Saturday, 20/02/2016 - 04:42:24

Vẻ đẹp cá tính trong tiếng hát của ca sĩ trẻ Thương Linh

Bài BĂNG HUYỀN

Không hát chỉ để khoe chất giọng dày, khỏe, Thương Linh hát như để giải tỏa chính những tâm trạng của mình, diễn đạt tâm hồn mình, kể câu chuyện của mình thật cuốn hút lạ kì.

Ca sĩ Thương Linh trong một buổi diễn (unisonband.com)Người nghe luôn cảm nhận rõ sự biểu cảm mạnh mẽ và rất vừa vặn của một giọng hát nồng nàn, ma mị đầy bản năng nhưng cũng rất tinh tế.

Sự tinh tế ấy không phải tự nhiên mà có, mà là cả quá trình, sự đam mê và trách nhiệm đối với nghề.
Sau 5 năm năm tìm đến “vùng đất mới” quận Cam của cô ca sĩ từng sống tại thành phố Louisville tiểu bang Kentucky, cái tên Thương Linh không còn xa lạ với cộng đồng người Việt tại quận Cam nói riêng và California nói chung.

                                                       Ca sĩ Thương Linh (unisonband.com)

Nội lực và nỗ lực rèn luyện không ngừng đã giúp Thương Linh có nhiều dịp đứng chung sân khấu với những đàn anh, đàn chị tài hoa, uy tín trong nghề như Khánh Ly, Lê Uyên, Tuấn Ngọc...

Cô cũng là một gương mặt thường được chọn để “gửi vàng” trong các chương trình âm nhạc có phẩm chất nghệ thuật cao, như với chương trình nhạc thính phòng mang tên “Tình Quê Hương” vào lúc 3 giờ chiều ngày 6 tháng 3 năm 2016 sắp tới đây, tại hội trường nhật báo Người Việt.

Những khán giả yêu thương tiếng hát của Thương Linh hoàn toàn có thể kì vọng phần trình diễn của cô sẽ rất tuyệt trong chương trình này.

Màu sắc rất riêng của giọng hát Thương Linh sẽ hòa quyện cùng tiếng đàn giàu cảm xúc của nghệ sĩ guitar Phương Thảo và nghệ sĩ dương cầm Phương Lan, vốn là 2 nhạc sĩ mà Thương Linh rất yêu mến và nể phục tài năng.

Cơ duyên đến với âm nhạc
Chẳng phải tình cờ định mệnh đã sắp đặt Thương Linh gắn với con đường âm nhạc. Trong gia đình không có ai theo nghệ thuật nhưng ngay từ nhỏ cô bé Kim Phượng (là tên thật ba má đặt cho cô) đã có một niềm đam mê ca hát và sớm bộc lộ những năng khiếu đặc biệt trong bộ môn nghệ thuật này.
Thương Linh tâm sự, “Em đã yêu thích âm nhạc từ khi còn nhỏ, luôn khơi dậy trong em nguồn cảm hứng và cảm thấy vui sướng được hát là từ ba. Ngày xưa ba em hay ru em ngủ bằng những bài “nhạc vàng”, nhạc Pháp, vì má em phải lo đi ra ngoài làm ăn trang trải cuộc sống, ba thì từng bị đi tù cải tạo ra, bệnh nhiều, sức khỏe không có. Nên ba ở nhà chăm lo cho em và 4 đứa em. Ba thường ru ngủ cho em, khi ba hát, là cách giải tỏa những suy nghĩ, những uẩn ức của mình sau bao năm ở tù cộng sản. Khi đó ba chỉ sống bằng kỷ niệm thôi, chứ tương lai đâu còn. Dù nhỏ nhưng khi nghe ba hát, em hiểu được những nỗi niềm ấy của ba. Khi lớn một chút thì em hát thay ba ru ngủ các em của em để ba lo công việc.”


Ca sĩ Thương Linh trong một buổi diễn (unisonband.com)Thương Linh kể, “Khi còn ở Việt Nam, bao năm gia đình em sống ở trên rẫy, sau đó mới xuống làng để em và các em đi học, sân khấu chính thức đầu tiên của em là trên 1 cái bàn tre dưới 1 cây xoài rất to, ngay trước sân nhà. Khán giả của em khi ấy là mấy người bạn, bà con hàng xóm cùng trèo lên cây xoài ngồi nghe em hát. Khi đó em khoảng 8- 9 tuổi, sống ở phố Hoa tại Định Quán (thành phố Biên Hòa).

Những bài hát em thường hát bấy giờ là những bài nhạc tiếng Anh, vì gia đình chuẩn bị đi Mỹ (diện H.O của ba) nên em được ba mẹ cho đi học tiếng Anh, em rất thích tiếng Anh, cộng thêm thích hát, nên tập hát mấy bài hát tiếng Anh rồi trình diễn trong xóm.”

Thương Linh nói, “Em thương khán giả của mình lắm, vì những người yêu thích âm nhạc đã nuôi em từ bé rồi. Lúc còn ở Việt Nam, hằng ngày, trong số tiền đi chợ, má luôn để dành cho em 1- 2 ngàn VNĐ để em đi hát karaoke ở đầu chợ. Em ghiền hát đến mức độ mà những người ở ngoài chợ thường đem cho em dĩa cơm để em ăn và nghe em hát.

“Còn khi mới đến định cư tại Hoa Kỳ vào năm 1994, thì ngay cái Tết đầu tiên của năm 1995, em mới 13 tuổi đã hát ở sân khấu trong cộng đồng người Việt tại hometown của em, thành phố Louisville tiểu bang Kentucky.

                                Ca sĩ Thương Linh và ban nhạc The Unison band (unisonband.com)


“Em hát những bài hát Việt Nam tươi vui và những sáng tác của thầy Hiếu. Thầy là nhạc sĩ đánh đàn trong nhà thờ tại đây. Thầy cũng là người giúp đỡ những gia đình Việt Nam mới qua Mỹ. Vì vậy thầy đến thăm hỏi gia đình em xem có cần giúp đỡ gì không. Lúc đó thầy thấy em có chất giọng, rất dạn sân khấu và rất tươi nên thầy đã dạy em hát những bài nhạc Việt Nam tươi vui để hát trong dịp tết tổ chức trong cộng đồng.”

Chặng đường nghệ thuật
Thương Linh cho biết sau lần trình diễn dịp tết năm đó, cô cùng 4 người anh hàng xóm cũng là người Việt Nam, đã lập ra ban nhạc mang tên The Nguyen Brothers band, chỉ có duy nhất cô là giọng nữ chính.
Ban nhạc này có 5 thành viên từ buổi đầu hình thành đã gắn bó với nhau cả chục năm trời chuyên biểu diễn hằng năm vào dịp tết cộng đồng tại đây tổ chức ở Iroquois High school Auditorium. Còn vào dịp cuối tuần ban nhạc được nhiều người Việt sống ở những tiểu bang lân cận biết đến vì thường biểu diễn giúp vui trong những tiệc cưới, những sinh hoạt của hội đoàn, nhà thờ, chùa…

           Ca sĩ Thương Linh trong một chương trình hát chung với Phạm Hà, Tuấn Ngọc. (unisonband.com)

Thương Linh kể, “Những gia đình Việt Nam ở Kentucky và vài tiểu bang lân cận nếu có con tổ chức đám cưới hầu như đều có phần trình diễn của em cùng ban nhạc được quay lại trong video tiệc cưới của gia đình. Nhưng khi xưa em chưa lấy nghệ danh là Thương Linh, mà lấy tên thật là Kim Phượng. Hồi đó ban nhạc thường hát nhạc trẻ vui nhộn, nhạc Mỹ, chứ chưa hát nhạc thính phòng. Hầu như tuần nào cũng có show, có tuần ban nhạc nhận show kín hết 3 tối cuối tuần thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ Nhật. Việc hát này không ảnh hưởng đến chuyện học của em, vì ba má đồng ý cho em đi hát với điều kiện phải học giỏi trong trường. Ba em là người đàn ông rất tỉ mỉ, nhẹ nhàng, không bao giờ cáu gắt với con cái, chỉ khuyên em hãy quản lý thời gian của mình thật tốt, và tin là em làm được trong cả việc học và việc đi hát.”
Nói về nền tảng kiến thức âm nhạc của mình, Thương Linh cho biết: “4 năm trong trường trung học, em là thành viên trong ca đoàn của trường, cô giáo dạy nhạc cho em trong trường trung học là cô Sahara Waiters. Cô rất thích giọng hát của em và quý em nên cô thường đưa em đi hát trong nhà thờ nơi cô phụ trách âm nhạc và hát cùng ban nhạc của cô, phục vụ khán giả dòng chính bên ngoài trường học. Chính nhờ những dịp đi hát như thế mà em đã liên lạc được với ban tổ chức chương trình tổ chức vào mùa lễ tạ ơn hằng năm, có cả trăm ngàn người đổ xuống downtown để chờ đèn lên, gọi là light up Lousville. Ban tổ chức của event này đồng ý cho ban nhạc The Nguyen Brothers band (do Thương Linh làm trưởng nhóm) được biểu diễn trong event vào lúc 9 giờ tối.”

Giải thích về lý do vì sao Thương Linh không tiếp tục phát triển sự nghiệp ca hát của mình theo dòng chính, cô cho biết: “Khi chuẩn bị lên học college, em có được cô giáo Sahara Waiters giới thiệu để thi thử giọng để vào học đại học tại Kentucky về thanh nhạc. Trong trường đại học tại Kentucky, giáo viên nghe em hát, nói giọng em hợp với dòng nhạc country, vì vậy hãy thi vào học tại trường đại học ở tiểu bang Tennessee, ở đây có phân khoa chuyên về dòng nhạc country, hợp với chất giọng em hơn. Lúc đó vì em chưa muốn rời xa gia đình, thành ra quyết định chọn học ngành thương mại tại trường đại học ở Kentucky để phụ ba má kinh doanh nhỏ của gia đình, chăm lo cho 4 đứa em của em.”

Thời gian đó là quãng thời gian khó khăn rèn luyện lòng kiên trì, bồi đắp tình yêu âm nhạc sâu sắc trong cô. Lúc bấy giờ Thương Linh vẫn gắn bó với ban nhạc The Nguyen Brothers band, song song đó cô nhận lời hát solo trong các chương trình văn nghệ trong cộng đồng người Việt và ghi danh tham gia các cuộc thi hát do cộng đồng người Việt tại các tiểu bang Washington, Atlanta… tổ chức, cô dành được những giải thưởng cao đã giúp cô tự tin bước tiếp trên con đường nghệ thuật.

Dẫu rằng con đường mà cô bước đi bấy lâu nay không có nhiều suôn sẻ, nhưng cô càng trân trọng hơn sự không suôn sẻ đó để cô thêm trân quý những gì mình đạt được và sự thương yêu của các khán giả dành cho cô vẫn thủy chung suốt bao năm qua.


Ca sĩ Thương Linh trong một buổi diễn (unisonband.com)


Trưởng thành cùng ban nhạc The Unison Band
Thương Linh cho biết hiện nay ngoài việc nhận lời hát solo, điểm tựa giúp cô vững vàng suốt 5 năm qua khi cô chuyển sang sống tại quận Cam chính là những người anh trong ban nhạc The Unison. Đây là ban nhạc chỉ có Thương Linh là giọng nữ chính duy nhất, cô cũng đảm nhận thêm phần biên tập cho ban nhạc, cùng hát với Thương Linh có giọng nam là ca sĩ Huy MC kiêm tay trống của nhóm. Nam Nguyễn guitar 1, Thái Nguyễn guitar 2, Umiki: chơi Bass/ background vocalist và Khanh T: chơi dương cầm.
Ban nhạc này vừa mới hoàn thành tour diễn rất thành công kỷ niệm 5 năm của mình tại quận Cam, San Jose và Seattle, nhận được nhiều ngợi khen của khán giả. Tìm hiểu thêm về ban nhạc the Unison Band, quý vị có thể vào trang web www.unisonband.com.

Giọng hát cá tính và giàu cảm xúc
Thương Linh có thể hát tốt những ca khúc từ nhạc pop đến nhạc Blue Jazz, từ trữ tình tới semi classic, từ những bài nhạc mùi mẫn tới mở tung cảm xúc bằng rock, tuy nhiên sở trường và cũng là dòng nhạc mà cô yêu nhất là dòng nhạc Blue, Jazz, là sự hòa nhập nhiều trạng thái cảm xúc trong giọng hát của Thương Linh có màu sắc rất riêng. Với Blue, Jazz, cô thỏa sức phơi bày tiết tấu trong giọng ca, trong con người cô với chất phiêu đầy ngẫu hứng, tạo nhiều cảm giác pha trộn, ma mị, quyến rũ.

Khi nghe Thương Linh hát những ca khúc “Chân Trời Tím” của Trần Thiện Thanh, “Cô Đơn” của Nguyễn Ánh 9, “Hạnh Phúc Lang Thang” của Trần Ngọc Sơn, “Buồn C Major” và "Một Chút Jazz và Giọng Hát Em" của Ngô Minh Trí, “Cỏ Hồng” của Phạm Duy, “Ru Đời Đi Nhé” của Trịnh Công Sơn, Nuối Tiếc, Bay Đi Cánh Chim Biển... người nghe luôn thấy cách hát của Thương Linh chứa đựng những chiêm nghiệm, những mê đắm và cả những ám ảnh. Với chất giọng đẹp về âm sắc, trầm ấm, cách nhả chữ nhẹ nhàng như nâng niu và vuốt ve từng câu chữ, khi hát những nốt cao giọng Thương Linh nghe thật ấm áp, ngọt ngào, vang xa, chuyển giọng mềm mại, tròn trịa và đầy đặn.

Còn khi Thương Linh hát những bài nhạc Blue Jazz của Mỹ, khả năng phát âm và ngữ điệu, sắc thái không thua gì người bản xứ.

Nếu khi hát, Thương Linh đã khắc chạm vào trong lòng người yêu nhạc về hình ảnh một người nghệ sĩ cá tính, luôn có ý thức sáng tạo bứt phá trong bầu trời nghệ thuật của mình. Thì khi trò chuyện với khán giả trên sân khấu hay ở ngoài đời, Thương Linh tạo thiện cảm cho người đối diện qua phong thái tự nhiên và lối nói chuyện mộc mạc, chân tình.

Hành trang nghệ thuật
Kể về một vài hành trang nghệ thuật đem lại cho cô niềm hạnh phúc vì đã làm được trong những năm gần đây, tạo được những tiếng vang tốt như Album đã thực hiện năm 2004: Buồn C major- (nhạc của Ngô Minh Trí), là CD thể loại jazz/blues/bossa Nova/semi classical. Và “Gội Đầu/Bay” là tên một CD của thi sĩ/nhạc sĩ Trần Dạ Từ qua hai giọng ca chính là Khánh Ly và Thương Linh. Thương Linh đã tham gia chương trình ra mắt CD này tổ chức vào ngày 30 tháng 5 năm 2015 tại Samueli Theater, Segerstrom Center for the Arts, thành phố Costa Mesa (Nam California).

Sắp tới đây vào mùa hè năm nay cô sẽ ra mắt khán giả CD “Chân trời tím” vốn đã được chăm chút thực hiện 2 năm nay qua phần hòa âm mới lạ, đặc sắc do Nam Nguyễn thực hiện và cách hát độc đáo rất riêng của Thương Linh.

Thương Linh nói cô rất yêu âm nhạc, khi buồn hay vui cô đều tìm đến âm nhạc, nhưng cũng có lúc cô mất đi cảm hứng với âm nhạc, những lúc như vậy cô ngưng hát hoàn toàn, không nhận show diễn, vì không muốn phụ lòng thương yêu của khán giả. Để rồi khi cảm hứng âm nhạc trở lại, cô lại hát như quên hết tất cả, chỉ còn mối giao cảm duy nhất với những âm thanh mà nhờ nó, cô nương vào, gửi gắm và thấm vào đó tất cả những cảm xúc.

Hình ảnh trong nghệ thuật của mỗi nghệ sĩ chính là một phần nào đó con người cũng như cá tính và tư duy của họ. Thương Linh sống đúng là mình, và mang lại cho khán giả sự thấu hiểu thật sự về con người của cô. Đặc biệt trong âm nhạc, Thương Linh luôn cố gắng hoàn thiện bản thân hết mình, không bao giờ dám cẩu thả. Cô nói cô rất hạnh phúc khi được các bầu show mời hát những chương trình nghệ thuật có cá tính, cô rất cám ơn những bầu show mời cô hát luôn cho cô thoải mái là chính mình, trong sở trường của cô để khi đứng trên sân khấu, qua mỗi bài hát, khán giả cảm nhận được cái chất riêng của Thương Linh trọn vẹn nhất.

Mời gọi khán giả hãy đến với chiều nhạc thính phòng “Tình quê hương” vào lúc 3 giờ chiều ngày 6 tháng 3 năm 2016 sắp tới tại hội trường nhật báo Người Việt, có sự tham gia của cô, ca sĩ Phạm Hà, ban hợp xướng Ngàn Khơi… Thương Linh tiết lộ: “Chương trình này em sẽ chọn những ca khúc hòa quyện tiếng hát của em với nhạc cụ guitare và piano của nhạc sĩ Phương Thảo và Phương Lan, là 2 nghệ sĩ rất tài năng, em rất ngưỡng mộ tài của 2 chị, để tạo nên âm thanh tuyệt diệu, chứ không chỉ là giọng hát của em là chính. Những tiết mục này sẽ mang màu sắc của Thương Linh mà khán giả đã yêu mến em bấy lâu nay.

“Em rất vinh dự tham gia chương trình này, vì đây là một chương trình có ý nghĩa không chỉ về nghệ thuật mà còn giúp gây quỹ cho hội từ thiện Hope Today và quỹ sinh hoạt của ban hợp xướng Ngàn Khơi. Rất mong khán giả đến tham dự thật đông.”

Vé của chương trình hiện đã có bán tại Nhà sách Tú Quỳnh, Nhật báo Viễn Đông, địa chỉ 14891 Moran Street, Westminster, CA 92683, trụ sở của Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi tại số 14265 đường Brookhurst, Garden Grove CA 92843.
(bh)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp