Tuesday, 27/10/2020 - 06:16:28

Trần Duy Tùng bị cáo buộc ‘rửa’ trên $10 triệu đô


Trần Duy Tùng (bên trái) và cha Trần Bắc Hà (bên phải, đã chết) trong một lễ đầu tư với doanh gia Đài Loan. (Báo Tài Chính Doanh Nghiệp)

 

Phiên tòa xét xử sơ thẩm đại án Ngân Hàng TMCP Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV) gây thiệt hại gần $72 triệu Mỹ kim đã tiếp tục diễn ra hôm thứ Ba. Nhân vật chính bị xét xử khiếm diện là Trần Duy Tùng, con trai Trần Bắc Hà, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng BIDV.Tùng cùng đồng phạm bị tố cáo tội vận chuyển tiền lậu qua biên giới hoặc rửa tiền. Hiện nay Tùng chưa bị bắt, còn đang trốn ở đâu đó.

Trong vụ án này, Trần Bắc Hà bị xem là kẻ chủ mưu, nhưng ông Hà đã chết bí ẩn trong trại giam tại Hà Nội, nên công an bỏ truy tố ông ta.

Trần Duy Tùng là tổng giám đốc Tập Đoàn An Phú. Anh này đang trốn nên bị truy nã quốc tế, khi nào bắt được sẽ xử lý sau. Ông Hà từng bị bắt ở Lào, nên Tùng cũng có thể còn ở đó.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2016, Trần Bắc Hà đã chỉ đạo cấp dưới tại trụ sở BIDV và tại chi nhánh Hà Tĩnh, chi nhánh Hà Thành cho Công Ty Bình Hà là công ty “sân sau” của Trần Bắc Hà và Công Ty Trung Dũng vay tiền trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền lớn là 1,664 tỉ đồng VN ($71.6 triệu Mỹ kim).

Cũng theo cáo trạng, Trần Duy Tùng nhờ Trần Anh Quang và Thái Thành Vinh đứng tên tham gia góp vốn vào Tập Đoàn An Phú. Quang giữ chức vụ chủ tịch HĐQT giúp Tùng. Tập Đoàn An Phú được cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài để thành lập liên doanh Công Ty SHH Viêng Chăn (Lào) với số vốn gần $13 triệu.

Từ 2013 đến 2015, Tùng và Vinh đã nộp $10.4 triệu tiền mặt vào tài khoản của Vinh mở tại Ngân Hàng Liên Doanh Lào - Việt (LaoVietBank). Sau đó, Tùng dùng $10 triệu từ tài khoản của Vinh chuyển sang Công Ty Outhid Houng Heang.

Để qua mặt cơ quan chức năng, ngày 23-12-2015, Tập Đoàn An Phú chuyển sang Lào $4 triệu. Công Ty Outhid Houng Heung thay mặt Công Ty SHH Viêng Chăn chuyển $10 triệu góp vốn vào tài khoản của LaoVietBank để góp 10% vốn điều lệ.

SHH Viêng Chăn là một trong ba cổ đông góp vốn vào LaoVietBank và nắm giữ 10% cổ phần. Tuy nhiên, công ty này không trực tiếp nộp tiền mà thông qua Công Ty Outhid Houng Heung.

Theo cáo trạng, việc An Phú xin cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài thành lập liên doanh SHH Viêng Chăn, thực hiện góp vốn vào LaoVietBank là để hợp thức hóa và che giấu hành vi đầu tư ra nước ngoài trái luật của Trần Duy Tùng, Thái Thành Vinh và Trần Anh Quang.

Bên cạnh đó, hết thảy hơn $2.3 triệu LaoVietBank trả cho SHH Viêng Chăn, Trần Duy Tùng đã quản lý và sử dụng cá nhân, không chuyển về nước theo quy định luật đầu tư.

Hành vi nộp $10.4 triệu của Trần Duy Tùng, Thái Thành Vinh có dấu hiệu của tội chuyển tiền tệ qua biên giới hoặc rửa tiền. Tuy nhiên, do Tùng và Vinh đang bỏ trốn, chưa thể ghi lời khai để làm rõ nguồn tiền $10.4 triệu có phải do phạm tội mà có và cách thức để Tùng, Vinh có $10.4 triệu trên tại Lào để gửi tiết kiệm năm 2013.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising