Thursday, 20/01/2022 - 08:41:47

Việt Á mua bộ thử Covid giá $1, bán lại $20; có “rất nhiều” cán bộ đã nhận hối lộ


Tổng Giám Đốc Phan Quốc Việt, bên trái, cùng một số người đã bị bắt trong vụ Việt Á hối lộ các cán bộ cao cấp hơn $35 triệu Mỹ kim để cung cấp những bộ xét nghiệm Covid trên toàn Việt Nam. (Hình Đài Nghệ An)


HÀ NỘI - Cộng Sản Việt Nam chơi thân với Trung Cộng kiểu này thì làm sao mà không bị thôn tính lãnh thổ. Hôm thứ Năm, 20/1, Tổng Cục Hải Quan thuộc Bộ Tài Chính công bố chi tiết sự việc công ty Việt Á đã nhập khẩu ba triệu bộ xét nghiệm Covid-19 nhanh và mới 100% từ Trung Cộng với giá $0.95 Mỹ kim một bộ (tương đương 21,560 đồng VN). Lô hàng nhập khẩu có tổng trị giá là $2.8 triệu Mỹ kim.

Hai giám đốc của Việt Á gồm Phan Quốc Việt (chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc), và Vũ Văn Hiệp (phó tổng giám đốc công ty), đang bị khởi tố hai tội gồm hối lộ và vi phạm quy định về đấu thầu.
Công ty Việt Á từng được báo chí Cộng Sản Việt Nam ca ngợi vào năm 2020 vì đã sản xuất ra bộ xét nghiệm Covid-19 đầu tiên của Việt Nam được Tổ Chức Y Tế Thế Giới chấp thuận, và được Bộ Y Tế cấp số đăng ký. Trang web của Bộ Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam thậm chí còn đăng tin chính thức về việc WHO chấp thuận bộ xét nghiệm của Việt Á.

Tuy nhiên sau khi những sai phạm của Việt Á được phát hiện vào khoảng cuối năm 2021, Bộ Khoa Học và Công Nghệ đã lên tiếng đính chính rằng không có chuyện WHO chấp thuận bộ xét nghiệm của Việt Á. Từ đó đưa đến những cuộc điều tra cho thấy sự hối lộ rộng lớn mà Việt Á đã thực hiện khi cung cấp bộ xét nghiệm cho Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật VN và các cơ sở y tế khác tại 62 tỉnh, thành phố trên toàn quốc với doanh thu gần $176 triệu Mỹ kim.

Theo truyền thông nhà nước, khi giới thiệu về bộ xét nghiệm lúc đầu, ông Phan Quốc Việt đã tự định giá là $17.50 đến $26 một bộ.

Sau đó, vào ngày 13/7/2021, Bộ Y Tế có văn bản do ông Nguyễn Minh Tuấn (Vụ trưởng Vụ Trang Thiết Bị và Công Trình Y Tế) ký gửi các sở y tế, bệnh viện, viện trực thuộc bộ, cập nhật danh sách sinh phẩm, khả năng cung ứng và giá bán kit test và đặt kit test của Việt Á vào vị trí số một trong danh sách. Kèm theo công văn của Bộ Y Tế là giá bán công bố của bộ kit test là $20 một bộ áp dụng cho đơn hàng dưới 500,000 bộ.

Liên quan đến vụ án này, Bộ Công An đã khởi tố tổng cộng 19 người với các cáo buộc tội đưa hối lộ, nhận hối lộ, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, và tội về lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Có ba cán bộ cao cấp thuộc Bộ Y Tế và Bộ Khoa Học và Công Nghệ bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ là Nguyễn Nam Liên (Vụ trưởng Kế Hoạch Tài Chính Bộ Y Tế), Nguyễn Minh Tuấn (cựu Vụ trưởng Trang Thiết Bị và Công Trình Y Tế thuộc Bộ Y Tế) và Trịnh Thanh Hùng (Vụ phó Khoa Học và Công Nghệ Các Ngành Kinh Tế Kỹ Thuật thuộc Bộ Khoa Học và Công Nghệ).

Ngoài ra, Phạm Duy Tuyến, Giám Đốc CDC Hải Dương bị khởi tố tội nhận hối lộ với số tiến lên đến $1.19 triệu Mỹ kim.

Vào ngày 7/1, báo chí cộng sản trích dẫn thông tin từ Bộ Công An theo lời khai của tổng giám đốc Phan Quốc Việt cho biết, Việt Á đã nâng giá bộ xét nghiệm Covid-19 lên thêm khoảng 45% và đưa hối lộ cho các “đối tác” $35.2 triệu Mỹ kim. Tin không cho biết những người nào đã nhận khối tiền hối lộ lớn nói trên.

Trả lời trước Quốc Hội hôm thứ Ba vừa qua, 18/1, Thứ Trưởng Công An Lê Quốc Hùng cho biết, “Các đối tượng liên quan đến vụ án này rất nhiều nên chúng tôi đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án. Làm đến đâu công bố công khai cho công luận đến đó và điều chỉnh các quy định kịp thời liên quan đến mua bán, đấu thầu thiết bị y tế, sinh phẩm chống dịch.”

Vụ tham nhũng Việt Á được xác định là nghiêm trọng và vào ngày 29/12/2021 đã được đưa vào diện được Ban Chỉ Đạo Trung Ương Phòng Chống Tham Nhũng của Đảng Cộng Sản VN theo dõi.
(Nguồn RFA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements