advertisements
Monday, 24/06/2019 - 06:46:06

Trump ra lệnh trừng phạt, Iran coi thường


Tổng Thống Donald Trump, với các viên cao cấp đứng cận kề là Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin và Phó Tổng Thống Mike Pence, vừa ký xong sắc lệnh trừng phạt Iran ngày thứ Hai, 24 tháng 6, 2019 tại Tòa Bạch Ốc. (Mandel Ngan/AFP/Getty Images)


Ngày thứ Hai, Tổng Thống Donald Trump đã công bố nhiều lệnh trừng phạt mới nhắm vào Iran, nhằm đáp trả vụ máy bay không người lái của Hoa Kỳ bị bắn rơi vào tuần trước. Lệnh trừng phạt mới sẽ nhắm vào lãnh tụ tối cao Iran, là ông Ayatollah Ali Khamenei, Ngoại Trưởng Javad Zarif, cùng nhiều viên chức ngoại giao và quân sự.
Lên tiếng tại Phòng Oval, ông Trump nói ông đã ký lệnh trừng phạt Iran, ngăn cản Giáo Chủ Ayatollah Ali Khamenei và nhiều viên chức nước này tiếp cận với các phương tiện tài chính. 

Tổng Thống Trump nói, các lệnh trừng phạt mới là hành động đáp lại thái độ hiếu chiến của chính phủ Iran trong những tuần gần đây, bao gồm cả vụ bắn rơi máy bay Hoa Kỳ. Ông Trump thêm rằng Giáo Chủ Ayatollah là người chịu trách nhiệm cao nhất cho các hành động của Iran, vì ông ta là người nắm quyền tại Iran và điều khiển lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Hồi giáo. Đáp lại, đài truyền hình chính phủ Iran IRNA nói rằng các lệnh trừng phạt là dấu hiệu của sự tuyệt vọng của Hoa Kỳ.

Trước khi lệnh trừng phạt đượng thông báo, một viên chức cao cấp của Iran đã nói rằng, các lãnh đạo Tehran coi chiến tranh và các lệnh trừng phạt giống như hai mặt của một đồng tiền, và khẳng định Iran sẽ không bao giờ bị ép phải đàm phán.
Sau thông báo của Tổng Thống Trump, Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin thêm rằng lệnh trừng phạt mới sẽ đóng băng hàng tỷ Mỹ kim tài sản của Iran. Theo giới chuyên gia tài chính, Giáo Chủ Ayatollah quản lý một đế chế kinh doanh trị giá khoảng $200 tỷ Mỹ kim, hoạt động trong các ngành nông nghiệp, năng lượng, địa ốc, và một số lãnh vực khác.

Tại Iran, sau nhiều tháng đấu đá với Hoa Kỳ về lệnh cấm vận và chịu đựng, người Iran đã có phản ứng coi thường biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ.
Hãng thông tấn xã Fars News Agency, một tiếng nói bán chính thức của chính phủ Tehran, đã đăng hàng tít lớn “Thật đáng cười” (Ridiculous) về luật cấm vận mới của chính phủ Hoa Kỳ.
Ông Abbas Mousavi, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Iran, nói với báo chí tại Tehran, “Hoa Kỳ có còn biện pháp cấm vận nào mà họ chưa áp đặt đối với Iran trong 40 năm qua? Và những biện pháp đó có mang lại thành quả gì hay không?”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements