Friday, 28/01/2022 - 08:05:02

Tổng thống Nga lên tiếng về tình hình Ukraine


Tổng Thống Nga Vladimir Putin từng đối thoại với Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron qua video ngày 26 tháng 6, 2020. (Mikhail Klimentyev/ Sputnik/ AFP via Getty Images)
 

 

MOSCOW – Trong cuộc điện đàm hôm thứ Sáu với tổng thống Pháp, Tổng Thống Nga Vladimir Putin nói rằng Tây Phương đã không quan tâm đến sự lo ngại của Nga về vấn đề Ukraine.

"Phản ứng của Hoa Kỳ và NATO đã không tính đến mối lo ngại căn bản của Nga, trong đó bao gồm việc ngăn NATO mở rộng và đưa các hệ thống vũ khí tấn công đến gần biên giới Nga,” Tổng Thống Putin nói trong cuộc điện đàm với Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, theo thông cáo của Điện Kremlin.

Đây là lần đầu tiên ông Putin lên tiếng về cuộc khủng hoảng Ukraine sau một tháng im lặng. Lần gần đây nhất ông nhắc đến vấn đề này là trong cuộc họp báo ngày 23 tháng 12, 2021, khi ông Putin yêu cầu báo Nga “cần được bảo đảm” rằng Ukraine sẽ không bao giờ gia nhập NATO.

Trong cuộc điện đàm với Tổng Thống Macron, ông Putin cáo buộc Hoa Kỳ làm ngơ các vấn đề an ninh chủ chốt do Nga nêu ra, viện dẫn nguyên tắc trong quan hệ quốc tế là "không quốc gia nào được củng cố an ninh của mình nhưng lại khiến nước khác bị đe dọa.”

Điện Kremlin cho biết hai tổng thống điện đàm rất lâu, trong đó ông Putin cho biết sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng hồi đáp của Hoa Kỳ và NATO rồi "sẽ quyết định các hành động tiếp theo.”

Tổng Thống Putin cũng khẳng định điều quan trọng là chính quyền Ukraine phải đối thoại trực tiếp với lãnh đạo phe ly khai để giải quyết xung đột tại nước này.

“Dựa trên kết quả cuộc họp tại Paris, Nga và Pháp mong muốn duy trì hiện trạng này,” Điện Kremlin cho biết, nhắc đến cuộc đàm phán của Nga, Ukraine, Pháp và Đức trong khuôn khổ "Bộ Tứ Normandy" vào ngày 26 tháng 1 tại Paris.

Sau cuộc hội đàm, các bên đã đồng ý duy trì lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine, nơi quân đội chính phủ đối đầu phe ly khai từ năm 2014.

Căng thẳng gia tăng sau khi Nga chuyển hơn 100,000 quân cùng nhiều vũ khí đến sát biên giới Ukraine, và bị cáo buộc đang chuẩn bị tấn công nước láng giềng. Nhiều lần Nga bác bỏ thông tin này và tuyên bố mọi hoạt động quân sự ở biên giới phía tây đều vì mục đích phòng thủ.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements