Bạn thích bài này?
Font-Size:
Tư nhân hóa giáo dục ở Philadelphia, so với trường bán công ở Cali
(VienDongDaily.Com - 15/06/2012)
Mặc dù nhà báo Denvir nói rằng “cuộc khủng hoảng tài khóa ngân sách là chuyện có thực”, Pennsylvania đã sử dụng cơn khủng hoảng này để thúc đẩy việc tư nhân hóa học đường.
Vanessa White/Viễn Đông
(viết từ Philadelphia)


PHILADELPHIA, Pennsylvania – Sau khi đưa tin về vấn đề cắt giảm ngân sách tài trợ cho giáo dục trung tiểu học (K-12), ở New York City cũng như ở tiểu bang California, nhật báo Viễn Đông tiếp tục cung cấp tin tức về chuyện những trường học nhanh chóng bị đóng cửa ở Philadelphia.
Trong tháng 5 năm 2012, trên trang tin tức của báo điện tử Democracy Now!, ký giả Daniel Denvir ở Philadelphia nói rằng thành phố này là một trong nơi có những kế hoạch lớn nhất nhằm tư nhân hóa học đường, với ý định đóng cửa 64 trường học cho đến hết năm 2017, và tư nhân hóa 40 phần trăm trong tổng số các trường thuộc học khu của thành phố. Ông Denvir nói thêm rằng cũng giống như nhiều tiểu bang khác, Pennsylvania phải chịu những khoản cắt giảm lớn nơi số tiền tài trợ cho giáo dục, nhằm cố gắng tìm cách cân đối lại ngân sách, và thống đốc của tiểu bang này đã cắt giảm 1 tỉ Mỹ kim từ ngân khoản dành cho giáo dục công lập trên toàn tiểu bang, trong năm 2011-2012.
Mặc dù nhà báo Denvir nói rằng “cuộc khủng hoảng tài khóa ngân sách là chuyện có thực”, Pennsylvania đã sử dụng cơn khủng hoảng này để thúc đẩy việc tư nhân hóa học đường. Tuy nhiên, ông nói tiếp rằng thay vì để cho công chúng tham gia vào một cuộc thảo luận về cách thức điều chỉnh tình hình tài chánh của tiểu bang, thì những nhà tài trợ ở bên ngoài lại trả tiền mướn Boston Consulting Group, một công ty cố vấn, để khai triển một kế hoạch cho thành phố Philadelphia, trong đó bao gồm việc tư nhân hóa ngành giáo dục.
Ông Denvir cho biết thêm rằng các trường bán công (charter school) tại Philadelphia không bị giám sát hoặc không phải chịu quy trách nhiệm, và bất chấp một quan niệm ngộ nhận cho rằng các trường bán công đều được quản trị một cách tốt hơn và chuẩn bị cho các học sinh một cách hiệu quả hơn so với các trường công lập, thì các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng mức thành đạt của các trường bán công trong thực tế “còn tồi tệ hơn”. Ông Denvir nói: “Những trường này không thành đạt về giảng dạy học hành, và đang trao hàng trăm triệu Mỹ kim một năm ở Philadelphia cho những nhóm quan tâm lợi ích tư nhân hoàn toàn không được kiểm soát điều tiết. Khi điều ấy xảy ra ở bất kỳ nơi nào, nhưng đặc biệt là ở một nơi như Philadelphia, thì thế nào người ta cũng sẽ thấy lộn xộn rắc rối xảy ra”.

Những quan điểm về trường bán công ở California, và sự thúc đẩy tư nhân hóa học đường toàn quốc
California đang chuẩn bị cho việc đem ra biểu quyết các sáng kiến vào ngày 6-11-2012, có thể quyết định về chuyện các trường công lập có bị cắt giảm tiền tài trợ hay không. Tuy nhiên, đề nghị ngân sách tiểu bang cho năm tài khóa 2012-2013, do Thống đốc Jerry Brown của California đưa ra và được sửa đổi lại trong tháng 5 năm 2012, có dành ra một ngân khoản tăng thêm 3,4 triệu Mỹ kim dành cho các trường bán công, vì hiện nay loại trường này đang phát triển trên khắp tiểu bang.
Giới giáo chức, phụ huynh, các nhà hoạt động, các tổ chức phi lợi nhuận, hoặc các trường đại học đều có thể lập các trường bán công. Mặc dù nhận được những ngân khoản trợ cấp từ tiểu bang, những trường bán công này đều có thể do các công ty điều hành, và cũng được phép nhận tiền từ các nhà tài trợ tư nhân. Một số trường bán công được thành lập để dạy chuyên môn một số lãnh vực nào đó, trong khi ấy những trường khác được mở ra nhằm mục đích cung cấp những cơ hội khác nhau cho giáo dục tiểu học và trung học, không giống như những trường khác trong khu vực.
Vào hôm 2-6-2012, nhật báo Viễn Đông đưa tin về những quan điểm của bốn ứng cử viên ra tranh cử vòng sơ bộ vào Hội Đồng Giáo Dục Quận Cam (OCBE) Khu Vực 1, vào ngày 5-6-2012, cho biết họ nhìn như thế nào về sự phát triển các trường bán công nói chung và những trường bán công tại địa phương. Hầu hết các ứng cử viên đều nói với Viễn Đông rằng họ ủng hộ các trường bán công địa phương. Trong một bức điện thư gởi hồi tháng 5 năm nay, ông Robert Morris Hammond – người chiến thắng trong cuộc tuyển cử vừa qua, nguyên là một giáo chức làm chủ nhân một cơ sở kinh doanh ở Quận Cam – viết cho nhật báo Viễn Đông rằng các trường học bán công đều đem lại một sự cạnh tranh lành mạnh về giáo dục, làm cho các trường học được trở nên vững chắc, mặc dù ông có nói thêm rằng những điều kiện, nghĩa vụ do chính phủ giao cho các trường thường gây ảnh hưởng đến số tiền tài trợ mà những trường bán công nhận được.
Trong khi các ứng cử viên khác, qua những e-mail gởi trong tháng 5 năm nay, cũng cho Viễn Đông biết rằng họ ủng hộ các trường bán công, chia sẻ rằng các trường học đem lại thêm sự tự do và thêm việc kiểm soát được địa phương hóa đối với các trường học và các bậc phụ huynh, thì ông Eleazar Guardiola Elizondo – chuyên viên cố vấn về các vấn đề công cộng và là một cựu giáo chức – trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hồi tháng 5 năm nay, cho biết rằng mối quan ngại của ông là chuyện các trường bán công đang được sử dụng như là một cái cớ để “tách ra khỏi học khu”, và trong một mức độ nào đó, “làm rỗng ruột học khu”. Ông Elizondo nói: “Phụ huynh không nên rơi vào bẫy của một hệ thống, nếu nó không làm đàng hoàng một công việc giáo dục trẻ em”. Ông cho biết một lý do để ủng hộ cho các trường bán công, mặc dù lý do này được đưa thêm vào như là một lập luận phản biện cho rằng những mối thách thức mà nền giáo dục gặp phải chính là chuyện dẫn các học khu tới chỗ bỏ cuộc. Điều này có thể mở rộng cửa ra cho các công ty tham gia vào việc điều hành ngành giáo dục, cho phép một mô hình kinh doanh công ty làm việc với động lực là lợi nhuận. "Điều đó khiến cho tôi đâm ra nghi ngờ”. Tuy nhiên, ông Elizondo chia sẻ rằng ông sẽ ủng hộ bất cứ “con đường” nào mà các bậc cha mẹ quyết định, liên quan đến việc lựa chọn nơi giáo dục con cái của họ.
Giữa lúc số lượng các trường bán công đang gia tăng ở California và Philadelphia, thì đương kim Tổng Thống Barack Obama, người được Đảng Dân Chủ tái đề cử ra tranh cử tổng thống năm 2012, lại tán thành đạo luật Không Để Trẻ Em Nào Lại Phía Sau (No Child Left Behind – NCLB). Luật này cấp phát tiền tài trợ của liên bang cho các trường công lập, căn cứ trên tiêu chuẩn là nhà trường có đạt được thành tích khả quan trong việc giảng dạy hay không. Đồng thời, luật này cũng được coi là hỗ trợ cho việc gia tăng số lượng các trường bán công. Mới đây, cựu Thống Đốc Mitt Romney của tiểu bang Massachusetts và cũng là ứng cử viên Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống năm nay, đã lên tiếng công khai ủng hộ các trường học bán công. - (VW)

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Vanessa White/Viễn Đông

Nguồn: http://www.viendongdaily.com/tu-nhan-hoa-giao-duc-o-philadelphia-so-voi-truong-ban-cong-o-cali-FkHsi22M.html
Bạn thích bài này?
Bookmark and Share
Advertising

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Quảng cáo

Nổi Bật Nhất

Quảng cáo
Quảng cáo
Rao Vặt Viễn Đông
Quảng cáo
Quảng cáo
Sản phẩm - Dịch vụ

Dùng thẻ tín dụng: Trả tiền ngày nào có lợi nhất?

Dùng thẻ tín dụng – tức là vay tiền để mua sắm và trả tiền đúng hạn - là một cách để biểu lộ uy tín của mình trên thị trường tài chánh.

Gây dựng điểm tín dụng bằng cách núp bóng

Người chịu trách nhiệm là người đứng tên chính (primary card holder) trên hồ sơ tín dụng. Dĩ nhiên tất cả những khoản tiền vay mượn đều được thanh toán một cách nhanh nhẹn và đầy đủ bởi người đứng tên chính.

Tiền nợ y tế: Giải quyết thế nào?

Nợ y tế ở Hoa Kỳ chiếm phần lớn nhất trong tổng số nợ nần mà các công ty đòi nợ phải đối phó. Thống kê mới nhất cho hay: Trong 5 người Mỹ thì có 1 người mang nợ y tế. Tính ra tiền thì trong 3 đồng nợ đã có hơn 1 đồng là nợ y tế. Người nước ngoài, nhìn vào xứ “tư bản dẫy chết” có thể bụm miệng cười chê, cho rằng làm người xứ Mỹ khổ quá, chứ “ở nước tôi thì vay tiền mới mắc nợ, chứ có ai phải mang nợ y tế bao giờ.” 

Làm gì khi món nợ bị chuyển vào Collection?

Nhiều dự luật cũng được đưa ra hầu vận động cho những người bị vào collection vì mắc nợ y tế. Trong thực tế, điểm tín dụng FICO Scores vẫn bị ảnh hưởng, nhưng không nặng nề bằng những trường hợp vay tiền mà quịt nợ.

Mất uy tín vì nợ nần

Thực tế, không ai muốn quịt nợ. Để xảy ra trường hợp như thế này thật là bất khả kháng, vì thế khi có khả năng là bạn sẽ trả nợ ngay. Vậy khi trả xong một món nợ đã từng vào “collection”, uy tín của bạn sẽ được phục hồi ra sao?

Tìm hiểu điểm tín dụng: FICO Scores

Đối với giới tiêu thụ, khi bỏ tiền ra để “mua” điểm tín dụng, cần xác định ràng là chỉ mua FICO Scores Nhưng đối với chủ nợ, khi cứu xét đơn vay tiền hoặc xin cấp thẻ tín dụng, có thể họ lại dựa vào một báo cáo khác và một hệ thống điểm số khác.

Lớp cấp 5 của pháp môn Vi Diệu Pháp Hành Thiền


Lớp cấp 1 và 2 dành cho người mới học. Môn sinh phải mất từ ba đến sáu tháng học truyền năng lượng giúp chữa bệnh cho người khác sẽ được lên cấp 3. Các cấp 1, 2, 3 do các giảng huấn giảng dạy, nhưng từ cấp 4 đến cấp 7 sẽ do thầy cô chưởng môn trực tiếp giảng dạy.

Kiểm tra báo cáo tín dụng mỗi năm

Tuy nhiên, báo cáo tín dụng không phải là cố định, nó thay đổi hàng tháng theo sinh hoạt của chúng ta. Có thể tháng trước, lý lịch của bạn còn tốt, nhưng tháng sau, một biến cố tiêu cực nào đó xảy ra, do chính bạn là “thủ phạm” hoặc do một sai sót nào đó trong tiến trình báo cáo tín dụng, lại làm cho lý lịch bạn xấu đi.
Quảng cáo