Tuesday, 11/04/2017 - 07:28:54

VN giết tử tù nhiều thứ ba thế giới, chỉ kém Trung Cộng và Iran


Nơi chôn xác tử tù bị hành quyết ở ngoại ô Sài Gòn trong hình chụp năm 2010. (Getty Images)


LONDON – Tuy rằng án tử hình vẫn luôn được thi hành một cách bí mật tại Đông Nam Á, nhưng dựa trên những con số có thể thu thập được, một tổ chức quốc tế vẫn ghi nhận Việt Nam đang có quá nhiều người bị tử hình.
Tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) đặt trụ sở tại London, Anh Quốc đã liệt kê Việt Nam xếp hàng thứ ba trên thế giới trong số người bị hành quyết mỗi năm. Việt Nam chỉ “thua” Trung Cộng và Iran trong vấn đề xử tử người dân.

Tương tự như Trung Quốc, Việt Nam đã giữ bí mật về số liệu liên quan đến các vụ tử hình là bí mật quốc gia.
Tuy nhiên, theo bản phúc trình mà tổ chức Amesty mới công bố thì thông tin mới có được trong năm nay cho thấy các vụ tử hình ở Việt Nam đã được thực hiện với tỷ lệ cao hơn so với sự phỏng đoán của thế giới.

Chỉ riêng trong tháng Hai 2017, truyền thông Việt Nam công bố số liệu của Bộ Công An theo đó nói đã có 429 người bị tử hình trong thời gian từ tháng Tám 2013 cho tới tháng Sáu 2016, tức là trung bình 147 trường hợp mỗi năm. Không có số liệu cụ thể cho từng năm.

"Điều này khiến Việt Nam đứng ở vị trí thứ ba, nếu tính trong thời gian ba năm liên tiếp, trong bảng xếp hạng các nước thi hành án tử nhiều nhất thế giới," phó giám đốc James Lynch của Amnesty nói với hãng tin AAP tại Úc.

Tại vùng Đông Nam Á, ngoài Việt Nam thì Mã Lai Á và Phi Luật Tân cũng là các nước khiến thế giới quan ngại về sự minh bạch trong việc thi hành án tử.

Nếu chỉ dựa trên các số liệu chính thức, thì số vụ tử hình trên thế giới trong năm 2016 được ghi nhận giảm 37% so với năm trước đó, tổ chức Ân Xá Quốc Tế nói. Có tổng số 1,032 vụ tử hình so với mức 1,634 hồi năm 2016, chủ yếu là do tỷ lệ giảm mạnh tại Iran và Pakistan, theo tài liệu được Amnesty International công bố hôm thứ Ba.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp