Friday, 07/12/2018 - 09:27:02

Trump đề cử William Barr làm bộ trưởng tư pháp, từng giữ chức này thời George H.W. Bush


William Barr trên đài Fox mới đây. (YouTube/Fox Business)

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Trump dự định bổ nhiệm ông William Barr, một luật sư nổi tiếng thuộc đảng Cộng Hòa và cũng là cựu bộ trưởng tư pháp, để trở lại lãnh đạo Bộ Tư Pháp. Ông Trump cho biết ý định bổ nhiệm đó vào ngày thứ Sáu.

Ông Barr từng giữ chức bộ trưởng tư pháp thời Tổng Thống George H.W. Bush từ năm 1991 tới năm 1993. Ông có những quan điểm sâu rộng về quyền hành pháp, và giữ lập trường cứng rắn về những vấn đề tư pháp hình sự. Bộ Tư Pháp mà ông tiếp quản đã thường xuyên bị tổng thống Trunp công kích trong hai năm qua.

Ông Trump nhiều lần kịch liệt chỉ trích Bộ Tư Pháp (DOJ) và cơ quan FBI, tố cáo họ dung dưỡng những phần tử chống ông Trump và tìm cách triệt hạ chính quyền ông, mặc dù lãnh đạo của các cơ quan này cũng do chính ông bổ nhiệm.

Nếu được chấp thuận, ông Barr sẽ thay thế ông Matthew Whitaker, người gia nhập chính phủ Trump với chức vụ quyền bộ trưởng tư pháp, sau khi ông Jeff Sessions từ chức trong tháng 11 dưới áp lực từ Tòa Bạch Ốc. Vì ông Whitaker bị nhiều người chống đối, kể cả trong nội bộ Đảng Cộng Hòa, ông Trump phải tìm một người khác, và nay ông đồng ý chọn William Barr, có lẽ là từ những dịp tiếp xúc liên quan đến lễ an táng có Tổng Thống George H.W. Bush mới đây.

Nguồn gây xích mích lớn nhất trong mối quan hệ của cựu bộ trưởng Sessions với Tổng Thống Trump là việc ông Session quyết định không can dự vào cuộc điều tra về vụ Nga can thiệp vào kỳ bầu cử ở Mỹ - một động thái mà ông Trump coi là phản bội ông.

Tùy thuộc vào thời gian cần được Thượng Viện chấp thuận, có lẽ ông Barr sẽ giám sát cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, về những mối quan hệ có thể có giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và việc người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Trong thời gian đầu tiên ông Barr làm bộ trưởng tư pháp, ông Mueller là người đứng đầu phân ban hình sự của bộ này, theo đuổi một số cuộc điều tra được chú ý nhiều vào thời điểm đó.

Không rõ ông Barr có quan điểm như thế nào về cuộc điều tra đang diễn ra của Mueller về chuyện Nga can thiệp.

Tuy nhiên ông Barr đã bày tỏ sự lo ngại về những khoản hiến tặng chính trị từ những người trong nhóm ông Mueller. Trong năm 2017, ông Barr từng nói với báo Washington Post rằng “những công tố viên đóng góp chính trị đều tự xác định khá mạnh mẽ mối quan hệ của họ với một chính đảng.”

William Barr nói thêm rằng ông “muốn thấy ông [Mueller] có thêm thế cân bằng trong nhóm [điều tra Nga] này.”

Ông cũng đã gợi ý rằng những lời Tổng Thống Trump kêu gọi Bộ Tư Pháp điều tra về bà Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump trong năm 2016, đều không thích hợp.

Ông Barr nói với báo New York Times, “Chẳng có gì sai lầm khi một vị tổng thống kêu gọi mở cuộc điều tra đó. Mặc dù một cuộc điều tra như vậy không nên được mở chỉ vì ý muốn của một tổng thống, câu hỏi sau hết là vấn đề đó có bảo đảm cho việc mở cuộc điều tra hay không.”

Năm nay 68 tuổi, ông Barr có nhiều kinh nghiệm làm việc trong chính phủ, đặc biệt trong cấp lãnh đạo của Bộ Tư Pháp.

Ngoài khoảng thời gian làm bộ trưởng tư pháp, ông cũng giữ chức vụ thứ trưởng của bộ này từ năm 1990 đến năm 1991, và phụ tá bộ trưởng đặc trách Văn Phòng Điều Tra Pháp Lý trong hai năm trước đó.
Sau khi rời chính phủ trước đây, ông Barr trở về lãnh vực tư nhân. Ông đã nắm giữ một số chức vụ điều hành cao cấp, trong số đó có những chức vụ tại hai công ty GTE Corporation và Verizon Communications.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp