Tuesday, 25/12/2018 - 09:40:45

TSA thay đổi lớn trong cách bảo vệ an toàn hàng không

Theo truyền thông dẫn các nguồn tin cho biết, cơ quan An toàn giao thông TSA đang có thay đổi trong các bảo vệ các chuyến bay, theo đó, các đặc vụ chìm – những người đôi khi được điều động một cách ngẫu nhiên để bảo vệ các chuyến bay Hoa Kỳ - nay sẽ được sắp chỗ ngồi ở gần đuôi máy bay. Trước đó, các đặc vụ này luôn luôn được sắp chỗ ở phía đầu máy bay. Cách sắp xếp mới dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 28 tháng 12.

Các viên chức TSA, nơi quản lý cơ quan Cảnh sát hàng không liên bang, không cho biết chi tiết về sự thay đổi, với lý do rằng chi tiết các chiến dịch này cần được bảo mật. Tuy nhiên, TSA khẳng định, cơ quan này đôi khi cần thay đổi cách làm việc, để theo kịp các mối đe dọa mới và đang xuất hiện. TSA tin rằng việc sắp chỗ cho các đặc vụ trên suốt khoang hành khách sẽ giúp các nhân viên này quan sát mọi người dễ dàng hơn, đặc biệt là những người có thể gây nguy hiểm, trước khi bất kỳ vụ tấn công nào có thể xảy ra.

Các đặc vụ hàng không “sẽ tiếp tục là một lớp bảo an có giá trị trong nỗ lực của TSA để bảo vệ toàn bộ hệ thống hàng không toàn cầu,” phát ngôn viên TSA Jenny Burke nói. “Để đối phó các mối đe dọa với ngành hàng không, TSA sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ trên chuyến bay, thường xuyên huấn luyện nhân viên, kiểm tra và cập nhật các chiến thuật dựa theo tin tức tình báo.”

Các đặc vụ, được điều động trên một số chuyến bay quốc tế, lâu nay vẫn được sắp chỗ ngồi gần đầu máy bay, do nhiệm vụ chính của họ là bảo vệ buồng lái không bị xâm nhập. Cách sắp chỗ này được ban hành vào sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9, 2001, khi những kẻ khủng bố xông vào buồng lái để điều khiển máy bay, và lái các máy bay lao vào tháp đôi ở New York, Ngũ Giác Đài, và một cách đồng ở Shanksville, Pennsylvania.

Dù buồng lái máy bay đã được gia cố và được khóa kể từ sau vụ 9/11, nhưng các đặc vụ vẫn được coi là một lớp bảo an phụ thêm để chống lại kẻ xâm nhập nếu có. Việc chuyển các đặc vụ chìm về phía cuối khoang hành khách bị một số người cho là sẽ làm giảm năng lực làm việc của các đặc vụ. Giới phản đối cho rằng, các đặc vụ bị cho ngồi ở cuối máy bay có thể sẽ bị kẹt trong đám đông hỗn loạn, hoặc gặp khó khăn khi phải rời chỗ ngồi và chạy qua lối đi nhỏ hẹp, trong trường hợp xảy ra tình trạng khẩn cấp. Những người này cho rằng, các đặc vụ cần có không gian rộng để có thể dễ dàng chạy về hướng buồng lái một cách nhanh nhất, nếu xảy ra một vụ tấn công.  


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp