Friday, 09/10/2020 - 05:56:36

Tòa Bạch Ốc và Hạ Viện không đạt thỏa thuận về dự luật kích thích kinh tế


Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đang trả lời một chương trình truyền hình bên ngoài tòa nhà Quốc Hội chiều thứ Sáu, 9 tháng 10, 2020. Đảng Dân Chủ đã đề nghị một dự luật kích thích kinh tế trị giá $2.2 tỷ Mỹ kim. Tòa Bạch Ốc chỉ chấp nhận $1.8 tỷ, và vì vậy chính quyền sẽ khó có được biện pháp kích thích trước ngày bầu cử. (Getty Images)

 

Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin đã không thể đạt được thỏa thuận về dự luật đối phó Covid-19.

Trong khi đó, phe Cộng Hòa Thượng Viện cũng cho rằng Quốc Hội sẽ không hành động vào trước ngày bầu cử 3 tháng 11.

Bộ Trưởng Mnuchin đã đề nghị một dự luật trị giá $1.8 ngàn tỷ Mỹ kim trong cuộc thảo luận dài nửa tiếng qua điện thoại, theo Tòa Bạch Ốc. Tuy nhiên, phụ tá của bà Pelosi, ông Drew Hamill, nói rằng dự luật này thiếu một kế hoạch rộng lớn để kềm chế đại dịch.

Ông Hamill nói các cuộc đàm phán sẽ vẫn tiếp tục.

Đề nghị mới của Tòa Bạch Ốc có số tiền cao hơn so với dự luật $1.6 ngàn tỷ được Bộ Trưởng Mnuchin đưa ra trước đây, nhưng vẫn thấp hơn đề nghị $2.2 ngàn tỷ được Hạ Viện Dân Chủ thông qua vào tuần trước.

Thứ Sáu là ngày đàm phán thứ 3 liên tiếp giữa Bộ Trưởng Mnuchin và bà Pelosi. Lòng tin về khả năng đạt được thỏa thuận đã làm tăng giá cổ phiếu tại Hoa Kỳ, giúp Wall Street có được tuần tăng điểm thứ 2 liên tiếp.

Tuy nhiên, Lãnh Tụ Đa Số Thượng Viện, Nghị Sĩ Mitch McConnell, cho biết ông nghĩ rằng các nhà lập pháp khó có thể đạt được một dự luật đồng thuận vào trước ngày bầu cử, dù ông không tham gia trực tiếp vào cuộc đàm phán.

Một số nghị sĩ Cộng Hòa đã khuyến cáo rằng, họ sẽ không ủng hộ dự luật có mức chi tiêu quá gần với cột mốc $2 ngàn tỷ Mỹ kim.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising