Thursday, 08/03/2018 - 10:11:56

Tillerson khuyến cáo châu Phi có thể mất chủ quyền khi vay tiền Trung Quốc

ETHIOPIA – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã khuyên các nước châu Phi nên cẩn thận khi nhận các khoản vay từ Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất tại châu lục, vì nguy cơ mất chủ quyền. "Chúng tôi không phải đang cố tìm cách đưa tiền Trung Quốc ra khỏi châu Phi. Điều quan trọng là các nước châu Phi phải xem xét cẩn thận các điều khoản trong những thỏa thuận đó và tránh để mất chủ quyền,” Ngoại Trưởng Rex Tillerson nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Ethiopia.

Ông Tillerson đang có chuyến công du đầu tiên đến châu Phi, nơi đang ngày càng xích lại gần Bắc Kinh để đổi lấy các khoản viện trợ và hợp đồng thương mại. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ được cho là sẽ tìm cách xoa dịu quan hệ với châu Phi, sau khi Tổng Thống Donald Trump hồi đầu năm bị cáo buộc đã gọi các nước này là “hố phân.”
Theo ông Tillerson, các khoản đầu tư của Trung Quốc "không mang lại sự thay đổi đáng kể về tình hình việc làm tại địa phương.” Ông cũng chỉ trích cách Bắc Kinh phân chia vốn vay cho các chính phủ châu Phi. Ông nói, nếu một chính phủ nhận khoản vay từ Trung Quốc và "gặp trục trặc,” nước đó có thể "mất quyền kiểm soát cơ sở hạ tầng hay nguồn tài nguyên của chính mình vì không trả nợ đúng hạn.”

Hoa Kỳ trước đây là nhà tài trợ lớn nhất của châu Phi, nhưng Trung Quốc đã vượt lên, trở thành đối tác thương mại lớn nhất của châu lục này vào 2009. Bắc Kinh đã đầu tư hàng tỷ Mỹ kim vào các dự án hạ tầng ở đây.
Lời nói của ngoại trưởng Hoa Kỳ đã bị chỉ trích bởi người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. Ngoại trưởng Nga, người có chuyến đi đến Zimbabwe trong cùng ngày thứ Năm, cho rằng việc ông Tillerson phê phán quan hệ giữa Trung Quốc với các nước châu Phi là không thích hợp. "Thật không phù hợp khi chỉ trích quan hệ của nước tiếp đón ông ấy với một nước khác, khi ông ấy đến làm khách,” ông Lavrov nói. “Nhiều nước châu Phi có quan hệ gần gũi với cả Washington và Bắc Kinh.”

Hồi đầu tuần, ngoại trưởng Hoa Kỳ từng lên tiếng rằng, "cách tiếp cận của Trung Quốc" với châu Phi làm gia tăng mức độ lệ thuộc thông qua các "hợp đồng mờ ám" và "thỏa thuận cho vay kiểu ăn cướp.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp