Monday, 27/09/2021 - 06:50:55

Tổng thống Nam Hàn gợi ý cấm thịt chó


Các thợ nấu ăn đang chuẩn bị món thịt chó tại một nhà hàng ở thành phố Gwacheon, Nam Hàn ngày 4 tháng 7, 2005. Đối với người Đại Hàn, ở miền Bắc cũng như miền Nam, thịt chó là món ăn truyền thống đã có từ triều đại Samkuk hơn 2000 năm trước. (Chung Sung-Jun/ Getty Images)


SEOUL - Thủ tướng Nam Hàn Kim Boo-kyum đã họp với Tổng Thống Moon Jae-in, để báo cáo về nỗ lực cải thiện việc giải quyết động vật bị bỏ rơi và hệ thống ghi danh bắt buộc dành cho chó.

"Sau cuộc họp, tổng thống nói rằng đã đến lúc cần cân nhắc việc ban hành lệnh cấm thịt chó,” ông Park Kyung-mee, phát ngôn viên của tổng thống Nam Hàn, nói ngày thứ Hai.

Đây là lần đầu tiên ông Moon gợi ý lệnh cấm thịt chó, và sự việc này có thể mở ra cuộc tranh luận trong dự luận Nam Hàn về việc có nên giảm tiêu thụ thịt chó hay không.

Thịt chó không còn phổ biến tại Nam Hàn như trước đây, nhưng người lớn tuổi vẫn ưa chuộng món này. Thịt chó vẫn được phục vụ trong một số nhà hàng Nam Hàn, hoặc có thể mua ở các chợ đầu mối.

Để thu hút sự ủng hộ, một số ứng cử viên tổng thống gần đây đã cam kết cấm thịt chó, đặc biệt khi chó đã trở thành vật nuôi phổ biến và các nhóm bảo vệ động vật đang kêu gọi Nam Hàn đóng cửa các nhà hàng, chợ bán thịt chó.

Ông Lee Jae-myung, thống đốc tỉnh Gyeonggi đông dân nhất nước và là ứng cử viên tổng thống hàng đầu từ đảng Dân Chủ của ông Moon, tuyên bố sẽ thúc đẩy lệnh cấm thông qua sự đồng thuận xã hội. Tuy nhiên, ứng cử viên Yoon Seok-youl thuộc đảng đối lập Quyền Lực Nhân Dân cho rằng đó là lựa chọn cá nhân của mọi người.

Một cuộc thăm dò do nhóm bảo vệ động vật Aware thực hiện tháng này cho thấy, 78% người được hỏi tin rằng nên cấm giết mổ và buôn bán thịt chó, mèo, trong khi 49% ủng hộ cấm tiêu thụ.

Tuy nhiên, khảo sát của công ty thăm dò dư luận Realmeter cho thấy người dân chia rẽ về việc liệu chính phủ có nên cấm ăn thịt chó hay không, dù 59% ủng hộ các hạn chế pháp lý đối với việc giết mổ chó làm thức ăn cho người.

Trong khi đó, những người bán thịt chó kiên quyết đòi quyền làm nghề, nói rằng sinh kế của họ đang bị đe dọa.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements