Wednesday, 27/07/2016 - 11:28:23

Trại hè thân hữu các trường trung học thời VNCH

Cựu học sinh các trườngt trung học thời VNCH sống lại thuở học trò

Bài THANH PHONG

  Ban tổ chức gồm đại diện tất cả các trường tham dự trong nghi thức chào cờ khai mạc Trại Hè (Thanh Phong/Viễn Đông)

FOUNTAIN VALLEY- Buổi trưa Chủ Nhật 24.7.2016 quá nóng với nhiệt độ lên gần 100 độ F nhưng hàng trăm cựu học sinh và giáo sư các trường Trung Học thời VNCH đã bất chấp thời tiết, kéo nhau đến Mile Square Park tham dự Trại Hè Thân Hữu 2016 thật vui tươi, sống động.

Cũng như năm ngoái, địa điểm tổ chức vẫn là khu Forest Shelter trong Mile Square Park thuộc thành phố Fountain Valley, Nam California. Trại hè năm nay, ngoài các trường Trung học Petrus Ký - Bưởi, Chu Văn An - Võ Trường Toản - Nguyễn Bá Tòng - Trưng Vương - Gia Long - Lê Văn Duyệt - Chân Phước Liêm - Quốc Học, Đồng Khánh (Huế), Nguyễn Đình Chiểu, Lê Ngọc Hân (Mỹ Tho) - Liên trường Pleiku - Nông Lâm Súc Bảo Lộc còn có Trường Quốc Gia Nghĩa Tử lần đầu tiên tham dự.

Mỗi trường có một hai chiếc lều lớn màu xanh dựng dưới bóng cây. Bên trong, lều nào cũng để đầy ắp thức ăn, nước uống, các chị phụ trách ẩm thực loay hoay sắp xếp thức ăn trên bàn, các anh chị khác tụm năm tụm bảy cười nói vui như ngày hội. Những tiếng “mày, tao” xen lẫn tiếng cười giòn của các anh cựu học sinh Petrus Ký, Bưởi - Chu Văn An cũng như nhiều anh chị em trường khác, tất cả tạo cho không khí Trại Hè đúng với chủ đề “Trại Hè Thân Hữu”, mọi người “trước lạ sau quen” rồi cùng vui vẻ với nhau như anh chị em một nhà. Cựu học sinh Quốc Gia Nghĩa Tử, cô Võ Thị Minh Phượng, rất vui nói với chúng tôi: “Đúng ra năm 1975 em đang học lớp 9 chưa ra trường thành ra em thuộc thành phần nhỏ nhưng mấy anh chị có lẽ thấy “dễ sai” thành ra cho em vô Ban Chấp Hành và mấy năm nay em được làm Tổng Thư Ký chỉ thua ông Ban Ki Moon chút xíu thôi à! Đây là lần đầu tiên Trường Quốc Gia Nghĩa Tử chúng em tham dự. Cá nhân em đã tham dự mấy năm trước tại vì chị em ở trong Trưng Vương thành ra thấy vui quá mà sao Quốc Gia Nghĩa Tử không có tham gia. Sau khi em thông qua với mấy anh trong Ban Chấp Hành, mấy anh OK liền, thế là năm nay chúng em tham gia, và lát nữa đây, chúng em sẽ đóng góp trong chương trình văn nghệ một bài hát mang tên “Cha”; đó là nhạc phẩm do anh Trần Dũng Tiến QGNT sáng tác, anh ra trường năm 1973 và anh đang ở bên Úc. Anh sáng tác nhạc phẩm này nói về người cha của chúng em đã hy sinh cho tổ quốc.”

                                          Các cựu nữ sinh Trưng Vương (Thanh Phong/Viễn Đông)

Đến căn lều của Liên Trường Pleiku, các anh chị trong Liên Trường thật mến khách, mời chúng tôi vào thăm và còn lấy những món ăn đặc biệt miền sơn cước ra mời ăn. Thi sĩ Nguyễn Tiến Quỳnh Gziao cũng có mặt tại căn lều này, chị cho biết,chị không phải cựu nữ sinh ở trường nào thuộc Pleiku, nhưng theo ông xã lên Pleiku từ năm 1968. Ở đây phong cảnh rất hữu tình nên Quỳnh Gziao đã cho ra đời ba đứa bé và rời khỏi đó năm 1974, vì thế đối với chị, Pleiku rất thân thương, rất nhiều kỷ niệm êm đềm khó quên. Riêng Trại Hè Thân Hữu này, Quỳnh Gziao thấy như mình được sống lại tuổi học trò ngày nào, thật vui, thật hạnh phúc. Qua căn lều của trường Nguyễn Đình Chiểu - Lê Ngọc Hân, chị La Kim Oanh, cựu học sinh Lê Ngọc Hân niên khóa 1968 -1975 ríu rít khoe: “Những món ăn này chúng tôi tự làm lấy hết, không có món nào phải mua, rau cũng do chúng tôi trồng và đặc biệt nước mắm làm bằng Apple Juice, không xài nước mắm VN e làm bằng cá Formosa.” Rồi mấy chị cười ngất.

Đến căn lều đông đủ những cựu nữ sinh Trưng Vương áo xanh, chúng tôi hỏi chị Ngô Nga, chị cho biết, “Tôi học Trưng Vương từ 1960 -1967. Năm nào tôi cũng có mặt trong Trại Hè và thấy năm nào cũng vui như năm nào. Năm nay có một số cựu học sinh lúc đầu tìm không ra địa điểm nhưng cuối cùng cũng tìm thấy và mọi người đều vui như Tết. Năm nay có thể ông xã tôi (cựu Đại Úy TLC Bùi Trọng Nghĩa) có thể có một tiết mục văn nghệ.” Đến căn lều của trường Nguyễn Bá Tòng, gặp chị Xuân Thúy, với nụ cười thật tươi, chị nói với chúng tôi: “Em vào trường NBT năm 1970 ra trường năm 1977. Đây là lần thứ tư trường NBT chúng em tham gia Trại Hè với khoảng 30 đứa, tại vì một số đang đi chơi xa. Năm nay NBT sẽ đóng góp bài hát “Ghé Bến Saigon” của Văn Phụng để nói về những kỷ niệm của Saigon xa xưa và nó cũng phù hợp với mùa hè nữa”. Cựu nữ sinh Quốc Học Đồng Khánh, chị Diệu Ái cho biết: “Đây là lần đầu tiên em tham dự, em thấy vui thật là vui, lát nữa QHĐK chúng em sẽ hát chung hai bản Việt Nam Minh Châu Trời Đông và Tôi Yêu”. Một cựu nam sinh trường Chân Phước Liêm, anh Thu Trần nói: Tôi học CPL năm 1973, lần đầu tiên tôi tham dự, mấy lần trước tôi không đi được vì phải đi làm. Có mỗi ngày Chủ Nhật được nghỉ phải ở nhà lo cho các cháu còn bé. Lần đầu tiên tới đây tôi thấy đầy đủ các sinh hoạt của mình thời còn son trẻ, nên cảm thấy như mình được sống lại tuổi học trò dù bây giờ cũng lớn tuổi rồi. Trường CPL chúng tôi sẽ hợp ca bản Chân Phước Liêm Hành Khúc là bản hiệu đoàn ca của trường.”

                                      Các nữ sinh Gia Long đang tập hát (Thanh Phong/Viễn Đông)

Quay qua một cựu nữ sinh áo tím đứng gần, chúng tôi hỏi và chị cho biết: “Tôi là Dung lấy chồng Mỹ có cái họ là Louis, tôi là nữ sinh Gia Long, ra trường năm 1963. Tôi gia nhập Hội Cựu Nữ Sinh Gia Long ngay từ lúc mới thành lập và năm nào tôi cũng dự trại Hè hết. Năm nay trường Gia Long chúng tôi có thầy Chu Kim Long từ Virginia đến. Tôi năm nay 73 tuổi rồi, gặp Thầy, chúng tôi mừng hết sức, và chị em gặp nhau thật là vui.”

Chúng tôi đang định phỏng vấn thêm mấy anh trường Petrus Ký, Bười,Chu Văn An và Võ Trường Toản là những trường trung học lớn tại thủ đô Saigon trước 1975 nhưng tiếng còi của ông Trưởng Trại vang lên, mọi người phải tập trung ngay phía trước sân khấu để làm lễ chào cờ. Tiếng ông Trưởng Trại dõng dạc: “Chỉ có những ai mặc đồng phục trắng, từng đi họp với chúng tôi mới được lên sân khấu”; thì ra những vị mặc đồng phục trắng là đại diện của tất cả các trường, coi như các con chim đầu đàn và cũng là thành phần ban tổ chức, và chắc chắn người bận rộn, vất vả, lo lắng nhiều nhất là chị Trưng Vương Vương Đỗ Mai Phương, Trưởng Ban Tổ Chức.

Sau nghi thức chào cờ, chị Trưởng Ban Tổ Chức Trại Hè Thân Hữu lên chào mừng và cám ơn quý Thầy,Cô và tất cả các anh chị em cựu học sinh, các thân hữu và các cơ quan truyền thông đã không ngại thời tiết rất nóng nực, đến tham dự Trại Hè thật đông đủ, và chị tuyên bố khai mạc Trại Hè Thân Hữu 2016 tại Mile Square Park, thành phố Fountain Valley giữa tiếng vỗ tay vang dội của mọi người. Sau đó, lần lượt mỗi trường đóng góp một hai tiết mục văn nghệ, xổ số và chơi các trò chơi lành mạnh cho đến buổi chiều mới kết thúc. Hẹn gặp nhau trong Trại Hè Thân Hữu 2017.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
M Nguyễn đã nói: Mổi năm trại hè bớt đi người tham dự. Đó là điều chúng ta đều nhìn nhận bởi vì tuổi tác. Tuy nhiên số lượng người tham dự vẫn không đầy đủ như danh xưng, Trại Hè Liên Trường. Làm thế nào để các cựu học sinh trung học các trường đều thấy sự quan trọng của trại hè?? Đó không phải là trách nhiệm của ban tổ chức mà là sự kêu gọi của tất cả các cựu học sinh của các trường. Tôi nghe nói sẽ có trường bỏ cuộc trong năm tới vì số người của trường đó ít quá, và vì vậy họ phải trà tiền chi phí trại nhiều hơn cho mỗi cá nhân. Tôi hi vọng btc xem xét lại vấn đề chi phí để dễ dàng cho các trường ít người.