Monday, 06/05/2019 - 08:33:32

Trump dọa đánh thuế vì Trung Cộng không giữ lời hứa

Một số viên chức thương mại Hoa Kỳ ngày thứ Hai cho biết, việc Bắc Kinh không thực hiện một số lời hứa mà nước này đưa ra trong quá trình đàm phán thương mại đã khiến Tổng Thống Donald Trump quyết định tăng thuế đối với hàng Trung Quốc, bắt đầu có hiệu lực ngày thứ Sáu này.

Phó Thủ Tướng Lưu Hạc dự kiến sẽ có mặt tại Washington ngày thứ Năm và thứ Sáu tuần này để tìm cách đạt được thỏa thuận thương mại trước hạn chót, theo Đại diện thương mại Robert Lighthizer và Bộ Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin cho biết trong cuộc họp báo.

Tổng Thống Trump vào Chủ Nhật viết trên Twitter rằng ông sẽ tăng thuế đối với $200 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc từ 10% lên 25% vào cuối tuần này, và sẽ sớm đánh thuế mọi hàng hóa còn lại của Trung Quốc. Lời đe dọa của tổng thống đã khiến cổ phiếu và dầu mất giá ngày thứ Hai.

“Trong tuần qua, chúng tôi đã chứng kiến nhiều bước lùi trong các lời hứa của Trung Quốc,” ông Lighthizer nói. “Điều này, theo ý kiến của chúng tôi, là không thể chấp nhận được.”

Ông Lighthizer cho biết các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra, nhưng “ngày thứ Sáu, các lệnh đánh thuế sẽ có hiệu lực.” Bộ Trưởng Mnuchin nói rằng, vào cuối tuần qua, các nhà đàm phán Trung Quốc đã tìm cách “rút lại những chi tiết đã được đàm phán trước đây, có khả năng làm thay đổi đáng kể việc đạt được thỏa thuận.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements