Friday, 14/06/2019 - 06:32:26

Trung Quốc triệu tập viên chức Hoa Kỳ vì phát ngôn về biểu tình ở Hong Kong

BẮC KINH – Phụ tá Ngoại Trưởng Trung Quốc Le Yucheng hôm thứ Sáu đã triệu tập khẩn cấp ông Robert Forden, phó trưởng đoàn ngoại giao Hoa Kỳ ở Bắc Kinh, để phản đối bình luận của Washington về dự luật dẫn độ ở Hong Kong. Bắc Kinh kêu gọi Washington "chấm dứt ngay lập tức tất cả hành động can thiệp vào các vấn đề ở Hong Kong" và ngừng các hành động "ảnh hưởng đến sự thịnh vượng và ổn định" của đặc khu hành chính này. "Trung Quốc sẽ có phản ứng dựa trên hành động tiếp theo của Hoa Kỳ,” tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói.

Hành động của ông Le diễn ra sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm 11 tháng 6 tuyên bố Washingtong chia sẻ "mối lo ngại nghiêm trọng" với nhiều người Hong Kong, khi dự luật dẫn độ "có thể làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong.” Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ kêu gọi giới lãnh đạo Hong Kong tham khảo ý kiến đầy đủ của các bên liên quan trong và ngoài nước, những người có thể bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dự luật.

Lần gần nhất Trung Quốc triệu tập viên chức ngoại giao Hoa Kỳ là vào tháng 12, 2018, khi Bắc Kinh phản đối việc Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei theo yêu cầu từ Washington. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm thứ Sáu cũng tuyên bố Bắc Kinh phản đối việc các nghị sĩ Hoa Kỳ đề nghị chính quyền Trump đánh giá lại mối quan hệ với Hong Kong, nếu đặc khu này phê chuẩn dự luật dẫn độ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp