Wednesday, 06/12/2017 - 09:06:42

Time vinh danh "nhân vật trong năm" là phong trào tố cáo nạn lạm dụng tình dục

 NEW YORK - Chỉ trong vòng mấy tháng từ mùa thu vừa qua, một phong trào đã bừng lên tại Hoa Kỳ, lan rộng trong xã hội nhằm tố cáo những kẻ đã lạm quyền để sách nhiễu và tấn công tình dục người khác, mà đa số nạn nhân là phụ nữ. Phong trào được lan truyền và hưởng ứng trên mạng xã hội qua biểu tượng hashtag #MeToo, đưa đến hàng loạt nhân vật nổi tiếng hoặc có thế lực từ Hollywood đến Hoa Thịnh Đốn bị tố cáo và rồi bị tan nát sự nghiệp. Nay phong trào này được vinh danh bởi báo Time, tăng thêm tầm quan trọng của phong trào không chỉ ở Hoa Kỳ mà khắp thế giới.

Trong thông báo vào sáng thứ Tư, tạp chí Time đã vinh danh phong trào này là “nhân vật” tạo ảnh hưởng nhiều nhất trong năm 2017.

Ông Edward Felsenthal, chủ bút của báo Time, gọi họ là “The Silence Breakers” (Những Người Phá Tan Sự Im Lặng). Ông nói, “Đây là cuộc thay đổi xã hội diễn tiến nhanh nhất mà chúng ta đã thấy trong hàng chục năm qua. Việc đó bắt đầu với những hành động can đảm cá nhân của hàng trăm phụ nữ, cũng như một số người trong nam giới. Họ ra mặt và kể lại những câu chuyện của chính họ.”

Hai nhân vật đứng hạng kế tiếp sau phong trào này là Chủ Tịch Tập Cận Bình và Tổng Thống Donald Trump. Chính ông Trump từng bị nhiều phụ nữ tố cáo ông có hành vi sai trái về tình dục, nhưng ông phủ nhận cáo buộc và nói rằng ông không làm điều gì sai trái cả.

Sau những vụ tiết lộ về những hành vi tình dục sai trái của nhà sản xuất phim Harvey Weinstein, tài tử Kevin Spacey, và hàng chục người nổi tiếng khác trong giới chính trị, truyền thông và giải trí của Mỹ, hàng triệu người trên thế giới đã chia sẻ những câu chuyện của cá nhân họ về việc bị từng bị quấy rối và tấn công tình dục.

Phong trào này đã bắt đầu một cách tự phát trong tháng Mười, sau khi nữ tài tử Alyssa Milano viết trên Twitter, “Nếu bạn bị quấy rối hoặc bị tấn công tình dục, hãy viết 'me too' (tôi cũng vậy) để trả lời cho mục đăng này trên Twitter.”

Hashtag #MeToo được đăng trên Twitter gần một triệu lần trong 48 tiếng đồng hồ.
Bà Tarana Burke, người đã tạo ra hashtag này, nói với đài NBC, “Tôi chưa bao giờ có thể hình dung ra một điều gì đó có thể làm thay đổi thế giới. Tôi đã tìm cách thay đổi cộng đồng của tôi. Đây chỉ là bước khởi đầu. Nó không chỉ xảy ra trong một khoảnh khắc, mà là một phong trào.”

Những câu chuyện kể về những vụ hãm hiếp tình dục ở Hollywood đã nhanh chóng mở rộng ra, để bao gồm luôn các đại gia truyền thông Mỹ và các chính khách Anh với một đề tài rất đáng quan tâm.
Bà Milano nói rằng bà không biết những đóng góp của bà Burke, khi bà viết mục đầu tiên đăng trên Twitter, và sau đó bà công khai ghi nhân công lao bà Burke.

Tạp chí Time loan báo sự chọn lựa phong trào là “Nhân Vật Trong Năm 2017” trên chương trình Today của đài NBC, nơi mà ông Matt Lauer, một xướng ngôn viên lừng danh mới bị sa thải trong tuần qua, sau khi có một số phụ nữ tố cáo ông đã sách nhiễu tình dục họ.

Trong số những người khác lọt vào vòng chung kết của “nhân vật trong năm” có ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ và đang cầm đầu cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào kỳ bầu cử trong đó ông Trump thắng cử; lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un; bà Patty Jenkins, người thực hiện phim Wonder Woman; và anh Colin Kaepernick, một cầu thủ football trở thành nhà hoạt động.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp