advertisements
Thursday, 05/12/2019 - 08:02:46

Trump muốn Tối Cao Pháp Viện hủy trát đòi hồ sơ thuế

Vào thứ Năm, Tổng Thống Donald Trump đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện vô hiệu hóa một thư triệu tập từ Hạ Viện, vì cho rằng Hạ Viện đã vượt quá quyền hạn khi yêu cầu hãng kế toán Mazars USA phải cung cấp hồ sơ tài chính cá nhân của tổng thống. Trước đó, các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện đã tạm đóng băng thư triệu tập này, khi họ cân nhắc xem có nên xem xét đơn kháng án của tổng thống hay không. Các nỗ lực của Tổng Thống Trump nhằm bảo vệ hồ sơ tài chính cá nhân hiện đang nằm trong tay tòa án cao nhất quốc gia.
Các thẩm phán trước đó đã cho biết sẽ họp kín vào ngày 13 tháng 12 để thảo luận một yêu cầu tương tự từ Tổng Thống Trump, muốn ngăn cản việc một đại bồi thẩm đoàn ở New York cũng đòi cung cấp hồ sơ thuế. Ngoài ra, các luật sư của ông Trump nhiều khả năng cũng sẽ kháng cáo một phán quyết khác của tòa cấp thấp, yêu cầu ngân hàng Deutsche Bank phải cung cấp hồ sơ tài chính của ông Trump.
Trong thư vừa gởi lên Tối Cao Pháp Viện, các luật sư của Tổng Thống Trump cho rằng Hạ Viện đã vượt quá quyền hạn Hiến Pháp, khi muốn kiểm soát Văn phòng tổng thống, tức cơ quan dẫn đầu nhánh hành pháp. Tối Cao Pháp Viện sẽ có thời hạn đến giữa tháng 12 để quyết định có xem xét đơn kháng án của tổng thống hay không, và sẽ phải quyết định về vụ kiện vào cuối tháng 6. Nhiều khả năng các thẩm phán sẽ ngăn cản việc giao ra bất kỳ hồ sơ tài chính nào của Tổng Thống Trump trong thời điểm hiện nay. Hai vụ kiện về thư triệu tập của Hạ Viện không liên quan đến cuộc điều tra luận tội đang diễn ra.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements