Wednesday, 01/04/2020 - 05:59:19

Việt Nam cách ly toàn quốc 15 ngày vì dịch Covid-19

Những tài xế Grab đang chờ khách bên ngoài tòa nhà Bitexco tại Sài Gòn thứ Tư, ngày 1 tháng Tư, 2020. Lệnh cách ly toàn quốc dài 15 ngày đã được thi hành từ sáng cùng ngày. (Getty Images)

 

HÀ NỘI - Thủ tướng Việt Nam đã công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc với lệnh người dân phải tránh ra đường, bắt đầu từ ngày 1 tháng Tư. Chỉ thị cách ly toàn xã hội được ban hành trong lúc Việt Nam đang có tổng cộng 218 ca nhiễm với chưa có một ai thiệt mạng. Có 63 người đã hồi phục sau khi bị dương tính Covid-19. Lệnh cách ly toàn quốc được công bố vì số ca nhiễm đã tăng mạnh trong vòng hai tuần qua.

Thời gian xảy ra dịch từ ngày 23/1 là thời điểm xác định trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới- SARS CoV-2 tại Việt Nam.

Vì dịch Covid-19, tại Việt Nam tính từ đầu năm đến ngày 26 tháng 3 vừa qua, có hơn 153,000 người mất việc làm phải xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đây là số liệu do Bộ Kế Hoạch- Đầu Tư đưa ra.

Cũng theo bộ này thì ngoài số mất việc vừa nêu, còn hằng triệu công nhân lao động bị ngừng việc trong các lãnh vực vận tải, dệt may, da giày, dịch vụ du lịch, lưu trú, và ăn uống.

Tại phiên họp ngày 1 tháng 4 dưới sự chủ trì của Nguyễn Xuân Phúc, chính phủ đã xem xét, thảo luận dự thảo nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Hai ngày trước đó, Nguyễn Xuân Phúc đồng ý công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc với yêu cầu căn bản là dừng vận chuyển công cộng. Đến thứ Ba, 31/3, thủ tướng Việt Nam ban hành chỉ thị thực hiện cách ly xã hội trên toàn quốc trong 15 ngày để kiềm hãm đà lây lan của dịch bệnh mà hơn 200 người đã mắc phải tại Việt Nam.

Sáng thứ Tư, 1/4, phát biểu khai mạc phiên họp chính phủ thường kỳ, Thủ Tướng Phúc nói, “Cách ly xã hội không phải ngăn cấm giao thông, phong tỏa xã hội. Chúng ta vẫn phải duy trì hàng hoá lưu thông, sản xuất an toàn, nhất là hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hoá xuất khẩu, đặc biệt xuất khẩu bằng đường biển, đường bộ vẫn bình thường.”

Cho đến nay bệnh đã lây sang 204 quốc gia trên thế giới. Việc công bố Covid-19 là dịch bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam diễn ra sau khi số ca mắc bệnh đang tăng nhanh từng ngày và có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng do nhiều người từ nước ngoài về mang theo mầm bệnh vào trong nước.

“Ở Việt Nam, số ca mắc đang tăng nhanh từng ngày và có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng. Dự báo, dịch bệnh lây lan nhanh trên diện rộng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế - xã hội của đất nước,” chỉ thị ngày 31/03 của Thủ Tướng Phúc viết.

Vào ngày 1/2, khi Việt Nam được báo cáo có 6 ca nhiễm Covid-19, ông Phúc đã ký quyết định về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra tại Việt Nam với các địa điểm được xác định là ở các tỉnh Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa.

Từ trước đến nay Việt Nam chưa bao giờ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Nhưng trong trường hợp tình hình dịch bệnh lây lan đến mức nghiêm trọng, Uỷ Ban Thường Vụ Quốc Hội hoặc Chủ Tịch Nước có thể xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp.

Tính đến cuối ngày 1/4, Việt Nam báo cáo có 218 ca nhiễm Covid-19. Trong số các bệnh nhân mới nhất có người Việt về nước từ Nga, Mỹ, Thái Lan, Czech, Hy Lạp.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp