advertisements
Thursday, 22/10/2020 - 09:06:06

Trump và Biden tranh luận nhau lần cuối trước ngày bầu cử, đụng độ về chăm sóc y tế và kỳ thị chủng tộc


Tổng Thống Donald Trump và ứng cử viên tổng thống Joe Biden đang đối đáp nhau trong cuộc tranh luận tại trường Belmont University, thành phố Nashville đêm thứ Năm. Đây là cuộc đụng độ cuối cùng trước ngày bầu cử 3 tháng 11, 2020. (Chip Somodevilla/ Getty Images)

 

NASHVILLE - Với chỉ còn không tới hai tuần là ngày bầu cử, Tổng Thống Donald Trump và ứng cử viên Joe Biden đã lên sân khấu để tranh luận lần cuối cùng, được điều hợp bởi nữ ký giả Kristen Welker của đài NBC.

 

Cuộc tranh luận được tổ chức tại hội trường Curb Event Center, thành phố Nashville, tiểu bang Tennessee đã bắt đầu lúc 9 giờ tối giờ miền Đông, tức là 6 giờ chiều tại California, và dài 1 tiếng rưỡi.

Ban đầu cuộc tranh luận diễn ra tương đối lịch sự hơn so với cuộc tranh luận diễn ra tại Cleveland vào ngày 29 tháng 9. Thế nhưng càng đi sâu hơn trong cuộc tranh luận thì hai ông đã đối đáp mỗi lúc một gay gắt, nóng nảy với nhau hơn. Họ đã qua nói lại về nhiều đề tài được mở đầu với những câu hỏi về nỗ lực đối phó đại dịch coronavirus.

Tổng Thống Trump đã lập lại một ý kiến không có bằng chứng mà ông từng nói trong lần tranh luận đầu tiên, rằng đại dịch “sẽ biến mất,” và Hoa Kỳ đang “ở khúc quanh” trong kế hoạch chống dịch.

Trong khi đó, ứng cử viên Joe Biden nói rằng bất cứ một tổng thống nào mà để cho hơn 220,000 người Mỹ thiệt mạng trong lúc ông ta lãnh đạo đất nước thì không xứng đáng được tái đắc cử.

Đây là một vấn đề quan trọng vì Hoa Kỳ vẫn đang có số trung bình là 59,000 người mới bị nhiễm coronavirus mỗi ngày. Trong ngày thứ Năm vừa qua đã có thêm 73,000 ca nhiễm COVID-19. Trong cùng ngày, Hoa Kỳ đã ghi nhận 1,038 người mới chết vì dịch này, và đây cũng là con số cao nhất trong một ngày tính từ cuối tháng Chín.

Tổng Thống Trump nói trong đêm tranh luận vừa qua, “Mỗi ngày có thêm nhiều người được hồi phục sức khỏe. Đây là một vấn nạn xảy ra khắp thế giới. Nhưng tôi đã được lãnh đạo của nhiều quốc gia ngợi khen về những gì mà chính quyền chúng ta đã thực hiện được... Bệnh này sẽ biến mất. Chúng ta đang ở khúc quanh. Bệnh sẽ biến mất.”

Sau đó ông Trump đã bác bỏ những lời cảnh cáo của các viên chức y tế trong chính quyền của ông, về việc siêu vi coronavirus sẽ gia tăng hoạt động trở lại trong mùa đông năm nay. Tổng thống nói, “Chúng ta sẽ không có một mùa đông đen tối. Chúng ta sẽ mở rộng đất nước này.”

Khi đến phiên mình được phản hồi, cựu phó tổng thống Biden nói, “Bất cứ ai có trách nhiệm trong quá nhiều cái chết như vậy thì không thể nào đáng được giữ lại làm tổng thống của đất nước Hoa Kỳ.

“Điều mà tôi sẽ làm trong vai trò lãnh đạo là khuyến khích mọi người mang khẩu trang suốt thời gian. Tôi sẽ làm sao cho chính quyền tiến tới việc thực hiện nhiều cuộc xét nghiệm mau chóng, đầu tư vào việc xét nghiệm nhanh.

“Tôi sẽ thành lập một tiêu chuẩn chung được áp dụng trên toàn quốc, về cách thức mở lại trường lại, mở lại kinh doanh để cho mọi người được an toàn. Chính quyền sẽ tài trợ để bảo đảm chuyện đó xảy ra.”

Sau mấy màn nói qua nói lại về chuyện đóng thuế của Tổng Thống Trump và hoạt động kinh doanh của gia đình ông Biden, cựu phó tổng thống Joe Biden chú trọng đến một đề tài mà ông xem có vẻ đã thành công trong lần tranh luận đầu tiên. Đó là tìm cách so sánh giữa ông và tổng thống, coi ai là vị lãnh đạo tốt hơn cho những gia đình đang phấn đấu trước sự khó khăn gây ra bởi đại dịch hoặc bởi tình trạng kinh tế suy sụp.

Ông Biden nói, “Lý do mà ông Trump nói năng lung tung là vì nó không dính đang gì tới gia đình của ông ấy hay gia đình của tôi. Nhưng đây là vấn đề quan trọng đối với gia đình của quý vị, Gia đình của bạn đang bị tổn thương.

“Nếu gia đình quý vị thuộc cấp trung lưu thì quý vị đang bị tổn thương ngay trong lúc này. Quý vị đang ngồi tại bàn ở trong bếp, muốn mua những vỏ xe mới thay cho vỏ xe đã mòn nhưng không thể làm được, phải đợi thêm một tháng nữa hay lâu hơn. Hoặc là quý vị không thể nói với con rằng con có thể trở lại trường đại học cộng đồng. Những gia đình trung lưu như quý vị, như tôi đã từng lớn lên, hiện đang gặp khó khăn. Đáng lẽ chúng tôi phải bàn về trường hợp của quý vị, nhưng đó là chuyện ông ấy không muốn nói tới.”

Một đề tài khác mà ông Biden cũng muốn nhấn mạnh với khán giả xem truyền hình ở nhà, là Tổng Tống Donald Trump muốn dẹp bỏ hoàn toàn chương trình y tế được gọi là Obama Care.

Vài giờ trước khi cuộc tranh luận bắt đầu, chính Tổng Thống Trump đã đưa ra ý kiến xóa bỏ chương trình trợ cấp tiền mua bảo hiểm y tế cho người dân.

Ông Trump đã cho phổ biến sớm một cuộc phỏng vấn mà ông dành cho chương trình “60 Minutes” mà đáng lý đến Chủ Nhật này mới được chiếu trên đài CBS. Vì Tổng Thống đã phạm quy ước, đài đã cho chiếu trên mạng toàn cuộc phỏng vấn mà trong đó ông Trump đã khẳng định rằng ông sẽ dùng mọi cách để xóa bỏ hoàn toàn chương trình Obama Care.

Một đề tài khác cũng gây nổ tung giữa hai ông là chuyện kỳ thị chủng tộc đang xảy ra tại Hoa Kỳ.

Tổng Thống Trump nói rằng ông là vị tổng thống tốt nhất cho người Mỹ Da Đen kể từ thời Tổng Thống Abraham Lincoln, và rồi ông tấn công đối thủ khi cho rằng ông Biden đã không cải tổ lực lượng cảnh sát nhiều hơn khi ông còn là phó tổng thống. Đáp lại, ông Biden chỉ tay về hướng ông Trump và nói với mọi người rằng “chúng ta đang có một ông Abraham Lincoln ở đây nè.”

Trong lời kết thúc buổi tranh luận, Tổng Thống Trump nói với những người không muốn bỏ phiếu cho ông rằng “sự thành công sẽ đoàn kết chúng ta lại với nhau, chúng ta đang trên con đường đi đến sự thành công.”

Còn ông Biden thì nói với những người chống ông rằng, “Tôi đại diện cho tất cả quý vị, cho những người bỏ phiếu cho tôi cũng như chống tôi,” và nói thêm, “Tôi sẽ bảo đảm rằng tất cả chúng ta đều có tiếng nói trong chính quyền,” và mọi người “đều có cơ hội như nhau.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements