Saturday, 03/03/2018 - 10:41:14

Trump cũng muốn làm đại đế như Xí, thiệt hay giỡn vậy?


Chủ Tịch Tập Cận Bình đang tiếp đón Tổng Thống Donald Trump trong lúc hai đệ nhất phu nhân đang đứng gần đó, tại Bắc Kinh vào tháng 11, 2017. (Thomas Peter - Pool/ Getty Images)


FLORIDA – Trong một bài diễn văn được đọc trong hội trường kín, giới hạn sự tham gia của giới truyền thông, Tổng Thống Donald Trump đã than phiền về một quyết định của chính phủ về việc không điều tra bà Hillary Clinton sau ngày bầu cử 2016. Ông nói là bộ máy chính phủ đã có thành phần “gian lận” (rigged) mà đến nay chưa có “đúng người” để sửa chữa bộ máy đó.

Bài diễn văn không được viết bài bản đã được ông Trump trình bày trước những người Cộng Hòa đóng góp tiền cho ông, tại một hội tiệc ở Florida ngày thứ Bảy.

Mặc dù giới truyền thông không được tham dự, đài CNN vẫn nhận được bản thâu âm của bài diễn văn của ông Trump, và trong đó ông Trump lần đầu tiên nhắc đến sự việc lãnh tụ Tập Cận Bình đang tìm cách củng cố thế lực để trở thành một lãnh tụ suốt đời.

Tên tiếng Anh của Tập Cận Bình là Xi Jinping, nên nhà phê bình chính trị Nguyễn Đạt Thịnh của Nhật Báo Viễn Đông đã dùng hai chữ “Mr. Xí” để gọi ông Bình trong bài viết “Bốn Vị Đại Đế” cũng được đăng trong cùng số báo hôm nay.

Trở lại với sự việc ông Trump nhắc tới ông Xí tại bữa tiệc ở “biệt phủ” sân golf Mar-a-Lago tại Florida vào trưa thứ Bảy, đài CNN cho biết tổng thống Hoa Kỳ đã ca ngợi sự việc ông Tập Cận Bình đã thâu tóm quyền lực vào tay ông, và đồng thời gia hạn thêm thời gian nắm quyền mà có thể là đến suốt đời.

Trong lúc nói nửa đùa nửa thật, ông Trump bày tỏ sự ao ước muốn được như ông Xí ở bên xứ Trung Hoa. Trong tuần qua đảng Cộng Sản Trung Hoa đã hầu như đồng ý cho ông Tập Cận Bình được nắm quyền chủ tịch nước vô thời hạn trong kỳ họp đại hội sắp tới.

Ông Trump nói nguyên văn như sau, “Ông ấy bây giờ là chủ tịch suốt đời. Lãnh tụ suốt đời. Ông ấy thật là giỏi, thật vậy. Hãy nhìn cách thức mà ông ta đã làm. Tôi nghĩ rằng ông đã làm quá hay. Có lẽ một ngày nào đó chúng ta cũng nên có một người như vậy.”

Phần lớn những lời phát biểu của Tổng Thống Trump đã xoay quanh sự việc ông rất bực bội, chua cay vì không được xem là đã đắc cử “danh chính ngôn thuận” trong năm 2016. Ông cho rằng cuộc vận động tranh cử của ông đã và đang bị điều tra quá kỹ lưỡng, trong khi cuộc vận động của bà Hillary Clinton thì hầu như không có ai ngó ngàng tới.

“Tôi nói cho bạn biết. Đó là một hệ thống có sự gian lận,” ông Trump nói. “Tôi đã nói như vậy từ lâu rồi. Đó là một hệ thống bị cai sai trái. Chúng ta chưa có đúng người để sửa chữa những sai trái này. Chúng ta đang có rất nhiều người tài giỏi, nhưng chưa có đúng người.”

Ông Trump đã nắm quyền hơn một năm, và với phương pháp làm việc là thường xuyên gây bất an, ông đã thay không biết bao nhiêu người “tài giỏi” mà đến nay ông vẫn than phiền là chưa tìm ra “đúng người.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Nguyen van Hien đã nói: Neu la nha lanh dao ở một nuoc binh thuong không co “ deficit” ngap troi gay ra boi nhung nuoc co lien he ve kinh te rat quan trong voi Hoa Ky , Dong thoi cung la “tác giả “ cua cac ket qua tệ hại do thi dung. Vi ong Trump da dac cu boi nhung nguoi muon co su thay doi ve nhieu chuyen , kinh te chi la mot. Nhieu nguoi quen ly luan theo kieu : qua trung hay con ga come first ?!