Friday, 10/05/2019 - 11:17:05

Trump khởi sự đánh thuế toàn bộ hàng Trung Quốc

Vào ngày thứ Sáu Tổng Thống Donald Trump đã ra lệnh khởi động quá trình tăng thuế đánh vào "tất cả các hàng hóa còn lại của Trung Quốc,” trị giá $300 tỷ Mỹ kim. Hành động này diễn ra ngay sau khi lệnh tăng thuế đối với $200 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc vừa có hiệu lực.

Thông tin này đã được Đại Diện Thương Mại Robert Lighthizer xác nhận. Ông Lighthizer cho biết quá trình công bố lệnh đánh thuế và lấy ý kiến công chúng sẽ được đăng tải trên trang web liên bang. Chi tiết về lệnh tăng thuế mới sẽ được công bố trên trang web của Phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ vào ngày 13 tháng 5.
Cũng trong ngày thứ Sáu, các nhà đàm phán Hoa Kỳ và Trung Quốc đã kết thúc vòng đàm phán thương mại mà không đạt được thỏa thuận. Tổng Thống Trump nói rằng các cuộc thảo luận giữa hai bên sẽ được tiếp tục trong tương lai, trong khi đó, lệnh đánh thuế của Hoa Kỳ đối với hàng Trung Quốc “có thể sẽ được duy trì, hoặc có thể sẽ được dỡ bỏ, tùy theo kết quả của các cuộc đàm phán sắp tới.”

Các thông điệp của Tổng Thống Trump, được đăng lên Twitter, đã gởi tín hiệu đến thị trường tài chính rằng, bất chấp các bước lùi giữa hai phía trong tuần trước, các cuộc đàm phán tại Washington ngày thứ Năm và thứ Sáu vẫn chưa dẫn đến một thất bại hoàn toàn.

Các dòng tweet của tổng thống được đăng lên sau khi nhà đàm phán hàng đầu Trung Quốc, Phó Thủ Tướng Lưu Hạc, và phái đoàn của ông được nhìn thấy đã rời khỏi khách sạn ở Washington DC. Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin nói với các phóng viên sau cuộc họp rằng, các đại diện hai nước đã có các cuộc thảo luận mang tính xây dựng, và cho biết sẽ không còn cuộc họp nào khác trong ngày thứ Sáu.

Tờ Global Times của Trung Quốc đưa tin rằng hai bên đã đồng ý sẽ gặp nhau lần nữa tại Bắc Kinh trong tương lai. Trước đó trong ngày, Tổng Thống Trump nói rằng ông không quá vội vã trong việc phải đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Phó Thủ Tướng Trung Quốc Lưu Hạc tuyên bố các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung "chưa đổ vỡ.” "Tôi nghĩ những bước lùi nhỏ là bình thường và không thể tránh khỏi trong đàm phán giữa hai bên. Nhìn vào tương lai, chúng tôi vẫn lạc quan một cách thận trọng,” ông Lưu nói trong một video được Đài Truyền Hình Trung Ương Trung Quốc công bố.

Theo giới phân tích, Washington dự kiến sẽ trừng phạt mạnh tay với Bắc Kinh, để đáp trả những lần bội ước liên tục. Báo cáo của Phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ vào năm 2018 cho thấy kể từ năm 2010, Bắc Kinh đã hứa 8 lần về việc sẽ không ép buộc các hãng nước ngoài chuyển giao công nghệ, nhưng điều này vẫn tiếp tục diễn ra.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp