Monday, 24/02/2020 - 07:15:35

Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ động vật hoang dã


Dịch lan tới Âu Châu. Người dân tại Turin, Ý đã mang khẩu trang trong lúc dịch Coronavirus đã lan truyền tới quốc gia này. Tính đến thứ Hai, 24 tháng 2, 2020, Ý đã có hơn 220 bị nhiễm dịch và 6 người thiệt mạng. Ý đã trở thành quốc gia xếp hạng thứ ba bị nhiễm nặng sau Trung Quốc và Nam Hàn. (Getty Images)


BẮC KINH - Chính quyền Trung Quốc vào thứ Hai cho biết sẽ cấm mua bán và tiêu thụ động vật hoang dã, trong nỗ lực kềm chế dịch viêm phổi Covid-19. Dịch Covid-19 - hiện giết chết hơn 2,500 người tại Trung Quốc và lây lan ra 34 quốc gia - được cho là có liên quan đến các con thú hoang nhiễm virus được bán làm thức ăn tại một chợ động vật ở Vũ Hán.
Hầu hết các nhà nghiên cứu đều tin rằng virus từ động vật bán tại chợ đã lây sang người, sau đó biến dị và lây lan sang cho nhiều người khác.
Ủy Ban Thường Vụ của Quốc Hội Trung Quốc vào thứ Hai cho biết, lệnh cấm mua bán và tiêu thụ động vật hoang dã là nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, và lệnh này sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Các tổ chức bảo vệ môi trường và động vật đã ca ngợi quyết định của chính quyền Trung Quốc.
Trong khi đó, nhiều người khác kêu gọi Bắc Kinh nên hỗ trợ tài chính cho các công ty bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm. Ngành kinh doanh động vật hoang dã tại Trung Quốc có giá trị ước tính $74 tỷ Mỹ kim, và thuê mướn hơn 14 triệu nhân công.
Lệnh cấm của Bắc Kinh sẽ bao gồm các động vật hoang dã được luật pháp bảo vệ, các loại động vật trên cạn khác, và các động vật trên cạn được nuôi trong các trang trại. Lệnh cấm cũng cấm săn bắn, buôn bán và vận chuyển động vật hoang dã để tiêu thụ.
Các động vật thủy sinh, gia súc, gia cầm, và các động vật từ lâu đã được chăn nuôi tại Trung Quốc, sẽ không bị cấm. Việc sử dụng động vật hoang dã cho mục đích khoa học và y tế vẫn được cho phép, nhưng các cơ sở này sẽ bị quản lý nghiêm ngặt.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp