùng tất cả quan khách và các bệnh nhân ung thư cũng như thân hữu và gia đình đã đến tham dự buổi tiệc lần thứ 17 năm 2015.
Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Nghị Viên Tyler Diệp (Westminster), Nghị Viên Chris Phan (Garden Grove) đến tham dự. Thị Trưởng Trí Tạ trao tặng Hội Ung Thư Việt Mỹ bằng vinh danh của TP Westminster về những cống hiến to lớn của Hội Ung Thư Việt Mỹ cho cộng đồng.
Sau lời cảm tạ của hai vị bác sĩ , một số bệnh nhân ung thư được mời lên chia sẻ cảm nghiệm của mình sau khi mắc bệnh ung thư, và được sự hỗ trợ tinh thần cũng như vật chất của Hội Ung Thư Việt Mỹ như thế nào.

 Từ bên phải là cô Nguyễn Khánh Ly (nhân viên của Hội UTVM), chị Cao Nguyễn Ngọc Lan và chị Nguyễn Hồng Thanh (hai bệnh nhân ung thư) là ba trong số những người trả lời phỏng vấn của Viễn Đông. (Thanh Phong/Viễn Đông)Bà Phạm Mỹ Anh kể, “Ngay khi tôi biết mình bị ung thư, tôi rất lo lắng, cả gia đình đều lo lắng và buồn phiền, nhưng sau đó con cháu tôi đều an ủi, khuyến khích tôi nên đến Hội Ung Thư Việt Mỹ nhờ hướng dẫn cách điều trị. Nhờ sự quyết tâm của gia đình, tôi đã đến Hội và được sự giúp đỡ rất nhiệt tình, tôi cần cái gì, yêu cầu cái gì Hội đều thỏa mãn hết, và đặc biệt hướng dẫn tôi hết sức chu đáo trong việc ăn uống cũng như trị liệu, nhờ đó mà nay tôi cảm thấy khỏe mạnh, bình thường và yêu đời lắm.”
Cô Nguyễn Khánh Ly, một nhân viên lâu năm của Hội, phụ trách về chương trình, cô được các bệnh nhân ung thư rất qúy mến vì thái độ hòa nhã, vui vẻ và tận tụy với bệnh nhân ung thư.
Cô Khánh Ly cho Viễn Đông biết qua về Hội, “Các bệnh nhân ung thư trong cộng đồng mình ít được sự thông cảm và sự hỗ trợ của xã hội nên Hội Ung Thư Việt Mỹ tổ chức buổi tiệc như thế này là để vinh danh bệnh nhân ung thư, cho họ thấy là họ bị ung thư nhưng họ đang chiến thắng bệnh ung thư, đã và đang được cứu sống.
“Hội được thành lập để nâng cao kiến thức, sự hiểu biết của cộng đồng mình về bệnh ung thư, và giúp cho những người chưa bị ung thư đi khám bệnh để truy tầm ung thư, để khi mắc bệnh, Hội sẽ giúp đỡ về tài chánh cũng như về bác sĩ chuyên môn, về cách điều trị. Cô Khánh Ly cho biết, năm loại ung thư hàng đầu mà người Việt hay bị, phụ nữ thì bị ung thư vú và ung thư cổ tử cung, nam giới thì ung thư nhiếp hộ tuyến, còn cả nam và nữ thì hay mắc ung thư ruột, phổi và gan.”
Trả lời một câu hỏi khác, cô Khánh Ly cho biết, thường khi một người bị ung thư thì họ tự tìm đến Hội hay qua sự giới thiệu của bạn bè, qua những bệnh nhân đã được Hội giúp đỡ và nói cho biết, hoặc qua các phương tiện truyền thông, có khi từ văn phòng các bác sĩ đưa qua.. Có khi Hội tự tìm đến họ cũng qua sự giới thiệu của một người thứ ba.
Chị Cao Nguyễn Ngọc Lan, cư dân Garden Grove trả lời câu hỏi của Viễn Đông, nói, “Tôi bị ung thư ngực 18 năm rồi. Hồi tôi bị ung thư thì Hội này chưa thành lập nhưng bây giờ OK rồi, nó goodbye rồi nên mỗi năm Hội tổ chức tôi đều đến cho vui vậy mà.”
Chị Nguyễn Hồng Thanh, cư dân Garden Grove trả lời câu hỏi của Viễn Đông, “Tôi biết Hội này cả chục năm nay rồi khi tôi bị ung thư ngực. Hiện nay cũng chưa biết hết hẳn hay chưa nhưng mà Hội Ung Thư Việt Mỹ này rất tốt, mình cần cái gì họ giúp hết, thí dụ không có xe, họ đưa xe đến đón, giúp xin medical cho mình; nhất là họ an ủi, khích lệ mình, bác sĩ Bích Liên, bác sĩ Thái Vân, cô Khánh Ly này và các thiện nguyện viên rất là tốt, ai đang mắc bệnh ung thư nên đến với Hội để được giúp đỡ tận tình.”
Cô Văn Mỹ Huyền trả lời báo Viễn Đông, “Mẹ cháu là Phạm Mỹ Anh bị ung thư cổ tử cung tám năm về trước, lúc đó ít người biết về Hội này nhưng bây giờ rất nhiều người đã biết và đã tìm đến hội Ung Thư Việt Mỹ, họ giúp được rất nhiều người, nên nếu cháu biết ai mắc bệnh ung thư cháu cũng sẽ giới thiệu đến với Hội để được giúp đỡ như mẹ cháu vậy, vì trong Hội có nhiều bác sĩ chuyên khoa, họ sẽ giải thích, hướng dẫn cho mình cách thấu đáo để mình không lo sợ, không buồn nản.
“Như mẹ cháu đây, bây giờ hết lo, sống rất vui vẻ với gia đình, chứ lúc đầu mới nghe mẹ bị bệnh, cả nhà cháu ai cũng lo buồn, không biết làm sao nhưng bây giờ, qua sự giúp đỡ của Hội, gia đình cháu hết buồn lo rồi, nhất là mẹ cháu lúc này rất là vui”.
Bác sĩ Bích Liên, hiện đảm nhiệm chức vụ Phó Hội Trưởng, nói với Viễn Đông, “Tôi rất là vui. Thứ nhất, hôm nay không phải chỉ có bệnh nhân ung thư nhưng rất là đông, và thứ nữa là những người đến rất đông như thế này có nghĩa là sự quan tâm của cộng đồng chúng ta về bệnh ung thư rất là cao, và đồi với các bệnh nhân khi họ thấy đông người như thế này họ sẽ cảm thấy có được sự hỗ trợ của thân nhân, của mọi người trong cộng đồng và họ không cảm thấy cô đơn hay cảm thấy bị cô lập và sống trong lo sợ, nhưng họ cảm thấy hy vọng. Đó là lý do mà chúng tôi dùng chữ Bước Chân Hy Vọng. Bước chân hy vọng là từng bước chân của mình đi đều có những người đi bên cạnh mình và mỗi bước đi như thế là mỗi bước hy vọng mình được chữa lành, thành ra tôi rất cảm động khi có rất nhiều người đến đây hôm nay.”
Hội Ung Thư Việt Mỹ có Hội Đồng Quản Trị gồm bác sĩ Nguyễn Thái Vân (Chủ Tịch), bác sĩ Nguyễn Bích Liên (Phó Chủ Tịch & Thủ Quỹ); Luật sư Loveder James (Thư Ký) và các bác sĩ Nguyễn Duy Ân, Tăng Quang Khôi, LS Lê Khanh Alexandra, LS Nguyễn Hoàng Dũng, Tiến sĩ Turel Ofir, ông Yến Sơn Dũng Jayce.
Hội có trụ sở tại số 17150 Newhope St, #203 Fountain Valley, CA 92708. ĐT: (714) 751.5805. Ngoài các vị trong Hội Đồng Quản Trị, Hội Ung Thư Việt Mỹ có rất nhiều nhà tài trợ như ông Jayce Dũng Yến Sơn (Công Ty Thực Phẩm Tây Hồ và Chợ Saigon City Market Place) và rất nhiều thiện nguyện viên, trong đó có bà Trần Liên Chi là một thiện nguyện viên nhiệt tình lâu năm nhất của Hội. Sau khi nghỉ hưu ở ngân hàng, bà Liên Chi dành thì giờ cho Hội như kiểm tra bài dịch Bản Tin từ Anh ngữ sang Việt ngữ hoặc ngược lại, giúp trả lời điện thoại, ghi danh người muốn gia nhập chương trình, đón tiếp khách trong các sinh hoạt của Hội, đặc biệt, với kiến thức sẵn có, bà Liên Chi đã giúp các thành viên Hội Ung Thư Việt Mỹ học hỏi thêm về văn hóa, phong tục của dân tộc Việt Nam. Bà Liên Chi được Hội Đồng Quản Trị cũng như các bệnh nhân ung thư rất cảm kích và biết ơn.
Hội Ung Thư Việt Mỹ có chương trình phát thanh hằng tuần trên đài Little Saigon Radio (1480AM) mỗi Thứ Năm từ 5:25pm – 6:00pm.
Muốn biết thêm về Hội xin vào trang Web: www.ungthu.org Liên lạc qua số ĐT: 714.751-5824 hay email: info@vacf.org

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp