Monday, 23/11/2020 - 07:18:57

Tiến trình bàn giao quyền lực cho ông Biden đã được bắt đầu


Tổng Thống đắc cử Joe Biden đang rời cuộc hội nghị với các thị trưởng trên khắp Hoa Kỳ qua mạng điện toán tại Wilmington, tiểu bang Delaware ngày thứ Hai, 23 tháng 11, 2020. (Chandan Khanna/ AFP via Getty Images)


Cơ quan Tổng Điều Hành Chính Quyền (GSA - General Services Administration) đã chính thức tuyên bố ông Joe Biden là tổng thống đắc cử, và với sự công nhận của cơ quan liên bang này, thủ tục bàn giao chính quyền từ chính phủ Donald Trump sang chính quyền của Joe Biden được bắt đầu.

Trong thông báo được đưa ra hôm thứ Hai, cơ quan GSA tuyên bố ông Biden là “người chiến thắng rõ ràng” trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, và cho phép ông Biden được làm việc với các cơ quan liên bang về kế hoạch nhậm chức ngày 20 tháng 1.

Cho đến nay, ba tuần sau ngày bầu cử, Tổng Thống Trump vẫn không nhìn nhận thất cử. Ông đã viết trên Twitter rằng ông đã chỉ thị cho các nhân viên được hợp tác trong tiến trình chuyển giao quyền lực, nhưng khẳng định sẽ tiếp tục tranh đấu vì không công nhận thua phiếu.

Bà Giám Đốc Emily Murphy của cơ quan GSA đã công nhận ông Biden thắng cử, sau khi nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử từ phía ông Trump đã gặp thất bại liên tục tại nhiều tiểu bang mà ông Trump cho là ông thắng.
Trong ngày thứ Hai, Michigan đã xác nhận chiến thắng của ông Biden, và tại Pennsylvania, tòa liên bang đã gạt bỏ vụ kiện từ phía luật sư của ông Trump, vốn muốn ngăn tiểu bang này xác nhận kết quả bầu cử.

Thư thông báo của bà Giám Đốc Emily Murphy là bước đầu trong tiến trình chấp nhận thất của ông Trump. Bà Murphy nói rằng bà không bị Tòa Bạch Ốc gây áp lực nhằm cản trở thủ tục bàn giáo chính quyền, và bà cũng không quyết định công nhận ông Biden thắng cuộc “vì sợ hoặc vì thiên vị.”

Bà tuyên bố trong thư chính thức công nhận ông Biden đắc cử, “Xin hiểu rằng tôi đã đi đến quyết định này một cách độc lập, dựa trên luật pháp và những dữ kiện đang có. Tôi chưa bao giờ bị áp lực trực tiếp hoặc gián tiếp bởi bắt cứ viên chức nào từ ngành Hành Pháp – kể cả những người đang làm việc tại Tòa Bạch Ốc hoặc cơ quan GSA – liên quan đến nội dung hoặc thời gian đi đến quyết định của tôi. Xin nói rõ, tôi không nhận bất cứ chỉ thị nào yêu cầu tôi trì hoãn quyết định này.”

Thư thông báo của bà Murphy là dấu hiệu chính thức công nhân ông Biden đã chiến thắng, một bước bình thường trong thủ tục chuyển giao chính quyền, nhằm cho phép các viên chức của chính phủ hiện nay được hợp tác với các viên chức của chính quyền sắp tới của ông Biden. Cũng quan trọng không kém, bước đầu của tiến trình này cho phép chính phủ liên bang được cung cấp hàng triệu Mỹ kim cho việc bàn giao chính quyền.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements