Monday, 19/08/2019 - 06:33:28

Úc có khu vực thải khí SO2 độc hại nhất thế giới


CANBERRA - Theo Tổ Chức Hòa Bình Xanh (Greenpeace), Úc là nước thải khí lưu huỳnh (SO2) lớn thứ 12 thế giới và có nhiều khu vực nằm trong Top 100 điểm nóng ô nhiễm SO2 trên toàn cầu. Theo báo cáo trích dẫn dữ liệu mới nhất từ Cơ quan không gian NASA, mặc dù 5 quốc gia có mức thải khí SO2 lớn nhất thế giới là Ấn Độ, Nga, Trung Quốc, Mexico và Iran, nhưng nếu so về độ phát thải tại mỗi khu vực thuộc Top 100 điểm ô nhiễm SO2, khu vực có các nhà máy luyện chì và đồng tại núi Isa thuộc bang Queensland của Úc hiện có nguồn khí độc hại lớn nhất.
Hai trong số các thung lũng du lịch nổi tiếng khác là La Trobe Valley ở bang Victoria và Hunter Valley ở bang New South Wales, cũng có tên trong danh sách, do sở hữu các nhà máy nhiệt điện. Báo cáo của Greenpeace chỉ ra rằng, các khu vực xả khí SO2 tại bang Victoria đã ảnh hướng tới 470,000 người sống trong khu vực, trong khi tại bang New South Wales con số này là 1.7 triệu người. Ông Jonathan Moylan, nhà vận động của tổ chức Greenpeace tại Úc và Thái Bình Dương, cho rằng việc xác định các điểm xả SO2 là rất quan trọng vì ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân gây ra 4,000 ca tử vong mỗi năm.
SO2 là khí thải độc hại hình thành phần lớn từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch và khai thác đồng. SO2 sau khi thoát ra môi trường sẽ tạo thành các hạt độc hại, ảnh hưởng tới sức khỏe con người, gây ra các bệnh như mất trí nhớ, và suy tim, suy phổi. Theo ông Moylan, các nhà máy điện của Úc là một trong những nơi ô nhiễm nhất trên thế giới, vì các nhà máy này được phép xả khí thải nhiều gấp 8 lần so với các nhà máy điện ở Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp