Monday, 24/06/2019 - 05:52:03

Trung Quốc không cho phép thảo luận về Hồng Kông tại G20


Hàng trăm sinh viên và học sinh đã ngăn chặn cửa ra vào tòa nhà Revenue Tower tại Hồng Kông ngày thứ Hai, 24 tháng 6, 2019. Họ yêu cầu nhà cầm quyền Bắc Kinh phải rút lại dự luật dẫn độ. Nhà chức trách đã tạm nhẹ tay đối với người biểu tình, sau khi có hàng ngàn người bao vây trụ sở cảnh sát ở trung tâm thành phố hôm thứ Sáu. (Anthony Kwan/Getty Images)


BẮC KINH – Phụ tá Ngoại Trưởng Trung Quốc, ông Trương Quân, ngày thứ Hai nói rằng G20 là diễn đàn tập trung vào các vấn đề kinh tế toàn cầu, trong khi Hồng Kông là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, và nước này không muốn thảo luận về Hồng Kông. "Tôi có thể nói với các vị rằng G20 sẽ không thảo luận vấn đề Hồng Kông, và chúng tôi sẽ không cho phép G20 thảo luận về Hồng Kông,” ông Trương nói trong cuộc họp báo về việc Chủ tịch Tập Cận Bình dự G20. "Vấn đề này hoàn toàn là chuyện nội bộ của Trung Quốc và không nước ngoài nào có quyền can thiệp,” ông Trương nói.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trước đó nói rằng Tổng Thống Donald Trump sẽ thảo luận vấn đề Hồng Kông với Chủ Tịch Tập tại hội nghị G20, diễn ra tại Osaka, Nhật Bản, trong hai ngày 28 và 29 tháng 6. Ông Tập và ông Trump đã đồng ý gặp song phương bên lề hội nghị, nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc chiến thương mại đã kéo dài một năm qua.

Hồng Kông, đặc khu hành chính của Trung Quốc, rung chuyển bởi các cuộc biểu tình lớn trong nhiều tuần qua, do người dân yêu cầu chính quyền hủy bỏ dự luật dẫn độ, vốn cho phép đưa nghi can sang Trung Quốc đại lục để xét xử.

Các cuộc biểu tình đang trở thành khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất của Hồng Kông, kể từ khi thành phố được Anh trả về cho Trung Quốc năm 1997. Chính quyền Hong Kong sau đó phải hoãn vô thời hạn việc thảo luận dự luật này. Tổng Thống Donald Trump từng nói ông hiểu lý do dẫn đến biểu tình và hy vọng những người biểu tình có thể "giải quyết vấn đề với Trung Quốc.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements