Friday, 25/11/2016 - 08:41:17

Trung Cộng hành quyết một dân oan

Giả Kính Long


Anh Jia Jinglong (Giả Kính Long) đã bắn trưởng xả của anh bằng một cây súng bắn đinh vào sau đầu, sau khi căn nhà của anh bị cưỡng bách phá bỏ, để giúp mở đường cho một dự án phát triển.

Nhà của anh đã bị phá sập, cách chỉ mấy tuần trước ngày cưới của anh trong năm 2013. Các cán bộ địa phương đánh đập anh, tìm cách ép buộc anh phải tuân theo kế hoạch của họ.

Sau vụ phá dỡ, cuộc hôn nhân của Jia bị hoãn lại, và anh đâm ra bị trầm cảm. Sau đó anh tập trung vào việc giết viên chức cộng sản đứng đầu trong xả của anh, một nơi thuộc tỉnh Hà Bắc ở miền bắc. Anh đã thực hiện hành động ấy trong một cuộc họp chính thức vào tháng Hai năm ngoái.

Trước tin Giả Kính Long bị án tử hình, cộng đồng mạng và truyền thông do nhà nước kiểm soát ở Trung Quốc đã đưa ra những lời kêu gọi khoan hồng, vì những hoàn cảnh cùng cực của Long, và vì anh đã hối tiếc và nhận tội.
Một bài xã luận trên tờ Trung Quốc Nhật Báo (China Daily) viết, “Cũng như trong nhiều trường hợp tương tự, Giả Kính Long từng là một công dân bình thường quan tâm chính yếu tới việc sống một cuộc sống bình thường. Cũng giống như những người khác rốt cuộc đâm ra tuyệt vọng, uất hận, và tự làm hại bản thân và những người khác, để làm cho người ta chú ý tới những nỗi bất công của họ, có lẽ Giả Kính Long sẽ không hành động như anh đã làm, nếu sự mất mát của anh được quan tâm tới.”

Những vụ tịch thu đất đai và phá hủy nhà cửa là chuyện thông thường ở Trung Quốc. Các cán bộ địa phương tham nhũng thường rất muốn hoàn tất những thỏa thuận với các công ty phát triển địa ốc, vì đó là một nguồn lợi tức lớn.

Trung Quốc được cho là nước xử tử tù nhân nhiều nhất trên thế giới, nhưng họ không công bố các số liệu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp