Tuesday, 29/09/2020 - 08:54:28

Quốc vương Kuwait qua đời


Chân dung Quốc Vương Sheikh Sabah Al-Ahmad Al-Sabah tại Kuwait City trong hình chụp ngày 29 tháng 9, 2020. (Yasser Al-Zayyat/ AFP via Getty Images)

 

KYWAIT CITY - Quốc Vương Sabah al-Ahmad al-Sabah đã qua đời ngày thứ Ba, hưởng thọ 91 tuổi. Nhà vua này được nhiều quốc gia vùng vịnh Ả Rập coi là một nhà ngoại giao thông thái và luôn hoạt động vì các mục tiêu nhân đạo.

Theo thông cáo của chính phủ Kuwait, Quốc Vương al-Sabah mất tại Hoa Kỳ, lúc 4 giờ chiều  thứ Ba tính theo giờ Kuwait.

Nội các Kuwait trong cùng ngày đã thông báo người nối ngôi là em trai của cố quốc vương, Hoàng Thân Sheikh Nawaf al-Ahmad al-Sabah. Phát ngôn viên quốc hội Kuwait cho biết Hoàng Thân Nawaf, 83 tuổi, sẽ tuyên thệ nối ngôi ngày thứ Tư.

Quốc Vương al-Sabah cai trị Kuwait từ năm 2006, và đã điều khiển chính sách ngoại giao của nước này trong hơn 50 năm. Nhà lãnh đạo này nằm viện tại Hoa Kỳ từ tháng 7, sau khi được phẫu thuật tại Kuwait trước đó trong cùng tháng.

Vào thứ Ba, toàn quốc Kuwait đều treo cờ rũ, và nước này cũng công bố thời gian quốc tang dài 40 ngày. Trong giai đoạn cầm quyền, Quốc Vương Sabah đã quân bình mối quan hệ giữa Kuwait và các nước láng giềng lớn hơn, thắt chặt quan hệ với Ả Rập Saudi, giao hảo với Iraq, và duy trì đối thoại với Iran.

Ông cũng cố gắng làm trung gian hòa giải mối bất hòa giữa Ả Rập Saudi và Qatar, đồng thời tổ chức quyên tiền để viện trợ nhân đạo cho Syria. Nhiều nước đã gởi lời chia buồn đến Kuwait. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres ca ngợi Quốc Vương Sabah là biểu tượng xuất chúng cho sự thông thái và lòng quảng đại, và là người mang thông điệp hòa bình.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising