Friday, 01/11/2019 - 07:06:23

Tự hào Nghệ An quê "bác"


Quảng cáo mời gọi đi lao động ở nước ngoài. (VN Thời Báo)


Bài CHÂN NHƯ

Vài ngày sau khi nhà chức trách Anh phát hiện 39 thi thể trong xe thùng đông lạnh tại Essex phía đông London hôm 23 tháng 10, được sự cho phép của Bộ Ngoại Giao VN, Thông Tấn Xã BBC và Reuters đều có gửi phóng viên tới xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, nơi có nhiều gia đình đã đề nghị lên chính phủ VN liên lạc sang Anh để tìm người nhà mất tích.
Suy nghĩ đầu tiên của người ngoại quốc là người VN vì nghèo đói cực khổ nên họ phải liều mạng để tha phương cầu thực, nhưng hỡi ôi, đến ngay quê hương của bác, Làng Sen Nghệ An thì các phóng viên người Anh này đều bất ngờ đến... ngã ngựa.
Nhà báo Jonathan Head của BBC đã chứng kiến toàn là "nhà lầu và xe hơi" nhan nhản tại huyện Yên Thành - Nghệ An.

Một nhà báo khác, nhà báo James Pearson từ hãng Reuters của Anh trong bài báo có tựa đề “In Vietnam's Billionaire Village, migrant cash can buy a palace” (Tại Làng Tỉ Phú ở VN, tiền người nhà gửi về mua được cả dinh thự), đã dẫn lời của Chủ Tịch UBND xã Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An nói 70-80% biệt thự tại đây đều được xây từ tiền gửi từ nước ngoài về!
Tội cho mấy ông Tây mơ màng không biết tí gì về chính sách Xuất Khẩu Lao Động (XKLĐ) của Đảng và Nhà Nước từ 10 năm qua. Đây được xem như là chính sách mang tính chiến lược xóa đói giảm nghèo, đồng thời đem lại nguồn ngoại tệ khủng mà các quan chức cộng sản thèm thuồng từ bấy lâu.
Tìm đọc báo đảng từ hai năm trở lại như báo Dân Trí hồi 2018 đã mô tả hết sức hồ hởi về xã Đô Thành, Nghệ An như sau: "Xã Đô Thành Nghệ An từng thuộc một trong những xã nghèo nhất huyện, thế mà nay xã đã có đến 1.000 tỷ phú, bậc nhất xứ Nghệ, biệt thự hàng ngàn, ô tô nhiều vô kể. Biệt thự, xe con bóng loáng được người dân ở đây xem như là một nhu cầu bình thường trong cuộc sống thường ngày. Nguồn tài chính dồi dào mà xã Đô Thành mang về chính là nhờ người dân Đô Thành kéo nhau đi Tây lập nghiệp"!
Trang web Du Lịch Nghệ An của tỉnh, thậm chí còn có bài viết "Top 5 xã giàu nhất Nghệ An" với lời quảng cáo "Nghệ An được biết đến trước là quê hương của Bác Hồ kính yêu. Nay Nghệ An còn là nơi có các làng xã được xếp hạng giàu nhất nước ta nữa. Mỗi nhà bình quân có 2-3 người, thậm chí có những gia đình có tới 9-10 người đi XKLĐ. Bình quân mỗi lao động gửi về cho gia đình khoảng 700 USD/tháng."

Theo Wiki, số liệu công nhân Việt Nam ra nước ngoài làm việc tổng kết như sau:
Số liệu nhân công Việt Nam ra nước ngoài
2102, 80,320 người, đến 33 quốc gia
2013, 88,155, 38 quốc gia
2014, 106,840, 29
2015, 119,530, 22
2016, 126,296, 28
Đây chỉ là những con số chính thức XKLĐ, còn số những người đi không chính thức theo các tổ chức vượt biên như vụ 39 người chết trong xe thùng bên Anh thì phải lên đến hàng chục ngàn người mỗi năm. Ước tính sơ bộ vừa đi chính thức vừa đi không chính thức từ 10 năm qua có thể lên đến gần 1 triệu người. Mỗi người gửi về $700 USD/1tháng thì mỗi năm Đảng ta có thể ngồi không thu về $8 tỷ USD là thường.
Người XKLĐ gửi tiền về càng nhiều Đảng ta càng mừng. Gia đình bên này thì nhận ngay tiền tươi, có điều là thứ tiền Hồ do Trung Cộng in giả thật lẫn lộn, in ba tờ tiền có cùng một số seri là chuyện dễ dàng, nên nguy cơ lạm phát đến lúc nào đó cũng vỡ ra hết đường cứu chữa.
Còn tiền Đô, tiền Euro thì các quan chức cộng sản ăn chia với các đường giây rửa tiền ghìm lại bên ấy, cho vào các nhân hàng ngoại quốc đứng tên con cái quan chức để sau này hạ cánh an toàn. Nói có sách mách có chứng, tháng 9 vừa rồi, Tổ Chức Liêm Chính Tài Chính Toàn Cầu (Global Financial Integrity) có trụ sở ở Washington, Mỹ, báo cáo rằng: VN là quốc gia hàng đầu thế giới về hoạt động rửa tiền trong giai đoạn 2006-2015, vượt qua cả đàn anh Trung Cộng!

Còn một góc khuất mà báo đảng ít khi dám nói đến ở các ngôi làng tỷ phú Nghệ An, sự giàu có đó có khi được đánh đổi bằng nước mắt và đôi khi là cả sinh mạng! Việc xin visa đi chính thức ra nước ngoài làm việc ngày càng trở nên khó khăn, tốn kém, nhiều người dân Nghệ An quyết định sang các nước láng giềng tìm cơ hội làm giàu, đó là đi sang Lào buôn ma túy. Một công việc chỉ cần một vốn nhưng lời thành trăm, có điều nguy cơ chung thân hoặc tử hình luôn rình rập ngày đêm! Chỉ cần bấm vài từ khóa “Vận chuyển ma túy từ Lào về VN” thì trong vòng 0.64 giây sẽ hiển thị lên 26 triệu kết quả liền!
Tóm lại, sau vụ cảnh sát Anh khám phá ra 39 tử thi trong xe thùng mà đa số những nạn nhân này có cùng quê hương Nghệ An Làng Sen-Giếng Cốc nổi tiếng vang lừng của bác, bỗng dưng người viết cảm xúc dâng trào đến độ phải thốt lên “Tự hào Nghệ An quê bác, quá bác ơi.”
Xưa bác xuống tàu đi Tây làm bồi, làm cu ly nay con cháu bác cứ theo dấu chân bác mà đi ra nước ngoài làm ô sin, trồng cỏ, đĩ điếm... cứ nghề nào làm ra tiền thì bán thân, bán máu mà làm. Đi chính thức không được thì đi lậu, đi chui bất kể mọi nguy hiểm tính mạng trên đường, miễn sao sang đó làm có tiền gửi về cho gia đình thoát cơn nghèo khó, riêng đảng lại vô cùng tự hào về đường lối lãnh đạo đúng đắn, đưa toàn dân mau tiến lên thiên đường (mù) XHCN!

Vì bác đi Tây đem chủ nghĩa cộng sản về mà dân mình được nếm đủ kiểu chết khủng khiếp, chưa có người dân nước nào phải chịu nhiều đau đớn như vậy: Chết bằng búa đập đầu, chết vì bị chôn sống hồi Cải Cách Ruộng Đất hay Mậu Thân, chết trên biển khi tìm đường vượt biển sau 75, chết bị tra tấn bầm dập trong đồn côn an, chết bệnh tật ung thư vì bị đảng đầu độc dân như hiện nay, chết cóng trong thùng xe -25 độ... Bác chết (mẹ) từ bao đời kiếp nhưng sao hậu hoạn cứ dồn dập đổ lên đầu dân mãi là vì sao vậy bác?
Xin mượn bài thơ “Nếu Ngày Ấy” của tác giả Cậu Bẩy đã nói dùm cho ước nguyện của toàn dân nước tôi:
Nếu ngày ấy, bến Nhà Rồng đóng cửa
Người lang thang quay trở lại Nghệ An
Làm giáo làng hay một chân thơ lại
Thì ngày nay dân đã thoát lầm than.

Nếu ngày ấy, sông Sàigòn nổi sóng
Người đang leo bỗng rớt mẹ xuống sông
Bầy sấu đói đã reo mừng rước bác
Thì ngày sau xương đâu trắng cánh đồng.
(01.11.2019)
(Trích Dân Làm Báo)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Tự hào Nghệ An quê bác
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising