Friday, 04/01/2019 - 09:42:40

Trump dọa đóng cửa chính phủ nhiều tháng hoặc cả năm


Tình nguyện trong lúc chính phủ ngưng làm việc
Cô Alexandra Degen (bên phải) và bà Ruth Degen đang chuẩn bị dọn dẹp một phòng vệ sinh tại Công Viên Quốc Gia Joshua Tree National Park, Nam California vào ngày thứ Sáu, 4 tháng 1, 2019. Hai người này cùng một số người khác thuộc hội Bạn Của Công Viên Quốc Gia Joshua Tree National Park đã tình nguyện đến lau dọn phòng vệ sinh và hốt rác, giúp cho công viên được sạch sẽ trong lúc các nhân viên của chính phủ phải ngưng làm việc vì thiếu ngân sách. Đường lộ vào nơi đây cũng như các khu vực cắm trại đã đóng cửa vì sự an toàn cho người dân. (Mario Tama/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump cho biết ông đã có một cuộc họp mang tính chất xây dựng với các lãnh đạo quốc hội tại Tòa Bạch Ốc vào thứ Sáu, trong nỗ lực tìm cách chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa.

Trong cuộc họp báo sau cuộc họp, ông Trump cho biết các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục diễn ra trong cuối tuần, và tỏ ra lạc quan rằng các bên sẽ tìm được giải pháp liên quan đến ngân sách xây tường biên giới. Tổng Thống Trump cũng xác nhận ông đã nói với các chính trị gia Dân Chủ rằng, ông đã “sẵn sàng cho việc chính phủ sẽ đóng cửa nhiều tháng hoặc nhiều năm.”

Phóng viên đã hỏi rằng vì sao tổng thống không mở cửa chính phủ để tạo thêm không gian cho các cuộc thảo luận về an ninh biên giới. Tuy nhiên, ông Trump trả lời rằng ông không muốn làm việc theo kiểu hoàn thành từng phần và nhỏ giọt, và ông sẽ không mở cửa chính phủ cho đến khi tranh chấp về an ninh biên giới được giải quyết.

Tổng Thống Trump tuyên bố ông “hãnh diện về những điều đang làm.”
“Tôi không gọi đây là một vụ đóng cửa. Tôi gọi đây là điều cần làm cho lợi ích và sự an toàn của quốc gia,” ông Trump nói. Tổng thống cho biết ông có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và ra lệnh xây tường mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội. Ông Trump khẳng định đây không phải là lời đe dọa với đảng Dân Chủ, mà là một điều ông được phép làm.

Trước cuộc họp báo của Tổng Thống Trump, đảng Dân Chủ cũng có cuộc họp báo tương tự, trong đó, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi mô tả cuộc họp với tổng thống là kéo dài và đầy tranh cãi.

Bà Pelosi khẳng định, vấn đề tường biên giới sẽ không được giải quyết cho tới khi chính phủ mở cửa trở lại. Trong khi đó, lãnh đạo Dân Chủ Thượng Viện, Nghị Sĩ Chuck Schumer nói, “Chúng tôi muốn kêu gọi tổng thống một lần nữa. Đừng biến hàng trăm ngàn nhân viên liên bang thành con tin. Hãy mở cửa chính phủ và chúng ta sẽ tiếp tục thảo luận.”

Về các cuộc đàm phán dự kiến diễn ra vào cuối tuần, phái đoàn của Tòa Bạch Ốc sẽ được dẫn đầu bởi Phó Tổng Thống Mike Pence, Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen, và cố vấn Jared Kushner. Hạ Viện và Thượng Viện đã tạm nghỉ vào sáng thứ Sáu, và chỉ làm việc trở lại vào thứ Ba tới, do đó, tình trạng chính phủ đóng cửa nhiều khả năng sẽ kéo dài trong tuần sau.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp