Wednesday, 12/08/2015 - 10:42:19

Trực thăng quân đội Mỹ rớt ở ngoài khơi Okinawa của Nhật Bản, bảy người bị thương

Một chiếc trực thăng UH-60 của quân đội Hoa Kỳ.

 

TOKYO - Một chiếc máy bay trực thăng quân độ Mỹ đã bị rơi trong vùng biển ngoài khơi đảo Okinawa ở miền nam Nhật Bản, trong một phi vụ huấn luyện. Máy bay rớt làm cho bảy người bị thương. Vụ tai nạn này khiến cho chính phủ Nhật Bản yêu cầu mở một cuộc điều tra và áp dụng những biện pháp để ngăn ngừa xảy ra lại một vụ như vậy.
Chiếc trực thăng K-16 của quân đội Mỹ đã bị hư hại trong một cuộc đáp gấp xuống trên boong tàu Red Cloud USNS, cách Okinawa chừng 20 dặm về phía đông, vào hôm thứ Tư. Các lực lượng Hoa Kỳ và Nhật Bản cho biết như vậy.
Chiếc máy bay trực thăng này hiện đang ở trên boong của chiến hạm Red Cloud USNS. Những người bị thương đã được chuyển đến Bệnh Viện Hải Quân Mỹ ở trại Camp Foster.Vụ tai nạn xảy ra khi chính phủ trung ương của Nhật Bản bắt đầu các cuộc đàm phán với thống đốc Okinawa, về những kế hoạch gây tranh cãi, nhằm dời một căn cứ không quân của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ tới một phần bớt đông dân của hòn đảo này. Okinawa là nơi trú đóng của một khối lượng lớn thuộc các lực lượng quân sự Mỹ tại Nhật Bản. Hòn đảo này cũng là địa điểm diễn ra những trận đánh đẫm máu giữa các lực lượng Hoa Kỳ và Nhật Bản, vào gần cuối thời Đệ Nhị Thế Chiến.
Từ lâu các cư dân Okinawa đã phản đối việc hàng chục ngàn lính Mỹ và các cơ sở quân sự Mỹ trú đóng trên 18 phần trăm diện tích hòn đảo của họ. Nhiều cư dân gắn liền các căn cứ của Mỹ với những vụ tai nạn, tội phạm và ô nhiễm.
Trước đó trong tháng này, chính phủ trung ương của Nhật Bản đã đình chỉ trong một tháng việc xây dựng một cơ sở thay thế cho căn cứ không quân Futenma của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ. Mục đích đình hoãn là để đem lại thời gian cho các cuộc thương lượng giữa Tokyo và nhà chức trách của hòn đảo chống đối lại căn cứ này.Takeshi Onaga, thống đốc của hòn đảo, đã giành được chức vụ trong năm ngoái, phần lớn là nhờ lập trường của ông chống các căn cứ Mỹ. Ông đã tố cáo Thủ Tướng Shinzo Abe coi thường dân chúng của hòn đảo này.Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga đã gặp ông Onaga để thảo luận về vấn đề này. Ông Onaga lặp lại lời ông kêu gọi làm nhẹ bớt gánh nặng của việc chứa các căn cứ Mỹ. Ông nói rằng dân chúng “khó sống nổi ở gần các căn cứ ấy”.
Ông Suga nói với các phóng viên sau khi gặp thống đốc: “Vụ tai nạn này là hết sức đáng tiếc. Chính phủ đã mạnh mẽ yêu cầu Hoa Kỳ nhanh chóng cung cấp thông tin, xem xét nguyên nhân và ngăn ngừa tái diễn”.
Việc đình chỉ xây dựng là nhằm đưa vấn đề dễ gây cảm xúc động ra khỏi bàn đàm phán, trong khi chính phủ thúc đẩy những dự luật an ninh nhạy cảm thông qua quốc hội.
Dự luật này có thể cho phép quân đội Nhật Bản tham chiến ở các nước khác, lần đầu tiên kể từ thời Đệ Nhị Thế Chiến. Dự luật này đã được Hạ Nghị Viện thông qua, và đang được tranh luận tại Thượng Nghị Viện. Nhưng dự luật này đã kéo tỷ lệ ủng hộ Thủ Tướng Abe xuống mức chưa tới 40 phần trăm, vì công chúng lo ngại về cuộc thay đổi chính sách.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp