advertisements
Tuesday, 28/06/2022 - 06:14:29

Bắt cua đồng mùa nắng nóng kiếm sống qua ngày


Bắt cua giữa trưa khi trời nóng 40 độ C (104 độ F) thì tuy nóng nhưng dễ bắt cua vì chúng rời hang và bò về gần bờ cỏ. (Tiền Phong)
 

 

NGHỆ AN - Người khổ, loài vật còn khổ hơn. Tình trạng nắng nóng đã khiến cua đồng không chịu nổi, bò vào bờ để rồi bị những người săn cua đội nắng để mưu sinh.

Dưới đây là tin của báo Tiền Phong kể về cuộc sống của những người nghèo đi bắt cua đồng tại tỉnh Nghệ An.

Từ sáng sớm, từng tốp xe máy chở từng nhóm người từ các huyện Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc thuộc tỉnh Nghệ An đi dọc quốc lộ 7 ngược lên những cánh đồng lúa đã thu hoạch ở các huyện vùng cao để bắt cua đồng. Từ sáng, trời xứ Nghệ đã bắt đầu có nắng, hơi nóng hầm hập tỏa ngược lên từ đường nhựa khiến công việc mưu sinh vất vả hơn.

Chị Phạm Thị Mai, trú huyện Yên Thành, cho biết, tháng 6 được xem là mùa vụ bắt cua đồng bởi đây là thời điểm những cánh đồng lúa bắt đầu vào vụ mùa mới. Thời điểm này, những cánh đồng sau khi làm đất để chuẩn bị gieo cấy mùa vụ mới là địa điểm thích hợp nhất để bắt cua đồng.

Cua ở giữa ruộng không chịu được nắng nóng, phải bò vào bờ ruộng trú nắng dưới lớp cỏ. Lúc này, người săn chỉ việc đi trên bờ, gắng cúi người xuống quan sát rồi nhặt cua.

Chị Mai cho biết, bắt cua đồng là nghề phụ, nhưng lại là nghề cho gia đình chị thu nhập ổn định trong khoảng thời gian này. Vợ chồng chị cùng cô con gái 15 tuổi vẫn thường chạy xe máy đi bắt cua từ lúc trời chưa sáng, khi về thì trời chiều, đường đã lên đèn.

Mỗi ngày 3 người cũng bắt được gần 20 kg cua, với giá bán khoảng $4 đô mỗi kg tính ra cũng kiếm được vài chục đô.

 


Giá cua bán cho người môi giới là từ $3 đến $4 một kí lô. (Tiền Phong)

 

Chị Mai nói, “Tuy hơi cực, nhưng ở quê giờ ni làm chi ra được tiền nhanh bằng đi bắt cua.”

Xế trưa, nhiệt độ ngoài trời ở Nghệ An luôn ở mức gần 40 độ C (104 F). Đây được xem là khung giờ vàng đối với những người bắt cua đồng. Khi nắng càng nóng, làm việc càng cực thì lại càng dễ hốt bạc. Nếu bỏ qua khung giờ vàng giữa trưa, khi nước ở ruộng đã hết nóng thì cua lại chui vào hang sẽ rất tốn công sức để bắt.

Phần lớn cua đồng sau khi mua sẽ được bán cho các nhà hàng, khách sạn ở thành phố Vinh và các tỉnh thành phía Bắc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements