Friday, 22/11/2019 - 07:23:49

Ủy viên hội đồng giáo dục bị chỉ trích vì dùng từ "người da vàng" trong thư email


Bà Yiatin Chu và bà Jackie Cody (New York CBS News)


NEW YORK - Với khẩu hiệu “Người Á Đông, không phải người da vàng,” hàng chục người biểu tình đã xông vào cuộc họp hội đồng phụ huynh địa phương để yêu cầu một ủy viên của Hội Đồng Giáo Dục Cộng Đồng Quận 22 tại Brooklyn phải từ chức hoặc bị cách chức.
Ủy viên gây tranh cãi là bà Tiến sĩ Jackie Cody, một người Mỹ gốc Phi Châu đã gây ra sự phẫn nộ trong cộng đồng Á Đông vì đã gọi họ là “người da vàng” (yellow folks) trong một email gởi đến nhiều người hồi tháng 9, theo tin của báo New York Post.
Nghị Viên Thành Phố, ông Chaim Deutsch, đã tham gia cuộc biểu tình cùng khoảng 70 người kêu gọi bà Cody từ chức, tại một cuộc họp ở Gravesend Neck Road, Brooklyn tối thứ Ba 12 tháng 11. Phát biểu với các thành viên của CEC, ông Deutsch kêu gọi sự tôn trọng chủng tộc, đồng thời xỉ vả bà Cody vì dùng lời mang tính chất kỳ thị.

“Chúng tôi sẽ không đứng yên trước những lời nói đáng ghét đó cho bất cứ ai!” ông Deutsch tuyên bố. “Khi cộng đồng Hồi giáo bị tấn công trong thành phố của chúng ta, tất cả chúng ta đều đứng lên bảo vệ họ. Khi cộng đồng Do Thái bị tấn công, chúng ta đứng lên bảo vệ họ. Khi cộng đồng người da đen và da nâu của chúng ta bị tấn công, tất cả chúng ta đều đứng lên bảo vệ họ. Khi cộng đồng Châu Á bị tấn công, chúng ta sẽ đứng lên bảo vệ họ!”
Những tiếng hô vang “từ chức” ngay lập tức vang lên từ đám đông, khiến một số ủy viên CEC phải yêu cầu đám đông hãy im lặng. Bà Cody đã đứng dậy một lúc để nói xin lỗi với những người biểu tình nhưng đám đông vẫn tiếp tục la hét nhắm vào bà ta.

Thuật ngữ “da vàng” được bà Cody viết để mô tả người Á Đông trong khi minh định lập trường chống các chương trình năng khiếu và tài năng (Gifted & Talented) mà bà cho là không thuận lợi cho một nhóm người thiểu số, như người gốc Phi Châu chẳng hạn. Thư của bà được gởi vào hệ thống Listserv đến tất cả các thành viên trong hội đồng giáo dục khắp thành phố mà trong đó có hơn100 người.
Bà Cody viết, “Nói thẳng ra là một số người da trắng và một số người da vàng trong danh sách Listserv này tiếp tục tập trung vào một quan điểm rất hẹp và không hiểu rằng những gì mà họ đang ủng hộ cũng có hại cho trẻ em da trắng và da vàng.”
Một trong những người nhận thư là bà ủy viên gốc Á Đông Yiatin Chu. Bà Chu nói, “Tôi không thể tin rằng một nhà lãnh đạo phụ huynh khác sẽ sử dụng một lời nói nhảm về chủng tộc trong một diễn đàn được xem bởi hơn 150 nhà lãnh đạo phụ huynh trên toàn thành phố.”

“Có nhiều sự không tốt đẹp đã xảy ra liên quan đến người da vàng trong quá khứ. Thuật ngữ mối nguy da vàng trong thế kỷ 19 từng dẫn đến Đạo Luật Loại Trừ nhằm cấm người Trung Hoa di cư đến Hoa Kỳ.”
Bà Cody trước đây đã tuyên bố trong các cuộc phỏng vấn trước rằng bà không biết rằng cụm từ này gây khó chịu cho người Á Đông. Bà nói rằng các nhóm chủng tộc khác cũng thường được gọi bằng màu da của họ. Và bà hứa rằng sẽ không dùng nó trong tương lai.
Trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo NY Post, bà Cody nói rằng bà đã tìm cách lý luận rằng chương trình tuyển chọn và sàng lọc hẹp hòi là không công bằng đối với học sinh thuộc tất cả các nhóm chủng tộc.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising