Thursday, 29/08/2019 - 07:19:52

Úc ngăn chặn Trung Cộng can thiệp vào trường đại học


Hình chụp ngày 9 tháng 8, 2019 cho thấy các sinh viên tại trường đại học Úc, University of Queensland, ở thành phố Brisbane đang bày tỏ quan điểm ủng hộ phong trào dân chủ tại Hồng Kông. (Patrick Hamilton/AFP/Getty Images)


CANBERRA - Chính phủ Úc vừa thành lập đội đặc nhiệm, nhằm ngăn các cuộc tấn công mạng do chính phủ nước ngoài bảo trợ nhằm vào các trường đại học. Lực lượng đặc nhiệm này bao gồm các cơ quan tình báo, viên chức giáo dục và lãnh đạo trường đại học, nhằm tăng cường phòng thủ không gian mạng của các trường.
"Các trường đại học phải hành động để bảo vệ các thông tin có giá trị mà họ đang nắm giữ. Chúng ta phải làm như vậy vì lợi ích quốc gia,” ông Dan Tehan, Bộ Trưởng Giáo Dục Úc tuyên bố hôm thứ Tư, cho biết thêm rằng lực lượng mới sẽ giúp các trường đại học bảo vệ các nghiên cứu và tài sản trí tuệ, để việc hợp tác học thuật với nước ngoài trở nên minh bạch hơn.

Bộ Trưởng Tehan cũng nhắc đến các hành động "rộng lớn hơn" nhằm bảo vệ quyền tự do ngôn luận và tự do học thuật trong khuôn viên trường, sau khi xuất hiện thông tin rằng sinh viên và nhân viên trong trường phải "tự kiểm duyệt" các vấn đề chính trị nhạy cảm như cuộc biểu tình Hong Kong.
Một nhóm đại diện các trường đại học Úc ủng hộ thông báo của chính phủ, nhưng cho biết các hoạt động này cần có “sự quân bình.”
"Chúng ta phải bảo vệ an ninh, nhưng không nên làm suy yếu tới tài sản vô giá của chúng ta là sự cởi mở,” Giáo Sư Deborah Terry nói.
Chính phủ Úc không chỉ đích danh quốc gia nào can thiệp, nhưng gần đây đã bày tỏ lo ngại về sự ảnh hưởng của Trung Quốc tại các trường đại học. Sinh viên Hồng Kông và sinh viên Trung Quốc đại lục ở một số trường đại học Úc đã ẩu đả lẫn nhau về cuộc biểu tình ở đặc khu. Úc mới đây cũng dừng hoạt động của Học viện Khổng Tử Trung Quốc, do lo ngại về ảnh hưởng tiềm tàng từ nước ngoài.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements