Friday, 22/11/2019 - 07:25:34

Tuvalu không cho Trung Quốc xây đảo nhân tạo


FUNAFUTI - Ngoại trưởng Tuvalu cho biết đảo quốc này đã từ chối đề nghị xây đảo nhân tạo từ các công ty Trung Quốc để giúp đối phó tình trạng nước biển dâng cao. Một số hãng Trung Quốc gần đây đã tiếp cận các cộng đồng địa phương của Tuvalu, quốc đảo ở phía nam Thái Bình Dương, đề nghị hỗ trợ kế hoạch xây đảo nhân tạo trị giá $400 triệu mỹ kim của chính phủ nước này, theo Ngoại Trưởng Tuvalu Simon Kofe hôm thứ Năm cho biết trong cuộc phỏng vấn tại Đài Bắc, Đài Loan.
Tuy nhiên, ông Kofe tin rằng các công ty này được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn. "Câu trả lời của chúng tôi là không. Chúng tôi đã nghe nhiều thông tin về các khoản nợ. Trung Quốc đang mua đảo của chúng tôi với mục tiêu thiết lập các căn cứ quân sự. Điều đó khiến chúng tôi lo ngại,” Ngoại Trưởng Tuvalu giải thích. "Chúng tôi hy vọng các nước khác nhận ra bài học và cẩn thận hơn. Các đề nghị này không tốt cho các quốc gia Thái Bình Dương.”
Trung Quốc gần đây tăng cường mở rộng ảnh hưởng tại nam Thái Bình Dương, khiến Hoa Kỳ cùng các đồng minh như Nhật Bản, Úc, và New Zealand, những nước vốn hiện diện tại khu vực từ Đệ Nhị Thế Chiến, hết sức nghi ngờ. Quyết định của Tuvalu còn được cho là sự ủng hộ rõ ràng với Đài Loan, sau khi các nước láng giềng là Kiribati và Quần đảo Solomon từ bỏ quan hệ với hòn đảo này và lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp