Tuesday, 05/09/2017 - 09:12:32

Trump chấm dứt DACA, Người Ước Mơ cầu nguyện bên ngoài nhà Ivanka


Cuối đường cho ước mơ được sống tại Mỹ
Một di dân đang cầm bảng với dòng chữ “Cộng Hòa đã giết ước mơ của chúng tôi,” trong một cuộc biểu tình tại Los Angeles vào trưa thứ Ba, sau khi chính phủ Trump ra lệnh chấm dứt DACA. Chương trình này từng được chính phủ Obama đưa ra năm 2012, nhằm bảo vệ những trẻ em từng theo người lớn đến Mỹ bất hợp pháp, giúp họ được ở lại để học hoặc làm việc có điều kiện. Biểu tình chống quyết định của Trump đã xảy ra tại hầu hết các thành phố lớn, mà rầm rộ nhất là ở Hoa Thịnh Đốn và New York. (David McNew/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Chính phủ Trump đã quyết định hủy bỏ chương trình DACA theo cách thức giảm dần trong vòng sáu tháng. Quyết định này được Bộ Trưởng Jeff Sessions thông báo ngày thứ Ba.
Chương trình DACA từng được ông Obama đưa ra nhằm bảo vệ những trẻ em đã theo người lớn đến Mỹ và sống bất hợp pháp. Nay những trẻ em này có thể đang học đại học hoặc đang làm việc. Nếu không có DACA bảo vệ thì họ sẽ bị trục xuất ra khỏi nước Mỹ.

Những người được DACA bảo vệ, còn được gọi là Dreamers (Người Ước Mơ), cảm thấy khổ tâm sau khi hay tin chính phủ Trump sẽ hủy luật này từ đêm Chủ Nhật. Việc chấm dứt DACA có nghĩa là Dreamers không thể xin cấp lại visa làm việc, cũng như có nguy cơ bị trục xuất ở mức cao hơn.

Sự việc hủy bỏ DACA có thể ảnh hưởng đến 800,000 người đang làm việc tại Mỹ, một điều mà nhiều công ty không muốn xảy ra. Trong số này thì có tới 200,000 người sống tại Nam California.

Với quyết định của chính phủ Trump, số phận của những di dân lậu thuộc diện này sẽ được quyết định bởi Quốc Hội trong vòng sáu tháng tới. Như vậy ông Donald Trump chuyển trách nhiệm chấm dứt hoàn toàn chương trình này cho Quốc Hội.

“Để có một hệ thống luật di trú phù hợp với quyền lợi quốc gia, chúng ta không thể nhận tất cả những người muốn đến Hoa Kỳ. Đây là điều dễ hiểu,” Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions nói, khi thông báo quyết định của chính phủ vào ngày 5 tháng 9, 2017.

Bộ Tư Pháp đã đề nghị Bộ Nội An và Tòa Bạch Ốc giảm dần chương trình DACA, bao gồm việc hủy bỏ những mệnh lệnh cho phép thực hiện chương trình này. Bộ Nội An cũng cho biết, “Bộ Tư Pháp đã đánh giá tính hợp hiến của chương trình, và xác định chương trình này mâu thuẫn với luật di trú hiện hành của quốc gia.”
Kể từ khi chương trình được chính phủ Obama ban hành vào năm 2012, gần 800,000 di dân lậu - vào Hoa Kỳ khi còn là trẻ em - đã tránh được việc bị trục xuất nhờ DACA. Theo mệnh lệnh mới của chính phủ, chương trình DACA sẽ ngưng nhận đơn xin cư trú hợp pháp, bắt đầu từ sau ngày 5 tháng 9.

Trong một nỗ lực tuyệt vọng, một nhóm người đã tổ chức một buổi thắp nến cầu nguyện vào đêm thứ Hai, ở bên ngoài ngôi nhà của anh Jared Kushner và cô Ivanka Trump tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, để nhờ cặp vợ chồng con tổng thống hãy giúp đỡ trong việc cứu vãn một chương trình đã có từ thời Tổng Thống Obama.
Trong cuộc thắp nến vào đêm thứ Hai, một nhóm Dreamers đã thỉnh cầu vợ chồng ái nữ tổng thống giúp duy trì DACA. Anh Jared Kushner và cô Ivanka Trump, cả hai đều làm cố vấn của tổng thống, từng cho thấy trước đây rằng họ ủng hộ việc duy trì DACA.

Vào ngày thứ Sáu tuần qua, Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan (Cộng Hòa-Wisconsin) cho biết ông đã kêu gọi tổng thống đừng chấm dứt chương trình đó, nói rằng “đây là luật mà Quốc Hội phải sửa chữa (chứ không nên bỏ).”

Một số thành viên Cộng Hòa đồng ý với ông Ryan. Thế nhưng nhiều người đã bỏ phiếu chống lại luật cho phép những người nhập cư trẻ tuổi, không có giấy tờ, được ở lại Mỹ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Thunguyen đã nói: Hay vui long cho ho o lai di tong thong oi do la loi noi cua con Tim ho la nhung nguoi tot hoc hanhcham chi va lam viec sieng nang chi truc xuatcnhunng nguoi bathao ma thoi