Wednesday, 25/07/2018 - 07:53:15

Tiếng súng lệnh

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Súng lệnh là tiếng nổ khai mạc một cuộc chạy đua trên sân vận động; súng lệnh cũng còn là hiệu lệnh phát khởi một cuộc phục kích ngoài bãi chiến trường.

Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo không hiểu như vậy, khi Ngoại Trưởng Nga Sergey V. Lavrov điện thoại cho ông, yêu cầu Hoa Kỳ lập tức trả tự do cho cô Maria Butina. Chuyện xảy ra hôm thứ Bảy 7/21/18, và mật lệnh ban hành tổng quát là “khởi sự tấn công” Hoa Kỳ.

Phải gọi là “mật lệnh” vì cú điện thoại giữa hai vị tổng trưởng ngoại giao, không những không được bảo mật, mà còn được phổ biến rộng rãi trên truyền thông Mỹ; đối tượng nhận lệnh là vài trăm, vài ngàn cô, cậu Butina đang mai phục trên khắp lãnh thổ Mỹ, ngụy trang dưới những cái vỏ du sinh, công, tư chức, ký giả, tu sĩ, ...; những con kiến nhỏ cần cù kiếm ăn trong cuộc sống hàng ngày, đồng loạt ngồi vào máy vi tính, gõ đi lời phản kháng của họ, đòi trả tự do cho Maria Butina.

Đặc tính của đạo quân sắp tấn công Hoa Kỳ -được gọi là Flash Mob- có nhiều nét tương đồng với đạo quân du kích của MTGPMN (Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam); một vài thí dụ –

(1) Lavrov không biết tên từng người lính Flash Mob, trừ phi họ bị lộ hình tích và bị bắt như cô Butina;
(2) người lính Flash Mob không lãnh lương và tự túc thực phẩm như lính du kích Việt Cộng;
(3) đa số lính Flash Mob và du kích quân không có kiến thức giống nhau, vì không có quân trường đào tạo họ;
(4) họ tác chiến độc lập, không có một hệ thống chỉ huy chiến thuật, nhưng vẫn tuân hành sự lãnh đạo chiến lược từ Moscow hoặc từ Hà Nội.

Không thể trách ông Pompeo không hiểu tầm quan trọng của tiếng súng lệnh, vì không có cách nào giúp ông hiểu như vậy được, mặc dù đó là lối nhận thức đúng nhất, và cũng vô cùng cần thiết -ông không có một kinh nghiệm nhỏ nào về Flash Mob hết.

Từ điển Wikipedia giải thích chữ “mob” là một đám đông bao vây một người để chiêm ngưỡng hoặc tấn công người đó; nghĩa chữ “flash” là chớp nhoáng. Flash mob là chữ kép chỉ định một đám đông được tập họp nhanh chóng để tấn công một cá nhân, hay một tình huống; tình huống lần này là việc cô Butina bị bắt; tình huống hai năm trước là nhu cầu đánh gục Hillary Clinton.

Cái nghĩa quân sự của flash mob trong chiến tranh Việt Nam là cuộc tổng công kích Mậu Thân, trận đánh diễn ra nửa thế kỷ trước, mà đại tướng Westmoreland, tư lệnh quân Mỹ tại Việt Nam không hiểu, hoàn toàn không hiểu cho đến ngày ông nhắm mắt, lìa đời.

Đặc tính súng lệnh của cuộc điện đàm là việc ông Lavrov yêu cầu ông Pompeo trả tự do cho cô Butina, lời yêu cầu mang tính “tối hậu thư” vì ông Lavrov cảnh cáo ông Pompeo là nếu Mỹ không lập tức trả tự do cho Butina, Nga sẽ vận động giải thoát tội nhân.
Cách đặt vấn đề của Lavrov khiến việc ông yêu cầu trở thành một thách thức.


Hai tấm ảnh, hai vai trò của cô Maria Butina

Cô Butina bị truy tố về tội làm business mà “không đóng patent,” dĩ nhiên đó chỉ là một cái cớ, vì thứ tội vi cảnh đó không thể nào làm một vị tổng trưởng ngoại giao phải điện thoại gọi một vị tổng trưởng ngoại giao nước khác để phản đối.

Lavrov còn cho Pompeo biết ông sẽ động viên lực lượng Flash Mob, sử dụng vài trăm mạng xã hội để phá khám đường giải phóng Butina.

Hệ thống truyền thông mạng xã hội tại Hoa Kỳ đang phát triển đến mức cực thịnh, một vài con số điển hình như
- Facebook với 2.2 tỉ người sử dụng
- You Tube với 1.9 tỉ người sử dụng
- Twitter với 336 triệu người sử dụng
- Google với 111 triệu người sử dụng
Số thành viên tổng cộng gần bằng với tổng số loài người sống trên toàn cầu, hoặc nói cách khác toàn thể 7.6 tỉ người đều ít nhiều có liên hệ với sinh hoạt mạng; hai trong số những người trưởng mạnh, xác nhận là họ đã vô tình để Flash Mob sử dụng mạng, làm nghiêng lệnh cuộc bầu cử 2016. Thật ra, dù cố ý, dù quan tâm, họ cũng không có cách nào ngăn cản Flash Mob được.

Bộ Tư Pháp và các chánh án Mỹ nhận định đúng mức thực chất của Flash Mob và vai trò của cô Butina, do đó họ không cho cô đóng beo (bail) để được tại ngoại, viện cớ cô có phương tiện và ý định vượt biên giới ra khỏi lãnh thổ Hoa Kỳ để tránh đối diện với pháp luật Mỹ.

Trước khi bị bắt, Butina hoạt động trên địa hạt làm thân với các chính khách quốc hội, nhất là các chính khách Cộng Hòa, cô cũng tham gia vào những sinh hoạt của Hội Súng NRA, các cuộc họp tôn giáo, với mục đích vận động quần chúng.

Bốn chữ “vận động quần chúng” không xa lạ gì với người Việt chúng ta; trong chiến tranh Việt Nam, khoa xách động này là thứ vũ khí vô cùng lợi hại mà chúng ta không biết sử dụng, nên chỉ thụ động đỡ đòn.

Có những cuộc đấu tranh tưởng như không liên quan gì đến cuộc chiến xâm lược của cộng sản Bắc Việt như phong trào đòi quyền sống do bà Ngô Bá Thành làm chủ tịch, hoặc như những câu hát nói lên sự thống khổ của người Nam Việt, “một ngàn năm đô hộ giặc Tầu, một trăm năm đô hộ giặc Tây, 20 năm nội chiến từng ngày, ..." của Trịnh Công Sơn, những bài báo nẩy lửa của Ngô Công Đức, đòi “Yankee Go Home," ...

Trong lúc chỉ đạo cuộc chiến tranh xâm lược của Việt Cộng, Nga học tập kinh nghiệm thất bại và thành công của hoạt động vận động quần chúng; đem áp dụng trên chính trường Hoa Kỳ, họ đã thành công trong cuộc bầu cử vừa rồi.

Đòi Mỹ trả tự do cho cô Butina chỉ là một cái cớ; Lavrov biết là tòa án Mỹ sẽ không nhượng bộ; khi đó họ sẽ xin tổng thống ân xá cô, gây mâu thuẫn giữa hành pháp và tư pháp, trong lúc họ leo thang sử dụng hệ thống Flash Mob, chia đôi dư luận Mỹ.

Gây mâu thuẫn, dùng mũi mâu Mỹ đâm thủng cái thuẫn Cờ Hoa là chiến thuật quen thuộc của cộng sản.
Pompeo đã không hiểu mức nguy hiểm của tiếng súng lệnh, thì còn ai nhìn thấy nhu cầu tự vệ và phòng thủ Hoa Kỳ nữa.

Từ khóa tìm kiếm:
Tiếng súng lệnh
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp