Friday, 13/09/2019 - 08:33:06

Ứng cử viên Dân Chủ tập trung vào y tế trong vòng tranh luận thứ 3


HOUSTON - Vào tối thứ Năm, 10 ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ đã tập trung vào các vấn đề như y tế, di trú, và kiểm soát súng, trong vòng tranh luận thứ 3 diễn ra tại Houston, Texas. Đây là lần đầu tiên 10 ứng cử viên dẫn đầu cùng đứng trên một sân khấu, và cựu Phó Tổng Thống Joe Biden hầu như là mục tiêu bị các đối thủ khác tấn công nhiều nhất.
Ông Biden, bà Elizabeth Warren, và ông Bernie Sanders, đã có một cuộc tranh luận sôi nổi về bảo hiểm y tế, vốn là chủ đề được nhiều cử tri Dân Chủ quan tâm. Bà Warren và ông Sanders ủng hộ chương trình bảo hiểm y tế cho mọi người, còn gọi là Medicare for All. Tuy nhiên, kế hoạch này bị ông Biden chỉ trích là quá tốn kém, khi ước tính sẽ tốn đến $30 ngàn tỷ Mỹ kim trong vòng 10 năm, và cả bà Warren cùng ông Sanders đều không thể giải thích rõ ràng về việc họ sẽ chi trả cho kế hoạch này như thế nào.
Ứng cử viên Beto ORourke đã nhận được nhiều tràng vỗ tay tán thưởng, khi ông nhắc đến vấn đề kiểm soát súng và tuyên bố sẽ tịch thu các loại súng AR-15 và AK-47. Thương gia Andrew Yang cũng gây chú ý khi tiếp tục quảng bá cho kế hoạch phân phát $1,000 Mỹ kim một năm cho mọi người Mỹ, và tuyên bố sẽ chọn ra 10 gia đình Hoa Kỳ để tặng $1,000 Mỹ kim một tháng trong suốt 1 năm. Cuộc tranh luận cũng gặp một rắc rối nhỏ, khi một nhóm người biểu tình phá rối, cản trở phần trả lời của ông Biden. Nhóm người này sau đó đã bị mời ra khỏi khán phòng. Vòng tranh luận thứ 4 sẽ được Ủy Ban Dân Chủ Quốc Gia tổ chức trong 2 ngày 15 và 16 tháng 10 tại Ohio.

PG&E trả $11 tỷ để giàn xếp các vụ kiện liên quan đến cháy rừng
SACRAMENTO - Công ty điện và gas PG&E đã đồng ý với kế hoạch giàn xếp thứ hai liên quan đến các vụ cháy rừng ở miền bắc California, nói rằng hãng sẽ trả $11 tỷ Mỹ kim để giải quyết phần lớn các đơn đòi bồi thường từ các hãng bảo hiểm, liên quan đến các đám cháy ở khu vực trồng nho ở bắc California vào năm 2017 và đám cháy khổng lồ Camp Fire năm 2018. Hãng PG&E nói thỏa thuận mới với các hãng bảo hiểm sẽ giải quyết khoảng 85% các đơn đòi bồi thường thiệt hại vì các vụ cháy. Tuy $11 tỷ Mỹ kim nghe có vẻ lớn, nhưng con số này thật ra nhỏ hơn nhiều so với số tiền $20 tỷ Mỹ kim mà các hãng bảo hiểm yêu cầu, sau khi họ phải trả nhiều tỷ Mỹ kim cho các nạn nhân cháy rừng tại California. Vụ giàn xếp này sẽ cần được phê chuẩn bởi tòa giám sát phá sản, do hãng PG&E đã xin phá sản vào tháng 1 và mới đây đã khởi sự kế hoạch tái cấu trúc theo Chapter 11.
Các hãng bảo hiểm nói, tuy số tiền được trả khá nhỏ so với những gì họ yêu cầu, nhưng các hãng này hy vọng vụ giàn xếp sẽ mở đường cho một kế hoạch tái cấu trúc, cho phép PG&E bồi thường một cách công bằng cho mọi nạn nhân, và rời khỏi Chapter 11 vào đúng hạn chót là tháng 6, 2020. Vào tháng 5 năm nay, các nhà điều tra của tiểu bang xác nhận đường dây điện của PG&E là nguyên nhân gây ra đám cháy Camp Fire, vốn đã thiêu hủy thành phố Paradise. Đến tháng 6, PG&E thông báo sẽ trả $1 tỷ Mỹ kim cho 18 chính quyền và cơ quan địa phương, bị ảnh hưởng bởi các đám cháy lớn gồm Butte Fire 2015, North Bay Fire 2017, và Camp Fire 2018. PG&E vẫn còn đối mặt với một nhóm đơn kiện thứ 3, từ các nguyên đơn là các cá nhân, và vụ kiện này vẫn đang chờ xét xử tại các tòa liên bang và tiểu bang.

Tìm thấy người mất tích nhờ Google Maps
FLORIDA - Một người đàn ông sử dụng Google Earth để quan sát ngôi nhà cũ của ông tại Moon bay Circle, Florida hồi giữa tháng 8, đã nhìn thấy một vật bất thường, và một chuỗi sự kiện xảy ra sau đó đã dẫn đến việc phát hiện hài cốt của một người đàn ông mất tích 2 thập niên trước. Trong lúc quan sát vùng hồ phía sau ngôi nhà cũ, người đàn ông nhìn thấy một vật giống như chiếc xe chìm dưới hồ, và đã liên lạc với người hiện đang sống tại ngôi nhà. Người chủ nhà này dùng máy bay drone để kiểm tra ngôi nhà tại Grand Isles, Florida, và liên lạc với Sở cảnh sát Palm Beach County. Nhà chức trách sau đó xác nhận một xe hơi đang chìm dưới nước ở ngay sau ngôi nhà này.

Chiếc xe hơi được kéo lên từ hồ được mô tả là “bị vôi hóa nghiêm trọng,” và đã bị ngâm trong nước một thời gian dài. “Một bộ hài cốt người đã được tìm thấy trong xe,” sở cảnh sát cho biết. Ngày thứ Ba vừa qua, nhà chức trách xác định hài cốt này là ông William Moldt, người được báo mất tích ngày 8 tháng 11, 1997, sau khi rời khỏi một hộp đêm. Ông Moldt rời khỏi hộp đêm một mình và có vẻ không say rượu. Ông gọi bạn gái báo rằng ông đã rời khỏi hộp đêm, nhưng sau đó không còn tin tức gì nữa.
Google Maps đã chụp hình chiếc xe bị chìm dưới hồ này từ năm 2007, nhưng không ai nhận ra nó trong hơn 10 năm qua. Cảnh sát đoán rằng ông Moldt có thể đã lạc đường và lao xuống hồ khi lái xe ban đêm, nhưng chưa đưa ra kết luận cuối cùng. "Không thể xác định những việc đã xảy ra cách đây nhiều năm. Tất cả những gì chúng ta biết là anh ấy mất tích và hài cốt của anh ta giờ được phát hiện,” Sở cảnh sát Palm Beach County nói. Gia đình ông Moldt đã được thông báo về sự việc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp