Friday, 20/11/2020 - 06:29:09

Toronto bị phong tỏa trở lại


Ông thợ hớt tóc George Iliadis, người đã hành nghề tại tiệm nằm trên đường Quenn Street East gần Broadview hơn 50 năm, đang chơi cờ vua với một khách hàng ngày thứ Sáu, 20 tháng 11, 2020 trong lúc chính quyền thông báo lệnh phong tỏa tại thành phố Toronto, Canada. Lệnh này yêu cầu các tiệm hớt tóc, làm móng phải đóng cửa để ngăn chặn dịch COVID-19. (Steve Russell/ Toronto Star via Getty Images)

 

Thủ Tướng Justin Trudeau nói rằng các ca nhiễm Covid-19 tại Canada có thể tăng gấp bốn vào cuối năm nay, gây quá tải cho hệ thống bệnh viện.

Trong cùng ngày thứ Sáu, thành phố Toronto cũng chuẩn bị quay lại tình trạng phong tỏa.

Thủ Tướng Trudeau kêu gọi người dân Canada cố gắng ở nhà hết mức có thể, trong bối cảnh làn sóng virus thứ 2 đang lây lan khắp quốc gia, khiến một số tỉnh phải tái ban hành các lệnh hạn chế di chuyển và kinh doanh.

Số ca bệnh đang tăng nhanh tại Canada, trong khi nhà chức trách than phiền rằng người dân đang ngày càng lơ là đối với việc đề phòng dịch bệnh.

Viên chức y tế Canada từng dự đoán rằng, trong trường hợp xấu nhất, số ca bệnh mới tại Canada có thể tăng lên đến 60,000 ca một ngày, nếu người dân không giữ khoảng cách xã hội và ăn chơi dịp lễ theo cách thông thường.

Ngay cả khi các lệnh hạn chế hiện nay được duy trì, nhà chức trách Canada lo ngại rằng, số ca bệnh mới có thể tăng lên hơn 20,000 ca một ngày vào cuối tháng 12, so với dưới 5,000 ca như hiện nay. Dù vậy, Thủ Tướng Trudeau cho biết Ottawa sẽ không công bố tình trạng khẩn cấp để tái ban hành lệnh đóng cửa trên cả nước.

Tuy nhiên, Thống Đốc Ontario, ông Doug Ford, vào thứ Sáu thông báo Toronto - thành phố đông dân nhất Canada và cũng trung tâm của hệ thống tài chính – cùng khu vực Peel lân cận, sẽ bắt đầu phong tỏa vào thứ Hai tới.

Lệnh phong tỏa sẽ cấm mọi sự kiện tụ tập trong nhà. Các nhà hàng chỉ được bán hàng cho khách đem đi, và hầu hết các cửa hàng bán lẻ chỉ được phép giao hàng tại xe, trong thời gian ít nhất là 28 ngày.

Tính đến thứ Sáu, Canada đang có 315,751 ca bệnh và 11,265 ca tử vong.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements