Monday, 14/10/2019 - 06:31:08

Trump trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, Syria đưa quân lên sát biên giới Thổ


Một chiến sĩ đang dự lễ an táng dành cho năm người lính thuộc Lực Lượng Dân Chủ Syria tử trận trong cuộc giao tranh với lực lượng do quân Thổ Nhĩ Kỳ chỉ huy tại thị xã Ras al-Ain nằm ở vùng biên giới. Chính phủ Syria cũng đã gởi quân lên vùng biên giới để giữ an ninh, thế chỗ trước sự rút lui của quân đội Mỹ tại nơi quân Thổ đang tiêu diệt quân Kurd. (Delil Souleiman/AFP via Getty Images)


Tổng Thống Donald Trump đã ban hành một sắc lệnh hành pháp, “cho phép trừng phạt mọi viên chức trong chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, cùng bất kỳ người nào tiếp tay cho hành động của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc phá hoại sự ổn định tại vùng đông bắc Syria.”
Theo Bộ Ngân Khố cho biết ngày thứ Hai, Hoa Kỳ đã trừng phạt ba bộ trưởng cùng hai cơ quan chính phủ của Thổ Nhĩ Kỳ, và đang chuẩn bị trừng phạt thêm nếu cần, vì các hành động của Ankara đã “gây nguy hiểm cho thường dân, gây bất ổn cho khu vực, và phá hoại chiến dịch chống IS.”
Phó Tổng Thống Mike Pence cũng nói với các phóng viên rằng ông đã được lệnh bắt đầu đàm phán để “tìm cách kết thúc bạo lực.”

“Mục tiêu của tổng thống rất rõ ràng, rằng các lệnh trừng phạt được thông báo hôm nay sẽ tiếp tục và ngày càng mạnh tay thêm, cho tới khi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng bắn ngay lập tức, và đồng ý đàm phán cho một thỏa thuận lâu dài về các vấn đề dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria,” ông Pence nói.
Trong một thông cáo, ông Trump cũng nói ông đã tăng thuế đánh lên thép nhập cảng từ Thổ Nhĩ Kỳ lên 50%, và sẽ ngừng ngay lập tức việc đàm phán thỏa thuận thương mại trị giá $100 tỷ Mỹ kim với Ankara.
Cảnh tượng về các vụ tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Tổng Thống Trump bị chỉ trích dữ dội từ các nhà lập pháp của cả hai đảng, vì đã bỏ rơi đồng minh người Kurd, những người đã cùng với Hoa Kỳ chiến đấu chống Nhà Nước Hồi giáo tại Syria. Đáp lại, ông Trump nói các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đang gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo, nhưng ông sẽ không thay đổi quyết định rút quân.

Trong khi đó tại Trung Đông, quân đội chính phủ Syria đưa quân vào thị trấn Tel Tamer gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi đạt thỏa thuận với lực lượng người Kurd. Đoàn xe trang bị súng máy cùng các binh sĩ mang quốc kỳ Syria vào sáng thứ Hai đã tới thị trấn Tel Tamer gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm đối phó với chiến dịch quân sự Mùa Xuân Hòa Bình của Ankara.
Tel Tamer nằm trên xa lộ M4, con đường chiến lược chạy theo hướng đông tây ở miền bắc Syria. Thị trấn này chỉ nằm cách thành phố Ras al-Ain, tâm điểm tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, khoảng 35 cây số về phía đông nam.

"Nhằm ngăn chặn cuộc tấn công (của Thổ Nhĩ Kỳ), theo thỏa thuận đạt được cùng chính phủ Syria, những người có nhiệm vụ bảo vệ biên giới và chủ quyền đất nước, quân đội Syria sẽ được điều động dọc chiều dài biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ,” chính quyền người Kurd cho biết trong thông báo hôm Chủ Nhật.
Dân quân người Kurd đạt thỏa thuận với chính quyền Syria sau khi Hoa Kỳ bất ngờ thông báo rút quân khỏi khu vực. Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF), đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống Nhà Nước Hồi Giáo, gọi hành động của Washington là một "cú đâm sau lưng.”
Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự tại đông bắc Syria từ ngày 9 tháng 10, nhằm tấn công lực lượng người Kurd, vốn bị Ankara coi là khủng bố. Chiến dịch này làm dấy lên lo ngại rằng IS có thể lợi dụng tình thế hỗn loạn để quay lại.

Hơn 130,000 người đã phải rời bỏ nhà cửa vì chiến tranh. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã chiếm được thị trấn quan trọng Ras al-Ain hôm 12 tháng 10, đồng thời kiểm soát nhiều ngôi làng ở miền bắc Syria.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Xét cho cùng, cũng không thể trách Tg Thống Trump được, khi ông chỉ nghĩ đến quyền lợi của Mỹ. Tuy nhiên, việc bất thần rút quân ở BẮC SYRIA và bỏ rơi DÂN QUÂN KURD đã giúp mình RẤT ĐẮC LỰC đúng là một CÚ ĐÂM SAU LƯNG người Kurd thật. Sực nhớ lại chuyện Việt Nam Cộng Hòa sát cánh với Quân Đội Hoa Kỳ chống lại chi nhánh của Đảng Cộng Sản ở Miền Nam năm xưa. Sau khi Nixon đã đạt được một thỏa thuận nào đó với Bắc Kinh, Hoa Kỳ đã CẮT HẾT VIỆN TRỢ, BỎ MẶC quân đội VN Cộng Hòa một mình chống trả Quân Đội Miền Bắc được Nga và Trung Cộng viện trợ đầy đủ. Kết luận là: Nếu TIN CẬY HOÀN TOÀN vào Mỹ thì có ngày sẽ CHẾT NHĂN RĂNG.
advertisements
advertisements