Wednesday, 09/11/2016 - 08:28:59

Trump đắc cử, các thị trường Á Châu thua lỗ

Nhân viên thị trường chứng khoán châu Á theo dõi cuộc bầu cử Hoa Kỳ.

Trong một ngày hết sức biến động, quỹ giao dịch ASX 200 ở Úc có một khởi đầu lạc quan, tăng 0.9 phần trăm lên tới 5,314.

Tuy nhiên, giữa lúc kết quả kiểm phiếu bắt đầu được công bố, giao dịch trở nên biến động nhiều hơn, khi ông Trump tiến tới một chút.

Ric Spooner, chiến lược gia thị trường của CMC, nói rằng các nhà giao dịch thường có quan điểm cho rằng ông Trump thắng cử là điều tệ hại cho các cổ phiếu.

Ông nói, “Dù đúng hay sai, các thị trường đang lo ngại về cuộc chiến thắng của ông Trump, đặc biệt nếu xét đến những hậu quả tiềm năng cho việc giao dịch chứng khoán trên toàn thế giới, và tác động của chiến thắng đó trên nhiều công ty lớn trong thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.”

Vào một số thời điểm vào ban trưa, ASZ 200, chỉ số cổ phiếu tiêu chuẩn của nước Úc, đã sụt giảm 4 phần trăm, nhưng nó kéo lại được khoản tệ nhất trong số những khoản mất mát ấy, để kết thúc với 1.9 phần trăm thấp hơn, xuống còn 5,157.

Chỉ số trả tiền trước nhận hàng sau SPI 200 của thị trường Úc sụt giảm 1.8 phần trăm. Trên khắp khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, các cổ phiếu đều sụt giảm. Ở Nhật Bản, chỉ số Nikkeu giảm 5.8 phần trăm, Trong khi đó chỉ số Hang Seng ở Hồng Kông sụt mất 3.5 phần trăm.

Tại Hoa Kỳ, các cổ phiếu bắt đầu sụt giảm khi việc bầu chọn ông Trump trở nên rõ ràng hơn, vào đêm thứ Ba và sáng sớm thứ Tư. Sau khi bị sụt giảm 5 phần trăm do chiến thắng bất ngờ của ông Trump, chỉ số kỹ nghệ Dow Jones hôm thứ Tư đã đạt mức cao nhất mọi thời kỳ. Vào trưa thứ Tư, chỉ số này tăng thêm hơn 300 điểm, trong một thời gian ngắn ngủi, chấm dứt với mức tăng 250 điểm. Chỉ số Nasdaq và chỉ số kỹ nghệ Standards and Poors's 500 đã tăng chừng 1 phần trăm.

Mức tăng vào hôm thứ Tư phản ảnh một lời hứa hẹn sẽ có những chính sách thân thiện với kinh doanh, tập trung chú ý vào việc tăng trưởng, từ phe Cộng Hòa hiện thời đã nắm quyền kiểm soát cả Tòa Bạch Ốc lẫn Quốc Hội.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp