Thursday, 08/08/2019 - 07:15:50

Tổng thống Indonesia dời thủ đô sang đảo lớn nhất châu Á


Tổng Thống Joko Widodo đọc diễn văn tại buổi khánh thành tòa nhà mới của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á ASEAN nhân dịp kỷ niệm 52 năm thành lập khối ASEAN tại Jakarta ngày thứ Năm, 8 tháng 8, 2019. (Getty Images)BORNEO – Tổng Thống Joko Widodo hôm thứ Năm xác nhận thủ đô của Indonesia sẽ chuyển từ Jakarta đến Borneo, hòn đảo có diện tích tới 743,300 cây số vuông. "Thủ đô của đất nước chúng ta sẽ chuyển đến đảo Borneo. Địa điểm có thể nằm ở tỉnh Trung Kalimantan, Đông Kalimantan hoặc Nam Kalimantan. Mọi khả năng đều đang được cân nhắc để đưa ra quyết định chính xác,” Tổng Thống Widodo viết trên Twitter.
Đảo Borneo có diện tích 743,300 cây số vuông, là đảo lớn thứ ba thế giới và lớn nhất ở châu Á. Ba quốc gia có lãnh thổ trên Borneo là Brunei, Malaysia và Indonesia, trong đó Indonesia chiếm 73% diện tích. Thủ đô Jakarta hiện nằm trên đảo Java, nơi có diện tích khoảng 128,000 cây số vuông, nhưng tập trung tới 60% dân số Indonesia.

Chính phủ Indonesia hồi tháng 4 đã công bố kế hoạch dời thủ đô khỏi Jakarta, nơi sinh sống của hơn 10 triệu dân. Lượng người tập trung ở các đô thị và thị trấn vệ tinh quanh thành phố cao gấp 3 lần dân số trong đô thị, gây kẹt xe thường xuyên.
Jakarta còn là một trong những thành phố đang bị chìm dưới mực nước biển với tốc độ nhanh nhất thế giới. Các nhà nghiên cứu cho biết phần lớn thành phố này có thể bị chìm hoàn toàn vào năm 2050. Hiện một nửa Jakarta đã nằm dưới mực nước biển. Các chuyên gia nói rằng việc di dời thủ đô có thể tốn hàng chục tỷ Mỹ kim, nhưng Bộ Trưởng Kế Hoạch Indonesia Bambang Brodjonegoro cho biết thiệt hại kinh tế hàng năm do kẹt xe ở Jakarta đã vào khoảng 100 ngàn tỷ rupiah ($10 tỷ Mỹ kim).

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp