Friday, 28/12/2018 - 08:47:27

Trung Cộng đe dọa Đài Loan: Hợp nhất hay là chết


Phát ngôn viên Ngô Khiêm của Bộ Quốc Phòng Trung Cộng. (Getty Images)

BẮC KINH - Vào sáng thứ Sáu, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc ông Wu Qian (Ngô Khiêm) cho hay quân đội nước này đã tiến hành tập trận gần không phận Đài Loan vào tuần trước, theo lịch trình diễn tập thông thường.

"Diễn tập quân sự là một hoạt động thường niên và các cuộc tập trận tương tự sẽ tiếp tục,” Ngô Khiêm nói.
“Nếu Đài Loan chọn cách từ chối hợp nhất bằng vũ lực, điều đó có thể chỉ dẫn tới cái chết,” Ngô Khiêm nói thêm, nhắc tới kế hoạch của hòn đảo về việc tăng cường sức mạnh quân sự nhằm đối đầu với quân đội đại lục.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và phải được hợp nhất với đại lục, và sẽ dùng vũ lực nếu cần thiết. Bộ Quốc Phòng Đài Loan trước đó cho biết đã phát hiện các oanh tạc cơ H-6, vận tải cơ Y-8, và các chiến đấu cơ Sukhoi-30 của Trung Quốc rời căn cứ Huiyang tại tỉnh Quảng Đông vào sáng ngày 25 tháng 12, và tuần tra trên eo biển Bashi - vùng biển nằm giữa Đài Loan và Phi Luật Tân nối ra tây Thái Bình Dương.

Ngoài ra, hai chiến hạm của quân đội Trung Quốc cũng di chuyển ngay bên ngoài vùng nhận dạng phòng không của đảo Đài Loan, được cho là tham gia điều mà Bắc Kinh gọi là các cuộc tập trận thường niên ở biển xa.
Quân đội Trung Quốc đã ngừng các cuộc tuần tra bao vây quanh Đài Loan hồi tháng 6, khi hòn đảo chuẩn bị bầu cử. Các nhà phân tích chính trị cho rằng hành động này cho thấy Bắc Kinh không muốn kích động người Đài Loan. Trong cuộc bầu cử, đảng cầm quyền Đài Loan đã mất 7 trong số 13 thành phố và huyện mà đảng này kiểm soát, khiến Tổng Thống Thái Anh Văn phải từ chức chủ tịch đảng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements