Monday, 29/06/2020 - 06:05:21

VN khẳng định không có phi công Pakistan dùng bằng giả


Một phi công đang rời máy bay của Vietnam Airlines tại phi trường Nội Bài, Hà Nội ngày 3 tháng 3, 2020 khi đại dịch đang bắt đầu bùng phát khắp thế giới. (Nhac Nguyen/ AFP via Getty Images)


HÀ NỘI - Nha Hàng Không Việt Nam đã ra lệnh tạm ngưng bay các phi công người Pakistan đang làm việc cho các hãng máy bay trong nước. Tuy nhiên, quyết định này không thật sự cần thiết trong lúc này, vì hiện nay các hãng VN không có phi công Pakistan.

Lệnh ngưng bay được đưa ra sau khi cơ quan hàng không toàn cầu IATA phát giác có ít nhất 262 phi công từ Pakistan đã gian lận bằng lái máy bay.

Trong nội bộ Việt Nam cũng có chuyện lộn xộn. Trong khi Nha Hàng Không Việt Nam cho biết đã cấp chứng chỉ làm việc cho 27 phi công người Pakistan, thì các hãng hàng không trong nước lại nói không có.

Bốn hãng Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vietjet và Bamboo Airways khẳng định không có phi công nước ngoài mang quốc tịch Pakistan, hoặc dùng bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cấp.

Nha Trưởng Hàng Không VN ông Đinh Việt Thắng trả lời báo chí hôm thứ Hai, 29/6, giải thích trong số 27 phi công Pakistan bị nói làm việc ở Việt Nam thì có 15 người đã bị chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc do dịch bệnh đã về nước, còn 12 người khác vẫn '”còn hiệu lực hợp đồng.”

Vậy 12 phi công (bằng giả hay bằng thật) này đang ở đâu? Trong số 12 phi công còn lại được xác định gồm 11 người của Vietjet và một người của Jetstar Pacific.

Về trường hợp phi công làm việc cho Jetstar Pacific, hãng này cho biết phi công đã về nước từ khi dịch Covid-19 xảy ra, không còn ở Việt Nam và không bay cho Jetstar Pacific.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp