Sunday, 28/10/2018 - 02:54:53

Trại cà cuống ở vùng biên giới


Cà cuống (Thanh Niên)

TÂY NINH - Trang trại cà cuống độc đáo gần 10,000 con giống của Nguyễn Thị Lan, 32 tuổi, ở quê Phước Chỉ nằm giáp đường biên giới VN-Campuchia được nhiều người tìm đến.
 

Chị Lan chăm sóc cà cuống tại trang trại. (Thanh Niên)

Chị Lan kể, cuối năm 2015, chị bắt đầu tìm tòi cách nuôi cà cuống với mục đích làm kiểng chơi. Chị Lan tận dụng những chuồng heo bỏ không sau nhà làm chuồng nuôi. Thấy cà cuống sinh trưởng nhanh và sau đó có nhiều người tìm đến hỏi mua với giá khá cao nên chị quyết định nuôi cà cuống làm phương tiện kinh tế cho gia đình.

“Thấy việc nuôi cà cuống cũng hay vì ở ruộng đồng trước đây có rất nhiều nhưng hiện nay càng ngày càng ít dần nên nhu cầu mua của người dân cũng tăng cao,” chị Lan nói với báo Thanh Niên.

Thế nhưng, khi bắt tay vào nuôi với số lượng lớn thì bị thất bại do cà cuống chết liên tục. Chị Lan tiếp tục kiên trì tìm hiểu, học hỏi khắp nơi và trên mạng internet về cách chăm sóc, nguồn thức ăn, giai đoạn sinh trưởng. Đến năm 2016 , từ vốn hiểu biết và chút kinh nghiệm có được, chị Lan mạnh dạn mua giống và bắt đầu mở rộng chuồng nuôi.

Theo chị Lan, sau khoảng một tháng nuôi, cà cuống có thể bán. Mỗi đợt, trại của chị bán cà cuống giống, cà cuống thịt, các sản phẩm mắm cà cuống với số lượng trung bình khoảng 1,000 – 2,000 con. Giá cà cuống tuỳ từng giai đoạn trưởng thành, trung bình từ $1 đến $5.50 một con. Lợi tức trung bình mỗi tháng khoảng $860.
 

Cà cuống giai đoạn sinh sản (Thanh Niên)

Chị Lan cho biết thêm, cà cuống từ ổ trứng đến lúc trưởng thành khoảng 45-60 ngày. Giai đoạn sinh sản, cà cuống thường bò lên cành cây nhô trên mặt nước hoặc trên nhánh lục bình để đẻ trứng. Do đó, khi đến giai đoạn này, cà cuống được chuyển sang hồ nuôi có thiết kế dàn cây. Khi cà cuống đẻ trứng có thể dễ dàng mang nhánh cây có ổ trứng đi ấp.

Hiện nay, trang trại được mở rộng với diện tích gần 30 hồ nuôi với hơn 10,000 con giống. Tùy từng giai đoạn, cà cuống được chị tách ra nuôi riêng để tiện chăm sóc. Giai đoạn trưởng thành, cà cuống có cánh sẽ bay đi do đó chuồng trại phải có lưới che ngăn chặn.

Dù cà cuống rất dễ nuôi nhưng nhược điểm lớn nhất của loài này là rất nhạy cảm với môi trường bên ngoài tác động, đặc biệt là hóa chất như thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ, chất tẩy rửa thậm chí bị cầm nắm quá nhiều cũng làm cho chúng chết. Do đó, cà cuống phải được nuôi hoàn toàn trong môi trường sạch, không hóa chất hay cho ăn bằng các sản phẩm thức ăn công nghiệp. Theo chị Lan, thức ăn chính của cà cuống là cá con hoặc các loài ếch, nhái. Những loài thức ăn này dễ dàng tìm được ở vùng quê Phước Chỉ, Trảng Bàng.

Ngoài cà cuống giống, cà cuống thịt, hiện trang trại của chị Lan còn cung cấp món đặc sản nức tiếng vùng quê Phước Chỉ, Tây Ninh là món mắm cà cuống.

Cà cuống có thân hình dẹt, lúc trưởng thành có cánh, màu vàng xỉn hoặc nâu đất, dài trung bình 7-8 cm, có con lên đến 10-12 cm.                                                 


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp