Monday, 10/07/2017 - 11:22:51

Tổng Thống Macron, chính trị gia hay tài tử xi-nê-ma?

Bài NGỌC DIỄM

Câu trả lời đến ngay lập tức để độc giả quý mến Viễn Đông không phải mất công tìm hiểu. Tổng Thống Pháp trẻ tuổi, đẹp trai, đa tài là chính trị gia lỗi lạc kiêm tài tử màn ảnh nhỏ không sai. Dĩ nhiên, nghề chính là cầm đầu đất nước, nghề phụ táo bạo là “đóng phim” như vừa rồi báo chí Hoa Kỳ mê mẩn khoái trá đã phong chức James Bond cho tài tử Macron. Tấm hình do điện Elysée đăng tải trên mạng trong đó “James Bond Macron” đu dây tòn ten nhưng được cột rất chặt nhờ dụng cụ thích hợp bảo vệ thật kỹ VIP đáp xuống thân con kình ngư sắt nổi nửa người trên biển cả. Trực thăng bay với cự ly thấp và thật gần đã thả ông xuống và hải quân bên dưới nắm đầu dây kéo vào trong qua chiếc cửa ô vuông nhỏ xíu đủ lọt hai thân người.
 

Ảnh đóng phim tuyệt diệu dù đơn giản với nụ cười dễ thương của tài tử Macron Bond.

Một lần nữa, sau chuyến du hành gián điệp do thám chiếc tiềm thủy đỉnh mang tên “Le Terrible” (Kẻ Ghê Gớm) với tính chất James Bond Macron, vua con Nã Phá Luân lại đóng phim trao đổi nụ hôn thân mật với bà Thủ Tướng Đức Angela Merkel.
Trên tấm thảm đỏ trải dài và tấm phông màu xám nhạt có hình chiếc tàu chiến đồ sộ gần kề với ba lá cờ rủ đứng ở mép trái ảnh di động gif là đôi “uyên ương” chính trị Pháp-Đức nói trên. Họ trao nhau hai nụ hôn trên má theo truyền thống Pháp, hành động này phải chấm dứt sau hai lần đối xứng bên trái trước bên phải sau. Có người bắt đầu ngược lại gây ngỡ ngàng cho kẻ nhận nhưng không hề gì. Có chỗ làm ba cái, có nơi phải ấn má lên 4 lần mới chịu thôi (cá nhân tôi gốc Việt phải tuân theo nhưng nói thật chả thích gì mấy, bên ta là hít vào…).

Tổng thống chơi trò ảnh gif lập đi lập lại mãi không dứt, tôi nhìn kỹ để thấy rõ ông ghì lấy hai bên khuỷu bắp cánh tay phía gần vai của bà Merkel, bà thì đặt tay lên vai ông làm chỗ tựa và hơi kiểng chân nghiêng người về phía trước. Tức cười thay, bàn chân mặt của ông nhích qua nhích lại một góc khoảng từ 5 đến 10 độ hình học lượng giác trong khi chân trái đứng tấn vững vàng. Có lẽ ông đánh nhịp theo cử chỉ hôn má, vì bệnh nghề chơi dương cầm trình độ cao (ai muốn cứ bật cười vì khám phá chi tiết tâm lý của nhà báo nói thật ăn tiền). Trông thật tình cảm có giới hạn về mặt cư xử xã giao nam nữ bình thường nhưng khá... hài hước nếu có gu thích cười. Đã vậy, ông mặc bộ đồ lớn tề chỉnh tông-xuyệt-tông (trên dưới cùng màu) còn bà áo đỏ quần vàng nhạt. Bà Angela có vẻ thích màu đỏ, màu chiến thắng, nóng và mạnh dạn đồng thời là màu huyết mạch tối quan trọng của cơ thể con người. Trong những cuộc họp thượng đỉnh nhiều nước tham dự là chúng ta thấy màu áo đỏ nổi bật của bà.  

Những chiếc bóng in trên tường là một rừng nhiếp ảnh gia bên trên hai chiếc bóng nhỏ hơn của đôi chính trị gia đang làm bises với nhau. Tôi chịu, không biết họ bắt đầu bên nào trước, chỉ thấy bên trái bị hai lần khựng lại và bên mặt một lần rõ hơn. Lời bình của Tổng thống là “Top départ de deux jours de travail” (Đỉnh cao bắt đầu cho hai ngày làm việc). Chúng ta nghĩ gì về câu viết này? Tất cả những cái khác không phải là Top, chỉ có cái này mới là cao nhất: tình giao hảo quý báu của Đức và Pháp là số một. Thượng hảo hạng. Tây dịch chữ Top là Sommet, đỉnh cao nhất. Có phải tổng thống Pháp chỉ coi trọng điều này hay không một khi bà Theresa May quí phái xinh đẹp đã bỏ làng Châu Âu ra khơi một mình? Chỉ còn lại “Đôi Ta” xứng đôi vừa lứa, đúng không? Điều này làm tinh thần phấn chấn lên cao vút, tha hồ bắt đầu làm việc, những việc đại sự thế giới cực kỳ căng thẳng về tinh thần dĩ nhiên. Tới đây, chúng ta là người thường cũng không cần tham khảo chuyên gia để thấy tài năng đạo diễn của tổng thống Pháp, họ gọi là màn đóng phim “mise en scène” nguyên bản “originale”.  


Nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel và Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tươi cười sau khi hôn xã giao tại Hội Nghị G20 tại Hamburg ngày thứ Sáu, 7 tháng 7, 2017. (Ulrich Baumgarten via Getty Images)

Dân mạng xã hội trên hệ Chim Sẻ rơi ngay vào bẫy với hơn 4 ngàn trái tim tặng cho tác giả và điều làm họ bật cười là tấm ảnh ngay bên dưới. Đó là ảnh bộ mặt tổng thống Pháp với mái tóc nâu vàng của bà Thủ Tướng Đức bao quanh. Tổng thống nhà ta đã biến thành nửa nữ nửa nam lai căng nhưng thật ra hai người là một. Ý nói gì thì người xem đã cười nhăn răng trước rồi tính sau. Chế diểu kiểu Tây thế này là hay thật rồi.

 

Macron và Merkel tuy hai mà một.

Ngoài đời, báo chí đã từng tiết lộ đời tư của Tổng Thống Macron lúc ông còn rất trẻ liên quan đến chuyện tài tử xinêma. Thật tình mà nói, ông có gương mặt bảnh trai với mái tóc khá dài thành lọn quăn gợn sóng thật lãng tử trông rất thu hút người đối diện. Vì vậy, Macron đã từng đi thi casting đóng thử vai bắt đầu cho nghề nam tài tử xinêma.
Khổ thay, chẳng biết vì lý do gì giám khảo mắt cận hay quá dở hoặc cậu không có duyên nợ gì với nghệ thuật thứ 7 nên cậu thanh nhiên đẹp trai rớt tuốt.


Ảnh chụp thanh niên Macron bề ngoài trông bô giai, có thể làm tài tử đóng phim được.

Chiều cao của cậu còn khá hơn so với chàng trai Tom Cruise của Mỹ. Ngược dòng thời gian, cậu thanh niên đã ghi tên học đóng phim ở trường kịch tên là Florent tại quận 19 thuộc Paris. Trường đã thành công tốt đẹp từ năm nó ra đời 1967 bởi ông François Florent trong việc dạy dỗ sinh viên 17 tuổi trở lên thi tuyển đậu vào Học Viện Kịch Quốc gia nên có tiếng tốt. Hiện nay Florent sắp mở thêm ở Bordeaux sau Montpellier và Bruxelles Bỉ. Để làm tài tử xinê, cậu trẻ Macron đã trải qua kỳ tuyển chọn vào trường nhờ kinh nghiệm đóng kịch do... phu nhân Brigitte tổ chức và hướng dẫn trong quá khứ xa xưa.

Sau một thời gian tích lũy trình độ, cậu thử thách tài năng mình khi nhảy vô nhiều cuộc đóng thử casting rất quan trọng để vào nghề xinêma. Một trong các tài tử của phim cần vai nam phụ còn là trái xanh chính là Jean-Pierre Marielle, một cái tên rất quen thuộc đối với khán giả Pháp. Tài tử lão thành sinh năm 1932 tại Paris từng đóng cả trăm phim rồi!

Biết thân, cậu Macron bỏ qua nghề đóng phim nhưng vẫn tiếp tục theo học cua về cách thức trò chuyện trước cử tọa đông đảo hay ít người hoặc mặt đối mặt. Đây là sự thông minh khéo chọn một trong những phương cách cần thiết đối phó với đời sống thường ngày mà ít người chú ý đến. Cậu biết cách ứng đáp trên bảng đen ngày mà cậu có thể không chuẩn bị gì cả mà vẫn đạt điểm tốt. Nhờ vậy, khi làm tổng thống người uy quyền nhất nước, tài tử xi nê hụt đã từng đối phó bình tĩnh trả lời những câu hỏi gay gắt có thể dẫn đến bạo lực khi thợ thuyền biểu tình chất vấn. Lúc khác thì trả lời lưu loát bằng tiếng Anh trong lúc vị tiền bối Hollande từng bị báo chí kiêu ngạo vì nói ba rọi Anh pha Pháp do thiếu ngữ vựng. Tiếng nói của thanh niên trẻ tuổi lại có tính chất ấm áp, thu hút do sự trong trẻo, khi hát có thể thành công như ca sĩ nhà nghề. Ôi chao, “đa tài” là sự thật ông bà Tạo Hóa đã ưu đãi quá sức tổng thống.

Không có người bạn nào học cùng trường chuẩn bị mấy năm đầu đại học ở Henri IV nổi tiếng Paris có thể tưởng tượng được Emmanuel cùng lớp đã trở thành tổng thống. Lúc ấy, cậu ta đã viết thử tiểu thuyết và cũng nuôi mộng làm nhà văn nữa bên cạnh nghề tài tử đóng phim!

Riêng về những gì tổng thống đã thực hiện đến đây, một trời một vực khác xa với nghệ thuật nhân văn. Khó khăn chính trị đã bắt đầu kể từ khi đám cận thần của ông bị Con Vịt Buộc lôi ra dìm xuống ao. Đó là Richard Ferrand hiện giờ đã trở thành chủ tịch Quốc Hội, Muriel Pénicaud đang giữ chức bộ trưởng Bộ Lao Động. Bà Muriel sẽ chịu trách nhiệm trong cuộc bắt đầu áp dụng luật làm việc đã từng bị phản đối kịch liệt bởi dân chúng xuống đường ào ạt dưới trào Hollande.

Năm 2016, lúc ông Macron còn là Bộ Trưởng Kinh Tế đi thăm viếng Las Vegas thì bà này đã ưu ái ban cho hãng Havas quyền tổ chức buổi dạ tiệc quan trọng không thông qua đấu thầu tự do theo luật pháp ấn định. Thật nào ngờ báo chí có thể đi lùi lại trong quá khứ để “bới móc” một chi tiết làm thanh danh bà bộ trưởng xuống dốc và chính quyền Macron bối rối chỉ biết lặng thinh không nói năng gì được.
Thủ Tướng Philippe chỉ lập lại nếu bị buộc tội thì các vị bộ trưởng sẽ từ chức. Dạ tiệc tiếp đãi các vị giám đốc lớn trong hãng xưởng có thể hợp tác với Pháp trong việc thành lập ủng hộ thương gia non trẻ vào đời đã tốn kém đến 290,000 đồng Tây! Luật pháp đã nắm giữ trong tay một trong những thư điện tử email quan trọng báo tin trước cho bà Mureil là có vấn đề tài chính sẵn rồi mà bà vẫn làm sai quy luật là bật đèn xanh cho Havas thầu hết lãnh tiền thật nhiều. (nd)
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements