Wednesday, 31/01/2018 - 10:09:45

Tiệm xăng Việt bị dân địa phương yêu cầu đóng cửa, vì có người bị bắn chết

Bên trong tiệm Texaco Super Deli (Gerald Walling)


BIRMINGHAM, Alabama – Hội Đồng Thành Phố Birmingham sắp có một cuộc họp dành cho mọi người sống chung quanh một tiệm bán xăng mà họ muốn đóng cửa, vì một nhân viên của tiệm này từng cầm súng bắn chết một người đàn ông vào năm ngoái.


Cảnh sát điều tra bên ngoài tiệm Texaco Super Deli khi xảy ra vụ bắn chết người ngày 3 tháng 11, 2017. (AL.com)

Theo tin của đài WIAT, vào ngày thứ Ba vừa qua, 30 tháng 1, một ủy ban an ninh công cộng đã quyết định đưa thỉnh nguyện của người dân đến một cuộc họp mở rộng của hội đồng thành phố. Trước khi đi đến quyết định này, ủy ban đã lắng nghe ý kiến từ một số người kể cả các luật sư của tiệm xăng.

Tiệm đang bị phản đối là Texaco Super Deli nằm trên đường Oporto-Madrid Boulevard. Một số người địa phương nói rằng chủ tiệm và các nhân viên tại tiệm này đã có một quá khứ rất bạo động.
Họ nói vậy sau khi xảy ra một vụ bắn chết người vào đầu tháng 11, 2017.

Ông Robert Walker, phó chủ tịch Hội Láng Giềng Wahouma (Neighborhood Association) nói với đài WIAT, “Có người đã chết. Chúng tôi từng có nhiều người bị thương, nhưng giờ đây có một người trẻ bị chôn dưới đất, tình hình đã nâng cấp lên chết chóc.”

Theo điều tra của cảnh sát Birmingham, anh Rodney Williams, 35 tuổi, đã bị bắn chết sau khi có một cuộc đụng độ với chồng của bà chủ cây xăng.

Vào ngày thứ Ba vừa qua, các luật sư cho biết chủ tiệm là bà Nguyễn Hoàng, và chồng bà là ông Nguyễn Ty.
Cảnh sát nói rằng ông Nguyễn Ty có lý do chính đáng để bắn anh Williams vào năm ngoái. Các luật sư cho biết ông Ty đã yêu cầu anh Williams hãy rời tiệm và sau đó ông xịt thuốc cay vì Williams không chịu rời đi. Hình video giám sát cho thấy anh Williams có cầm một khẩu súng khi anh ta bị bắn.

“It was self-defense. The man had a gun,” said
Bà Virginia Meigs, một luật sư của cây xăng, nói, “Đây là một hành động tự vệ. Người đàn ông đó đã có súng.”

Ông phó chủ tịch Walker đã từng đụng độ với chủ tiệm trước đây. Vào năm 2007, ông ta và những người trong xóm đã biểu tình bên ngoài tiệm của gia đình họ Nguyễn. Lúc đó ông Walker và những người biểu tình cho rằng ông Nguyễn Ty và một trong các con trai của ông đã tấn công một phụ nữ chỉ vì một bịch nước đá.
Tại tòa án thì cha con ông Ty không bị kết tội. Tuy nhiên, ông Ty bị mất giấy phép hành nghề sau vụ tố cáo của những người chung quanh. Theo các luật sư cho biết, tiệm xăng được bán cho một người khác và cuối cùng được sang lại cho bà Nguyễn Hoàng, vợ ông Ty.

Bà Julie Bernard, một luật sư khác làm việc tại Birmingham, cho biết, “Có những cáo buộc từng được đưa ra trong những lần trước đây, hầu hết là từ nhiều năm trước, và không có một lần nào chủ tiệm bị kết tội.”
Thế nhưng đài CBS 42 từng trường trình rằng ông Nguyễn Ty từng nhận tội tấn công ấp nghiêm trọng hạng ba, liên quan đến việc đánh một đứa trẻ 8 tuổi vào năm 2000.

Bà luật sư Bernard nói với ủy ban ngày thứ Ba rằng quy định của thành phố chỉ yêu cầu các nghị viên cứu xét những vụ mới đây.

Một luật sư khác cho gia đình họ Nguyễn là ông Huỳnh Vũ. Ông này nói rằng vụ bắn năm 2017 đã có lý do chính đáng, vì vậy ông không tin rằng tiệm xăng này gây phiền toái cho công chúng, đến nỗi phải có một cuộc họp mở rộng về đề nghị đóng cửa tiệm.

Luật sư Huỳnh Vũ nói, “Những người hàng xóm đến đây và tố cáo chuyện này chuyện kia, nhưng tất cả đều không đúng sự thật.”

Mặc dù có nhiều người muốn đóng cây xăng này, vài người nói rằng họ không muốn mất đi một cửa tiệm duy nhất trong khu phố của họ.

Trước khi kết thúc cuộc họp, ủy ban cho biết hội đồng thành phố sẽ nghe ý kiến người dân trong cuộc họp ngày 6 tháng Hai sắp tới đây.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp