Tuesday, 03/04/2018 - 08:55:08

Trump: Quân đội sẽ canh phòng biên giới cho tới khi bức tường xây xong


Những người này ủng hộ việc xây tường ngăn chặn di dân của Tổng Thống Trump, tại cuộc biểu tình ở San Diego ngày 13 tháng Ba, 2018. Những tấm bảng của họ có nghĩa là “Đuổi hết di dân lậu,” “Xây tường thiệt là đẹp và cao,” và “Hội nhập, hội nhập, hội nhập.” (David McNew/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Ba nói Hoa Kỳ sẽ bảo vệ biên giới phía nam bằng quân đội, cho tới khi bức tường xây xong, và gọi hành động này sẽ là “một bước tiến lớn.” Tuyên bố này được đưa ra trong cuộc họp với các lãnh đạo vùng Baltic, và ông Trump nói ông đã thảo luận ý tưởng này với Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis. Sau đó trong ngày, một viên chức Tòa Bạch Ốc tiết lộ, kế hoạch của Tổng Thống Trump sẽ là điều động lực lượng Vệ Binh Quốc Gia.

“Cho tới khi chúng ta có bức tường và an ninh phù hợp, chúng ta sẽ bảo vệ biên giới bằng quân đội,” ông Trump nói. “Đây là bước tiến lớn, chúng ta chưa từng làm trước đây.” Tại cuộc họp báo sau đó, tổng thống xác nhận kế hoạch, và nói rằng biên giới Hoa Kỳ hiện nay không được bảo vệ, do “các đạo luật tồi tệ và không an toàn.”
Tuy Tổng Thống Trump không cho biết chi tiết, nhưng tuyên bố của ông có vẻ như bắt nguồn từ việc đoàn người gần 1,200 di dân Trung Mỹ đang đi về phía biên giới Hoa Kỳ với ý định nhập cư bất hợp pháp. Tin tức về đoàn người này đã khiến Tổng Thống Trump giận dữ, và viết lên Twitter một loạt các thông điệp đe dọa, bao gồm hủy bỏ Hiệp ước thương mại Bắc Mỹ NAFTA, và cắt viện trợ với nhiều nước, như Honduras, nơi xuất xứ của phần lớn di dân.

“Một đoàn người từ Honduras, nay đang băng qua Mexico và tiến tới biên giới yếu ớt của chúng ta. Đoàn người này nên bị chận lại trước khi đến được đây,” ông Trump viết trên Twitter hôm thứ Ba. “NAFTA hiện đang được cân nhắc, cũng như viện trợ cho Honduras và các nước đã để cho việc này xảy ra. Quốc Hội cần hành động ngay lúc này.”

Bộ Quốc Phòng hiện vẫn đang hỗ trợ cho hoạt động an ninh biên giới, bao gồm việc cho các tàu Hải quân giúp tuần tra trên biển, để phòng ngừa hoạt động buôn lậu ma túy. Ngoài ra, hơn 100 nhân viên của Bộ chỉ huy phương bắc của quân đội Hoa Kỳ, bao gồm 8 máy bay và 1 máy bay không người lái, cũng đang giúp tuần tra biên giới.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp